Hàng năm vào mùa đông, một lỗ hổng kì lạ sẽ hút cạn kiệt nguồn nước trong hồ Lost, để lại một quang cảnh hoang vu, hiện tượng này đã khiến các nhà khoa học phải đau đầu trong suốt hơn 100 năm qua.

Hồ Lost nằm ở Oregon, khu vực rừng Quốc gia Mount Hood, cách sông Hood 34,4 km về phía tây nam. Phần lớn các tháng trong năm, hồ này cũng bình thường như bao hồ khác, nhưng đến mùa đông, một lỗ hổng kì lạ bắt đầu mở ra và hút cạn kiệt tất cả nước trong hồ, để lại một bãi đất trống, hiện tượng này đã khiến các nhà khoa học phải đau đầu trong mấy thế kỷ qua.

Jude McHugh, phát ngôn viên của rừng quốc gia Willamette đã chia sẻ rằng lỗ hổng này đã tồn tại ở đây từ rất lâu rồi. Trước mắt, các nhà khoa học có một số suy đoán về hiện tượng này, nhưng vẫn chưa đi đến được đáp án chính xác cuối cùng.

遠看迷失湖和胡德山。(圖片來源:維基百科)
(Hồ Lost và núi Hood nhìn từ xa – (Nguồn: Wikipedia)

Bởi một bộ phận hồ Lost nằm trong khu vực cảnh quan núi lửa, nên các nhà khoa học suy đoán rằng địa hình núi lửa chính là nguyên nhân khiến cho hồ Lost bị cạn kiệt nước nhanh đến như vậy. Họ cho rằng khi núi lửa phun trào làm nóng chảy dung nham, dung nham chảy xuống đáy hồ và khi nguội lạnh cứng lại, sẽ tạo thành một “ống dung nham thoát nước”. Nhưng vẫn chưa hiểu được tại sao toàn bộ nước trong hồ lại chảy cạn kiệt?

Người dân địa phương cũng tìm thấy trong hồ rất nhiều vật thể lạ, chẳng hạn như các bộ phận của ô tô, động cơ và các mảnh vỡ của những vật thể khác. McHugh cho rằng đây có thể là những đồ vật được đưa xuống với ý định để “chặn miệng hố”, nhưng cô đã cảnh báo rằng điều này chỉ có thể gây ra lũ lụt cho địa phương.

Hồ Lost là một điểm đến du lịch nổi tiếng, với 125 điểm cắm trại sinh thái, bảy phòng nhỏ dân dã và một cửa hàng đơn sơ mộc mạc. Mùa lễ hội Hồ Lost diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Mọi người có thể chèo ghe trên hồ, đóng thuyền, và cũng có thể thuê thuyền cao su.

Cho đến tận bây giờ, sự mất nước ở hồ Lost vẫn đang là bí ẩn chưa thể lý giải.

Video cho thấy “lỗ thoát nước” do dung nham núi lửa tạo thành bị nghi ngờ là nguyên nhân làm mất nước ở hồ Lost

Theo Đại Kỷ Nguyên Đài Loan
Mai Trà biên dịch