Trung Quốc thường sử dụng vốn đầu tư, mang đồng tiền đi trước và chi phối vào chính trị nhiều quốc gia lân cận Việt Nam và trên thế giới, nên Cử tri đề nghị không vay tiền và nhận viện trợ tiền của Trung Quốc, ít nhất là trong thời điểm này, theo NongNghiep.vn

Quốc hội đang tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đã có 5 câu hỏi chất vấn gửi đến Thủ tướng Chính phủ. Tại hội trường, Đại biêu Trương Trọng Nghĩa nêu vấn đề: Nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng lấn sâu vào kinh tế Trung Quốc trên hầu hết các lĩnh vực và đe dọa chủ quyền cũng như nền kinh tế nước ta.

Ông Nghĩa nói, ở nhiều quốc gia lân cận và trên thế giới thì Trung Quốc nổi tiếng là mang đồng tiền đi trước và chi phối vào chính trị. Cử tri đề nghị không vay tiền và nhận viện trợ tiền của Trung Quốc, ít nhất là trong thời điểm này. Bởi vì Trung Quốc đang tranh chấp, thậm chí là đang chiếm lãnh thổ của Việt Nam và đe dọa tiếp tục chiếm biển đông. Nếu trưng cầu ý dân thì tôi tin rằng, cử tri sẽ không đồng tình việc vay tiền và nhận viện trợ của Trung Quốc vì còn nhiều nguồn khác có thể vay được.

Từ thực tế đặt ra đó, ĐB Trương Trọng Nghĩa nêu câu hỏi: Nhận viện trợ và vay ODA lãi suất rẻ của Trung Quốc thì sau này có kiện đòi lãnh thổ liệu có làm được không?

Một vấn đề khác cũng được ĐB Nghĩa lo ngại đó là quốc nạn tham nhũng không những chưa được đẩy lùi mà ngày càng trầm trọng, tinh vi. “Cứ đà này thì người tham nhũng sẽ xử lý người chống tham nhũng chứ không phải ngược lại” – ĐB Nghĩa đề nghị Thủ tướng cho biết giải pháp đột phá để ngăn chặn vấn nạn này.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Ông Tập Cận Bình hồi đầu tháng 11/2015, Trung Quốc đã chuyển khoản vay ưu đãi bên mua trị giá 300 triệu USD sang sử dụng cho dự án đường cao tốc Móng Cái – Vân Đồn; bổ sung khoản vay ưu đãi chính phủ 250 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và công bố kế hoạch cung cấp viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ trong 5 năm tới để giúp Việt Nam xây dựng các công trình cải thiện dân sinh như trường học, bệnh viện.

Lo lắng về tác động của ODA Trung Quốc

Theo Đất Việt dẫn lời chuyên gia TS Nguyễn Trí Hiếu, nguồn tài trợ ODA không phải là nguồn tiền cho không mà luôn luôn đi kèm điều kiện đối với nước nhận tài trợ và có thể được giấu kín dưới hình thức nào đó.

Ông Hiếu nói, đối với Trung Quốc, dĩ nhiên khi tài trợ một dự án bằng vốn ODA không bao giờ họ nói rõ hết ý đồ của họ. Nhưng Việt Nam phải hiểu rằng Trung Quốc là nước luôn đi tìm ảnh hưởng về mặt chính trị, kinh tế, quân sự ở Việt Nam, thành ra những nguồn viện trợ của Trung Quốc phải hết sức cẩn trọng.

Như trường hợp Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), nhiều nước đã lên tiếng cho rằng Trung Quốc khởi xướng thành lập ngân hàng này không phải chỉ phục vụ cho quyền lợi của thế giới mà họ có ý đồ muốn nắm quyền chủ động. Không ai biết khi Trung Quốc nắm quyền chủ động thì sẽ đưa một chương trình lớn như thế đi về đâu.

Cùng chiều hướng đó, vấn đề Việt Nam nhận tài trợ ODA của Trung Quốc phải làm rõ mục đích của họ là gì, họ đi tìm tầm ảnh hưởng nào, không thể loại trừ ý đồ chính trị, thương mại, xã hội…. ODA là nguồn tài trợ mang lại lợi ích cho nước nhận và nước cung cấp, thành ra đối với Trung Quốc, Nhật Bản hay các nước khác, chúng ta phải chấp nhận ý đồ của họ nhưng phải làm sao có thể hài hoà nó với mục đích phát triển kinh tế của đất nước, không thể cứ thấy nguồn vốn ODA là nhào vào chấp nhận.

Thường thì các chương trình ODA không kèm theo điều kiện phải sử dụng công nhân của nước họ, có chăng là đòi hỏi phải sử dụng một số trang thiết bị nhập khẩu từ quốc  gia của họ, các chuyên gia… Nhưng bắt buộc phải sử dụng lao động của nước cung cấp ODA thì tôi thấy đây là trường hợp đặc biệt của Trung Quốc, Ông Nghĩa nói.

Hiện nay, những công trình ODA, công trình vay vốn từ Trung Quốc thì hiệu quả không cao, thậm chí các chuyên gia lo ngại Việt Nam sẽ trở thành nơi chứa các công nghệ lạc hậu, thải loại của Trung Quốc.

Thực tế, hàng loạt công trình, dự án lớn của Việt Nam đang thiệt đủ đường vì vay vốn tín dụng xuất khẩu hoặc ODA của Trung Quốc, thậm chí có chuyên gia nói rằng Việt Nam đã ‘sập bẫy’. Ví dụ như dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã nhiều lần từng xảy ra sự cố mất an toàn nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản, chậm tiến độ, đội vốn, chặt cây xanh để thi công gây nhiều bức xúc trong dư luận, bây giờ đang gây ra tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng hàng ngày cho tuyến cửa ngõ phía tây của Thủ đô Hà Nội. Rồi còn một loạt dự án công nghiệp ở khu công nghiệp Đình Vũ, khu Gang Thép Thái Nguyên đang đắp chiếu thi gan cùng đất trời, hay dự án bô xít Tây Nguyên đang vấp phải nhiều nghi ngại càng làm càng thua lỗ nặng, đặc biệt là gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, có thể thiệt hại mà dự án mang đến còn lớn hơn là lợi nhuận.

Thành Tâm

Xem thêm: