Trước đây, người chăn nuôi đổ xô nuôi lợn để xuất đi Trung Quốc dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, giá lợn rớt thê thảm, người dân lâm vào cảnh khốn đốn. Đến nay, giá lợn hơi trong nước tăng mạnh, thương lái lại thu mua lợn Trung Quốc mang về bán tại thị trường Việt Nam.

Giá lợn hơi thời gian qua tăng bất thường, thậm chí có nơi giá lên đến hơn 50.000 đồng/kg – mức giá “trong mơ” của nhiều người chăn nuôi Việt Nam.

Theo lý giải của Bộ NN&PTNN, giá lợn tăng một phần do nguồn cung giảm trong thời gian qua. Ước tính số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm khoảng 5,4% so với cùng thời điểm năm 2017. Mức giá 50.000 đồng/kg được một số thương lái cho là khá cao và khó bền vững.

Bộ NN&PTNN dự báo giá thịt lợn trong tháng 6/2018 sẽ không tăng nhiều do vào mùa nóng, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn giảm đi. Vì vậy, Bộ khuyến cáo người nuôi không nên có ý định găm hàng tạo cơn sốt ảo.

Đáng chú ý, trước tình trạng giá lợn tăng cao bất thường thời gian vừa qua, lợn Trung Quốc đã “vượt biên” về Việt Nam theo đường tiểu ngạch.

Dân Việt dẫn báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 6/6 tại bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, Đội Quản lý thị trường số 9 đã phát hiện xe ô tô tải mang biển số 14C-170.92 do Nguyễn Văn Quảng (Quảng Thành, Hải Hà) điều khiển, vận chuyển 5 con lợn thịt thương phẩm và 8 con lợn sữa với trọng lượng 420 kg từ khu vực biên giới vào nội địa tiêu thụ.

Qua kiểm tra, đối tượng Nguyễn Văn Quảng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp, không có giấy kiểm dịch và các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số hàng hóa nói trên.

Đội Quản lý thị trường số 09 đã lập biên, xử phạt hành chính 8 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số lợn nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trong tháng 5, liên tục các vụ vận chuyển trái phép lợn thịt, lợn giống và thịt lợn từ Trung Quốc sang Việt Nam bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ.

Đơn cử, ngày 9/5, lực lực chức năng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã bắt giữ ô tô tải biển kiểm soát 17C-051.07 chở 12 con lợn nái, tổng trọng lượng 1,3 tấn có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tại thời điểm bị bắt giữ, trên xe có 2 người gồm Phạm Trí Thành (trú tại xã Quảng Minh, Hải Hà) và lái xe là Mạc Văn Lương (trú tại Quảng Thành, Hải Hà). Đối tượng Phạm Trí Thành khai nhận đã thu mua số lợn trên của người dân Trung Quốc với giá 2 triệu đồng/con, sau đó nhập lậu về xã Quảng Minh giết mổ để bán ra chợ.

Lợn hơi trong nước 'sốt giá', lợn Trung Quốc 'vượt biên' sang Việt Nam
Các đối tượng dùng ô tô trọng tải lớn để vận chuyển lợn trái phép qua biên giới về nội địa tiêu thụ. (Ảnh: Dân Việt)

Ngày 30/5, Công an xã Quảng Đức đã bắt quả tang đối tượng Nình A Cạy (trú tại thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn, Tp.Móng Cái) đang vận chuyển 100 kg nội tạng và mỡ động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Đối tượng này khai nhận thu mua số nội tạng và mỡ động vật với giá 500.000 đồng, đóng vào 2 thùng xốp để đem về Móng Cái bán lại cho các cơ sở ăn uống.

Nguyễn Trang