Trước phản ứng của người dân địa phương, chính quyền tỉnh Long An đã cho tạm dừng đập bỏ cầu đúc cổ Tân An 100 tuổi và thuê đơn vị kiểm tra chất lượng cây cầu đang bị đập bỏ giữa chừng này với số tiền 200 triệu đồng.

Vào 5/11, ông Lê Văn Hùng – chủ tịch UBND TP Tân An, Long An cho biết, chi phí để thuê công ty Toàn Cầu kiểm định để đưa ra bản kết luận kiểm định về cầu đúc cổ Tân An (phường 1, TP. Tân An) là hơn 200 triệu đồng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Được biết, UBND TP Tân An sẽ công khai thông tin và báo cáo UBND tỉnh để có phương án xử lý tiếp theo đối với cây cầu cổ này sau khi có kết quả kiểm định.

Sau 2 ngày dỡ cầu, đơn vị thi công đã phải bỏ dở công việc vì các máy cẩu hạng nặng không phá nổi kết cấu của cây cầu này – (Ảnh: baogiaothong.vn)

Trước đó, vào ngày 24/10, người dân TP Tân An bất ngờ khi thấy đơn vị thi công tiến hành rào chắn hai đầu cầu đúc Tân An bắc qua sông Bảo Định, xe cẩu tiến vào đập bỏ lan can cầu.

Người dân TP Tân An đã gửi thư cho lãnh đạo TP Tân An bày tỏ sự tiếc nuối đối với cây cầu đúc gần 100 tuổi hiếm hoi còn lại, được xây dựng từ thời Pháp với thiết kế theo kiến trúc Pháp cuối thế kỷ XIX.

Nhiều người dân Long An tiếc nuối trước việc cây cầu đúc Tân An 100 tuổi từ thời Pháp bị đập bỏ – (Ảnh: phapluattp.vn)

Theo ông Lê Văn Hùng – Chủ tịch UBND TP Tân An (Long An) cho biết trên báo Pháp Luật TP.HCM, cây cầu 100 tuổi này được xây dựng từ thời Pháp, là một trong những công trình cổ còn lại của TP. Lý do đập bỏ là cầu đã xuống cấp, hết niên hạn sử dụng, kích thước và quy mô không còn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân nên phải phá bỏ để xây cầu mới thay thế.

Cũng theo ông Hùng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu đúc mới với quy mô 2 làn xe, dài 94m, tổng kinh phí gần 62 tỷ đồng. Dự án đã được dự kiến khởi công vào giữa năm 2015 và hoàn thành cuối năm 2017.

Như vậy, việc đập bỏ cầu đúc cổ Tân An sẽ ngưng một thời gian chờ kiểm định lại toàn bộ cây cầu.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: