Tỉnh Long An đắp đập ngăn mặn trên địa bàn huyện Thạnh Hóa để tạm ngăn nước mặn xâm nhập.

UBND tỉnh Long An yêu cầu trong 5 ngày, việc thi công 6 đập ở các tuyến kênh rạch (huyện Thạnh Hóa) để ngăn nước mặn từ sông Vàm Cỏ Tây xâm nhập vào địa bàn tỉnh Tiền Giang phải được thi công xong.

Chiều ngày 7/4, Sở NN&PTNT tỉnh Long An tiến hành khởi công đắp đập tạm trên tuyến kênh gần cầu Bà Hai Màng và kênh gần cầu Ông Nhượng (huyện Thạnh Hóa) để chống nước mặn xâm nhập sang địa bàn tỉnh Tiền Giang, theo tin tức trên Báo Long An Online.

Trong ngày hôm nay (8/4), Long An sẽ tiếp tục đắp đập ngăn mặn ở 4 tuyến kênh khác trên địa bàn huyện Thạnh Hóa. Tổng kinh phí đắp 6 đập ngăn mặn khoảng 2,5 tỷ đồng.

long an dap dap ngan man
Tháng 2/2016, tỉnh Long An chính thức công bố tình trạng thiên tai do xâm nhập mặn cấp độ 2 trước tình hình có khoảng 3.272 ha lúa bị thiệt hại và trên 10.500 ha bị ảnh hưởng tại các huyện: Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. (Ảnh: baolongan.vn)

Theo ông Huỳnh Công Trình – Giám đốc Ban quản lý dự án Sở NN&PTNT tỉnh Long An, 3 công ty tiến hành thi công đắp đập là DNTN Huy Vũ, Công ty TNHH MTV Phước Lộc và Công ty TNHH MTV Thống Nhất.

Giám đốc Sở NN&PTNT Long An, ông Lê Văn Hoàng cho biết, hiện tại, độ mặn đo được ở các tuyến kênh vẫn không giảm (ở mức trên 2g/l). Ông Hoàng cho hay: “Việc đắp đập ngăn dòng chảy ở các kênh này chỉ là tạm thời, vì thế đến khi nào độ mặn không còn thì chúng tôi sẽ tiến hành tháo dỡ để thuận lợi cho xuồng, thuyền đi lại, cấp nước phục vụ sản xuất”.

Theo ông Hoàng, với việc đắp 6 đập ngăn mặn này, sẽ có khoảng 10.000 ha khóm ở huyện Tân Phước của tỉnh Tiền Giang và 1.000 ha khoai mỡ khu vực kênh Bến Kè, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tránh được mặn xâm nhập. Bên cạnh đó, các đập này còn bảo vệ nguồn nước để cung cấp nước cho TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Tính đến ngày 31/3/2016, tổng diện tích lúa bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn tại Long An là 6.587 ha (trong đó diện tích bị giảm năng suất hơn 70% là 4.199,4 ha; diện tích bị giảm năng suất từ 30-70% là 2.387,6 ha).

Diện tích có khả năng sẽ bị thiếu nước tưới là 3.313,97 ha. Trong đó, huyện Thủ Thừa 495,97 ha, Bến Lức 125 ha, Tân Trụ 600 ha và TP. Tân An 120 ha, Thạnh Hóa 1.973 ha.

Ước tính tổng kinh phí thiệt hại tới thời điểm này là: 118.723,75 triệu đồng.

Theo diễn biến tình hình xâm nhập mặn tại Long An, năm 2016 sẽ có khả năng xâm nhập sâu như năm 2015: Trên sông Vàm Cỏ Tây độ mặn 2g/l lên đến thị xã Kiến Tường cách sông Soài Rạp khoảng 170 km, thời gian mặn duy trì 29 ngày, kéo dài đến ngày 30/5; trên sông Vàm Cỏ Đông độ mặn 2g/l lên đến Xuân Khánh cách sông Soài Rạp khoảng 120 km, thời gian mặn duy trì 69 ngày, kéo dài đến ngày 10/6.

Theo thông báo khẩn cấp số 5 của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, trong tháng 4, các tỉnh ven sông Cửu Long trong phạm vi cách biển từ 25-40 km sẽ có nước ngọt khi triều thấp, chân triều. Viện yêu cầu các địa phương tập trung các phương tiện để lấy nước ngọt (để dùng cho cả thời kỳ sau đó đến tháng 6,7), trong đó, đặc biệt chú ý là mở các cống (ở các hệ thống ngọt hóa Gò Công, Nam Mang Thít,…), bơm,… khi nước ngọt xuất hiện (thường khi mực nước vừa và thấp); khi thực hiện việc lấy nước cần kiểm tra độ mặn của nguồn cấp.

Hòa An

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: