Một gia đình tại Ấn Độ đã dùng loại thuốc bí ẩn này để nhổ răng không đau trong nhiều thế kỷ qua, nhưng tương lai phương pháp này có thể sẽ thất truyền.


Một thành viên cộng đồng Bhatra trên vỉa hè khu vực chợ Gumat, thành phố Jammu, phía Bắc Ấn Độ vào ngày 02 tháng 1, 2015. (Venus Upadhayaya / Epoch Times)

Một gia đình ở thành phố Jammu miền bắc Ấn Độ, đang sở hữu công thức của một loại thuốc quý hiếm để nhổ răng mà không cần gây mê hay phẫu thuật. Là một phần của di sản y học cổ truyền, gia đình đã sử dụng loại thuốc này trong nhiều thế kỷ, truyền lại công thức qua bao thế hệ.

Rattan Singh, người làm việc tại một phòng khám nhỏ ở khu chợ Gumat, thành phố Jammu, là một trong những người nắm giữ công thức.

Vào một ngày lạnh tháng Giêng, Vijay Kumar, 67 tuổi, đến phòng khám của Singh với một chiếc răng đau. Singh dùng bông thấm một ít nước thuốc đặc biệt quanh chiếc răng; trong vòng một phút, chiếc răng được lấy ra. Không có máu và cũng không đau đớn. “Tôi thậm chí còn không biết điều gì đã xảy ra”, Kumar nói.

Lọ thuốc nước trong suốt, nhưng có mùi rất mạnh. Theo Singh, nó có thể bắt lửa như xăng. Ông không phải là người làm ra thuốc này, mà do ông nội của ông làm và hiện ông vẫn còn khoảng ¼ lít thuốc.

Cha và ông của Singh đã để lại cho ông và bốn người anh em trai, những người cũng có phòng khám trên cùng một con phố, bốn phương thuốc có niên đại hơn 100 năm, và vẫn được sử dụng. Trong khi Singh giữ nguyên nghề nha sĩ truyền thống, thì các anh em của ông trở thành nha sĩ hiện đại, có giấy phép của nhà chức trách.

“Một số người khác cũng có loại thuốc này, nhưng họ giữ bí mật”, Singh nói. Ông chỉ dùng nó khi khách hàng yêu cầu và ông tin rằng nó ảnh hưởng đến thị lực của cha ông.

Nguồn gốc

Singh và các anh em của ông là một phần của một cộng đồng Bhat Sikh hay Bhatras, một cộng đồng có tổ tiên là những nhà thông thái và linh mục sống bên bờ sông Saraswati giữa Ấn Độ và Pakistan.

Họ từng là đệ tử của Guru Nanak, ông tổ sáng lập tôn giáo Sikh. Một trong các môn đệ của Guru Nanak, người cai trị Raj Shivnabh, đã có một cháu trai là nhà thơ và nhà thông thái. Anh ta được gọi là Bhat Rai, hay ‘Raj của những vần thơ’ nhờ tài năng văn chương, trong khi tên Bhatras có xuất xứ từ ’Bhat Rai’. Bhat có nghĩa là ‘thi sĩ’ trong tiếng Phạn, và Sikh Bhat là những thi sĩ hay nhà thông thái Sikh.

Ngày nay, người ta có thể bắt gặp các Bhatras tại các hẻm nhỏ gần Gumat Bazaar, ngồi cạnh chiếc bàn nhỏ trưng bày những bộ răng giả để thu hút khách hàng.


Bàn của một nha sĩ Bhatra trong một con hẻm tại chợ Gumat, thành phố Jammu, phía Bắc Ấn Độ vào ngày 03 Tháng Một, 2015. (Venus Upadhayaya / Epoch Times)

Singh cho biết cha mình, người đến vùng nàydưới thời cai trị của vua chúa, cũng từng hành nghề theo cách trên.

“Ông ấy sẽ ngồi ở ngã ba, phục vụ mọi người. Dần dần, người ta biết về ông nhiều hơn, và chúng tôi đang kế thừa di sản đó”, ông nói và chỉ một tờ giấy cũ mà cha ông từng dùng để quảng cáo dịch vụ của mình.

Dịch vụ chăm sóc răng miệng giá cả phải chăng

Mặc dù chủ yếu làm việc tại vỉa hè, không đeo găng tay và một số dụng cụ lại giống như dụng cụ ở cửa hàng đồ mộc, nhiều người vẫn tìm đến họ vì giá cả phải chăng và hiệu quả.

“Tôi có một khách hàng ở Delhi. Sau khi được tôi phục vụ, ông ta kể lại với một sĩ quan cao cấp từ Maharashtra (một khu vực ven biển khoảng 700 dặm về phía Tây Nam Delhi), và vị quan chức này cố tìm tôi trong hẻm nhỏ này ở Jammu”, Singh nói.

Để nhổ một chiếc răng đau, Singh chỉ lấy của người phụ nữ chỉ 120 rupee (1,90 USD). Một phụ nữ khác đến tìm Singh để bọc răng cho con gái mình. “Tôi đã đến một phòng khám tư nhân (nha sĩ hiện đại)”, cô nói, “họ tính 21.000 rupees (33 USD)”. Singh chỉ tính 800 rupee (12,50 USD) cho cùng một yêu cầu công việc.


Rattan Singh, một nha sĩ truyền thống ở thành phố Jammu, phía Bắc Ấn Độ, ngày 04/1, đang giữ một lọ nhỏ chứa loại thuốc quý hiếm được ông nội của ông điều chế gần một thế kỷ trước. (Venus Upadhayaya / Epoch Times)

Thật không may cho Singh, điều này có nghĩa là ông không thể kiếm sống từ công việc của mình. “Cha tôi bảo tôi không được lừa gạt ai, vì vậy tôi không thể tính giá cắt cổ”, ông nói. “Vì tôi không thể tính thêm tiền, tôi không thể đủ sống chỉ nhờ công việc này”.

Ông đã mở một cửa hàng thiết bị điện tử nhỏ và sống sót bằng cách cho thuê bất động sản tại khu chợ chính ở gần đó. Có vẻ như công việc nha khoa truyền thống sẽ không thể tồn tại lâu hơn trong gia đình của ông.

Anh em Singh đã từ bỏ, còn các con ông thì không quan tâm. Sự thờ ơ của ông đối với di sản y học này cũng dần rõ nét, ông cho biết, bản thân ông cũng không muốn làm nữa mà muốn tìm một nghề mới trong lĩnh vực công nghiệp khác. Nhưng cho tới lúc đó, ông vẫn là một minh chứng sống động về sức mạnh của phương pháp điều trị truyền thống.


Bức ảnh của cha Rattan Singh và người trợ lý , người cũng là nha sĩ truyền thống và theo đạo Ayurvedic, tại các hẻm nhỏ khu chợ Gumat, thành phố Jammu, Ấn Độ. (Venus Upadhayaya / Epoch Times)

An Nhiên, Tinhhoa.net – Dịch từ Epoch Times

Xem thêm: