Thời gian vừa qua, Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (viết tắt là HSBC) đã tuyên bố sẽ cắt giảm tới 25,000 nhân viên, bán đi hai chi nhánh tại Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dạo trước có thông tin rằng ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC sẽ di dời trụ sở khỏi Anh quốc để chuyển tới Hồng Kông. Nhưng gần đây lại có thông tin lan truyền rằng, vì lo lắng tình hình chính trị ở Hồng Kông không ổn định nên ngân hàng này lại đang cân nhắc việc di dời trụ sở tới Mỹ.

Theo “Financial Times” đưa tin: Vì lo lắng về các rủi ro từ tình hình chính trị tại Trung Quốc, nên HSBC lại một lần nữa phải đắn đo suy nghĩ về việc di dời trụ sở chính. Trước đó, Hồng Kông đã được suy đoán là nơi mà HSBC sẽ chuyển trụ sở chính đến bởi vì ngân hàng này vốn được thành lập tại đây.

HSBC dự định chuyển trụ sở chính tới Mỹ

Theo một nguồn tin từ cơ quan cung cấp dịch vụ cho HSBC đưa: Nền kinh tế của nước Mỹ có quy mô lớn, là một trong số ít quốc gia đủ điều kiện để chào đón HSBC. Phía ngân hàng cũng cho rằng, Mỹ cũng là một quốc gia có nhiều quy định quản lý có lợi cho các ngân hàng cỡ lớn.

Tuy nhiên, ông Douglas Flint – Chủ tịch của HSBC cho biết: Việc di dời trụ sở HSBC còn đang ở giai đoạn nghiên cứu, chuẩn bị và thảo luận những lợi ích cũng như những thiệt hại mà việc di dời này đem lại.

Từ tháng 4 năm nay đã có nhiều thông tin suy đoán về việc HSBC di dời trụ sở khỏi Anh quốc. Trước cuộc tổng tuyển cử của Anh khoảng 2 tuần cũng có thông tin HSBC đang cân nhắc lựa chọn địa điểm để chuyển trụ sở đến, điều này khiến người ta suy đoán rằng đây là sự cảnh báo của HSBC tới chính phủ Anh quốc do các quy định tài chính khắc nghiệt và bất ổn về tương lai của quốc gia này tại châu Âu.

Thuế suất cao là nguyên nhân HSBC di dời trụ sở

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, nguyên nhân khiến HSBC di dời trụ sở là do các loại thuế bắt buộc và chi phí quản lý tiếp tục tăng cùng với áp lực từ phía các cổ đông. Từ năm 2010 đến nay, Chính phủ Anh quốc đã 8 lần tăng thuế ngân hàng. Vì vậy, rất nhiều ngân hàng có trụ sở tại Luân Đôn đang suy nghĩ về việc di dời trụ sở khỏi đây.

Bộ trưởng Tài chính Anh, ông George Osborne trong bài phát biểu vào tháng 7 vừa rồi đã tuyên bố sẽ hủy bỏ một số loại phí đặc biệt đối với ngân hàng, hơn nữa trong tương lai mấy năm tới nước này cũng sẽ giảm thuế suất đối với ngân hàng, cuối cùng sẽ tiến tới hủy bỏ hoàn toàn nhằm lấy lòng các ngân hàng và doanh nghiệp. Động thái này của chính phủ Anh đã làm “mềm hóa” thái độ cương quyết di dời trụ sở khỏi Luân Đôn của HSBC. Đồng thời, hiện tại HSBC cũng đang phải xem xét tình hình chính trị bất ổn định tại Hồng Kông.

Hệ thống ngân hàng Hồng Kông hiện cũng đang phải nắm giữ nhiều hoạt động tín dụng rủi ro tại Trung Quốc và hoạt động rủi ro này cũng càng ngày càng nhiều lên. Cục Quản lý Tài chính Hồng Kông tiết lộ: Năm 2013, tổng số tiền cho vay của các ngân hàng ở Hồng Kông cho các doanh nghiệp Trung Quốc tăng 32%, tức là 2.800 tỷ tệ (khoảng 465 tỷ USD). Năm 2014, con số này còn tiếp tục tăng lên.

Hồng Kông tồn tại rủi ro chính trị

Đồng thời, phía Mỹ cũng lo lắng, nếu như HSBC chuyển trụ sở chính đến Hồng Kông sẽ làm ảnh hưởng đến các chi nhánh của ngân hàng này tại Mỹ.

Tài sản của tất cả các chi nhánh của ngân hàng này tại Mỹ lên tới 190 tỷ bảng Anh (tương đương 288,3 tỷ USD). Một luật sư của HSBC cho biết: “HSBC không hề giống như dân chúng tưởng tượng, trụ sở của nó có thể tùy ý di dời, nhưng nước Mỹ lo lắng đến hệ thống quản lý ngân hàng của Trung Quốc cùng với việc Trung Quốc càng ngày càng khống chế Hồng Kông nghiêm ngặt hơn.”

Giới ngân hàng cũng đặt câu hỏi rằng rốt cuộc HSBC có di dời trụ sở khỏi Anh quốc hay không, vì đến thời điểm hiện tại ngân hàng này vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào. Nhưng ông Douglas Flint – Chủ tịch của HSBC cho biết: “Chúng tôi không đóng cửa bất kỳ con đường nào.”

Hiện tại tình hình kinh doanh của HSBC tại châu Á vẫn phát triển mạnh mẽ. Theo tài liệu cho biết, trong hơn nửa năm 2015 vừa qua, trong tổng lợi nhuận trước thuế của HSBC có đến 69% lợi nhuận là đến từ châu Á, 16.2% đến từ châu Âu, 6.6% đến từ vùng Trung Đông và Bắc Phi, 5.1% đến từ Bắc Mỹ và 3.1% đến từ châu Mỹ La-tinh.

Theo Đại kỷ nguyên tiếng Trung
Mai Trà biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: