Tại một góc trên ngã tư sầm uất của Đà Nẵng, gần 13 năm nay, học sinh và những người khuyết tật đã vô cùng quen thuộc với quán sửa xe miễn phí của chú Trần Viết Hùng.

Được biết, gần 13 năm bơm, vá xe miễn phí cho học sinh, người khuyết tật và lao động nghèo tại góc ngã tư, “tiền công” mà chú Trần Viết Hùng nhận được là những nụ cười và lời cảm ơn…

Nhiều người qua đường nơi đây còn gọi chú là “Hùng dở hơi”, “Hùng hâm”, “thằng gàn” khi cái ăn cái mặc còn túng thiếu trăm bề nhưng hơn 10 năm qua, chú vẫn nhất quyết không chịu tháo tấm bảng: “Bơm, vá xe miễn phí cho học sinh, người tàn tật”.

Những người lao động nghèo chú cũng không lấy tiền…

Theo chú Hùng, nguồn gốc của tấm biển miễn phí là bởi điểm bơm vá xe chỉ cách 2 trường học vài trăm mét, nhiều lần thấy học sinh hì hục đẩy bộ xe bị thủng lốp hoặc bị xì hơi mà không dám ghé vào tiệm vì không có tiền… Thấy thương tụi nhỏ, chú nảy ra ý định viết một tấm bảng lớn treo lên để các em yên tâm vào bơm hoặc vá miễn phí mỗi lần như vậy.

Bữa ni nghỉ hè nên học sinh ít chứ mà vô năm học là đông lắm. Thôi thì lấy của tụi nhỏ thêm vài ngàn cũng chẳng giàu lên được, nghèo đã mấy chục năm nay nên cũng quen rồi… Còn những người tàn tật đi lại khó khăn thì tôi ghi sẵn số điện thoại đó, hễ xe cộ có gặp sự cố ở đâu đó gần đây thì họ gọi tôi chạy đến sửa giúp chớ tôi cũng chẳng lấy tiền đâu…“, trích lời chú Hùng chia sẻ trên Trí Thức Trẻ.

Lòng tốt thầm lặng nơi góc phố…

Toàn bộ gia tài của chú Hùng chỉ là một chiếc xe máy ba bánh tự chế dùng để chở máy bơm và một thùng đồ nghề cũ kỹ. Bởi vì không đủ tiền thuê mặt bằng, chú xin “ké” vỉa hè tại góc ngã tư để mưu sinh, nhưng chỉ được hành nghề từ khoảng 17 giờ chiều đến 3 giờ sáng hôm sau.

Toàn bộ gia tài của chú Hùng.

Cũng bởi vậy, nên thu nhập của chú rất hạn chế, trung bình mỗi ngày chú kiếm được khoảng 70-80 nghìn, ngày nào đắt khách lắm thì tầm 100 – 150 nghìn, nhưng cũng có bữa ngồi từ chiều đến khuya lắc rồi ra về với cái ví rỗng…

Nghèo là thế, vất vả là thế, nhưng hơn 15 năm trong nghề, chú vẫn không ngừng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Chú kể, có lần giữa đêm khuya, có người bị thủng lốp xe, điện thoại “cầu cứu” là chú Hùng liền đến giúp mà tiền công thì vẫn lấy giá như bình thường…

Thù lao chú nhận được khi giúp mọi người là những nụ cười rạng rỡ.

Khi được hỏi chú còn nhớ đỡ giúp được bao nhiêu người, chú cười hiền từ đáp rằng, mỗi năm học có trên trăm lượt học sinh và người khuyết tật đến đây để được bơm, vá xe miễn phí, thù lao họ gửi chú là những nụ cười và lời cảm ơn.

Mình không có tiền nên bỏ công giúp được gì cho người ta thì giúp. Tôi xem mấy đứa học sinh như con mình vậy. Trừ khi tụi nhỏ thay lốp hay cái gì đó mắc tiền thì tui mới lấy, còn lại tui cho hết. Nhiều người nói tôi bị khùng, chạy ăn từng bữa mà bày đặt làm từ thiện. Nhưng người ta nói gì mặc kệ, tôi chỉ giúp những người khó, khổ hơn mình mà thôi. Với tôi, giúp được chút gì cho đời thì giúp, miễn sao mình thấy vui là được…“, chú Hùng bộc bạch.

Chú đã gắn bó với nghề hơn chục năm nay.

Chú Hùng tốt bụng lắm! Cứ mỗi lần đi học xe bị hư là em lại dắt ra nhờ chú bơm, vá giúp. Chú chẳng bao giờ chịu lấy tiền cả. Tụi em ai cũng quý chú ấy!”, – em Nguyễn Phước Sơn (học sinh lớp 11, trường THTP Thái Phiên) chia sẻ với báo chí.

Bữa tối có khi chỉ là gói mì tôm.

Nói về hoàn cảnh cá nhân, chú Hùng cho biết, chú sinh được 3 người con, không may đứa con trai đầu của chú bị bệnh tràn dịch màng phổi phải nghỉ học giữa chừng, 2 đứa con kế và út đều đang tuổi ăn học.

Vì không có nhà nên hiện tại vợ chồng chú Hùng cùng 3 con hiện phải sống nhờ trong căn hộ nhỏ của mẹ và cô em gái út.

Hằng ngày cô Hoàng Thị Phượng (vợ chú Hùng) lại dọn tủ bánh mì ra góc ngã tư đối diện tiệm sửa xe của chồng để bán. Cảm động hơn khi biết, tiệm bánh mì của cô Phượng cũng thường hay bán miễn phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Bỏ qua những bộn bề lo toan của cuộc sống, chú Hùng khoe rằng, thấy chú làm việc thiện, bà con xung quanh từ bác xe ôm, anh lái xích lô đến cô hàng nước xung quanh cũng hăng hái phụ chú bơm xe cho học sinh, người tàn tật mỗi khi tiệm đông khách mà không lấy một đồng nào.

Thế mới biết, sự tử tế và lòng tốt chính là sức mạnh lan tỏa sự tử tế khác đến cộng đồng, chỉ một hành động đẹp, dù lớn hay nhỏ, đã góp phần làm cuộc sống nở hoa.

(Ảnh trong bài: Hà Nam/Trí Trức Trẻ).

Ngân Hà (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: