Trước tình trạng thị trường bất động sản nhiều nơi đang tăng “nóng”, giá đất cao bất thường, nhiều ngân hàng thương mại đã siết chặt cho vay mua nhà đất để phòng ngừa rủi ro.

Từ ngày 2/5, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) áp dụng biểu lãi suất cho vay mới đối với các khoản vay mua nhà, đất, theo đó tăng thêm 1%/năm so với trước, lên mức 11%/năm.

Chia sẻ trên Người lao động , một nhân viên tín dụng Eximbank Chi nhánh Thủ Đức (Tp.HCM) cho biết hiện ngân hàng có 2 gói tín dụng cho vay mua bất động sản với lãi suất cố định 11%/năm trong năm đầu tiên, không tính lãi phạt nếu khách hàng trả nợ trước hạn. Với lãi suất 11%/năm trong 2 năm đầu nhưng nếu trả nợ trước hạn, khách hàng sẽ bị phạt 1% trên tổng số tiền trả trước hạn.

Mức lãi vay này đã tăng khá cao so với trước và hiện ngân hàng cũng không triển khai gói tín dụng ưu đãi nào cho lĩnh vực bất động sản hoặc khách hàng cá nhân vay mua nhà. Mức lãi suất này áp dụng cho tất cả khoản vay bất động sản, bao gồm cả vay xây, sửa nhà, mua căn hộ…

Lo ngại 'bong bóng' bất động sản, nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay mua nhà, đất
Tại nhiều khu vực ở Tp.HCM, giá đất nền đã vượt qua thời kỳ “sốt” đỉnh cao vào năm 2009.

Theo nhân viên tín dụng này, nhu cầu vay mua nhà, đất ở khu vực các quận 2, 9, Thủ Đức… của Tp.HCM đang tăng mạnh nên hồ sơ của khách hàng rất nhiều. Có người vay tới chục bộ hồ sơ (vay mua nhiều miếng đất, căn nhà khác nhau) nên nhân viên ngân hàng làm không kịp, vì phải thẩm định, định giá và xét duyệt.

Tại phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Việt Á trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9, Tp.HCM), nhân viên tín dụng cho biết hiện mức lãi vay mua đất khoảng 12,38%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao so với các lĩnh vực kinh doanh thông thường ở các ngân hàng khác. Dù lãi suất tăng cao, số lượng khách hàng đến hỏi vay vốn mua bất động sản vẫn rất nhiều.

Lãnh đạo một số ngân hàng cho rằng việc tăng lãi suất để hạn chế nhu cầu vay vốn đầu tư nhà đất của khách hàng trong bối cảnh thị trường nhà đất có dấu hiệu “bong bóng” là cần thiết.

Theo nhân viên một ngân hàng thương mại nhà nước chi nhánh quận 2, ngân hàng này cũng vừa tăng lãi suất để phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh nhu cầu vay mua bất động sản cao và thị trường tăng quá “nóng”.

Đồng thời, do giá bất động sản tăng chóng mặt tại nhiều nơi trong thời gian qua, các ngân hàng đều có động thái thẩm định lại giá với lượng cho vay tối đa chỉ 70% giá trị tài sản thế chấp. Đối với những khu vực có sự tăng giá bất thường, các ngân hàng còn giảm tỷ lệ cho vay xuống mức thấp khoảng 50%, thậm chí 30% so với giá thị trường, theo Vietnamnet .

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM, cho biết Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần cảnh báo các ngân hàng cẩn trọng khi cho vay các lĩnh vực nhiều rủi ro, trong đó có bất động sản.

Hiện Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra nhiều quy định ràng buộc tỷ lệ cho vay bất động sản nhằm bảo đảm an toàn tín dụng cho các tổ chức tín dụng, trong đó có việc điều chỉnh hệ số rủi ro các khoản vay kinh doanh bất động sản lên 250%.

Nguyễn Trang