Với 40 học sinh đạt điểm điểm thi trung bình là 25,39 điểm, lớp 12A Trường THPT Thanh Chương 1 đã lập nên kỳ tích lớp học ở Việt Nam có tỷ lệ đậu đại học 100%.

Kết quả ấn tượng này đã làm nên một hiện tượng khá đặc biệt khi ngôi trường này nằm trên mảnh đất miền núi Thanh Chương, cuộc sống và kinh tế của người dân nơi đây vẫn còn tương đối thấp. Tuy nhiên, những gì mà họ đã làm được thật sự rất đáng khâm phục.

lop dau dai học - 2
Trường THPT Thanh Chương 1 (Ảnh Fanpage nhà trường)

Theo thầy Lê Xuân Hường, Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương 1 cho biết: “Với môn khối A, các em đạt điểm cao nhất thì 3 thầy dạy lớp đó đều là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trong đó có những thầy là thủ khoa trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Phòng thí nghiệm thực hành, phòng học của các em lớp 12A được học sinh cũ trang bị cho một phòng đầy đủ tiện nghi”.

lop dau dai học - 3
Thầy Lê Xuân Hường, Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương 1

Bên cạnh đó, dù là huyện miền núi còn hạn chế về điều kiện kinh tế, nhưng học sinh vẫn được trang bị cơ sở vật chất tốt, và luyện thi theo các phương pháp riêng. Bởi đây là năm thứ 2 thi theo hình thức thi mới, do vậy những cách ra đề không khỏi làm các học sinh bỡ ngỡ.

Thành quả ấn tượng này không thể thiếu yếu tố quan trọng nhất đó chính là sự nỗ lực không biết mệt mỏi học tập và ôn luyện của các em học sinh.

Một ví dụ điển hình là em Hồ Quang Trung, gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, ngay từ những năm lớp 10, Trung đã đặt ra cho mình mục tiêu là phải đậu vào Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Vì thế mà em quyết tâm học và với phương pháp luyện thi riêng, Trung đã đạt điểm số cao nhất trường với  27,8 điểm khối A và 26 điểm khối B.

Em Hồ Quang Trung, lớp trưởng lớp 12A
Em Hồ Quang Trung, lớp trưởng lớp 12A

Hàng ngày, Trung rèn luyện liên tục kỹ năng qua các đề thi theo đúng quy định thời gian làm bài và đối chiếu kết quả. Những câu sai, Trung sẽ tập trung ghi nhớ để lần sau không mắc phải nữa.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên trường THPT Thanh Chương 1 làm nên điều đáng ngưỡng mộ như vậy. Cách đây 5 năm, một tập thể lớp cũng đạt thành tích xuất sắc với 50/50 học sinh đỗ đại học, cao đẳng và được Sở GD-ĐT Nghệ An đã đềnghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Liên tục 2 năm qua, ngôi trường này có số học sinh đậu đại học xếp thứ hạng cao trong toàn tỉnh chỉ sau trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

lop dau dai học - 1
Điểm thi lớp 12A trường THPT Thanh Chương 1, Nghệ An (Ảnh: Fanpage nhà trường)

Bảo Nguyên tổng hợp

Xem thêm: