Clip nhóm vũ trang giả đặc vụ Mỹ đột nhập dinh thự ám sát Tổng thống Haiti, nhóm này đã bị bắt trong vòng 24 giờ. Những người đứng đầu đội an ninh bảo vệ Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào thời điểm ông bị ám sát sẽ bị thẩm vấn.

Theo thông tin được báo Người lao Động cập nhật, Thứ trưởng Truyền thông Frantz Exantus cho biết “những kẻ được cho là sát thủ” ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bị bắt chưa đầy 24 giờ sau vụ tấn công. Thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố, hiện ông Frantz Exantus chỉ nói rằng “những kẻ được cho là đã ám sát Tổng thống Moise bị Cảnh sát Quốc gia chặn ở Pelerin ngay trước 18 giờ ngày 7/7”. 

Trước đó, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph mô tả thủ phạm là “nhóm người nước ngoài nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha”. Những tay súng thực hiện vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise được cho là giả danh thành viên Lực lượng Chống Ma túy (DEA) của Mỹ.

Trong một đoạn video do người dân quay được, một người đã hét lớn bằng giọng Mỹ: “DEA đây! Tất cả nằm xuống. DEA đây !Tất cả lùi lại, nằm xuống”.

Phóng viên địa phương Alexander Gálvez nói với đài phát thanh Blu Radio của Colombia rằng Thủ tướng lâm thời Haiti xác nhận những lính đánh thuê bao gồm người Haiti, người Colombia và Venezuela.

Đại sứ Haiti tại Mỹ, ông Bocchit Edmond, cũng xác nhận những kẻ ám sát Tổng thống Haiti là lính đánh thuê chuyên nghiệp cải trang thành đặc vụ Mỹ.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Vụ ám sát gây thêm hỗn loạn cho quốc gia vùng Caribe, quốc gia nghèo nhất ở châu Mỹ, vốn phải chịu đựng bạo lực băng đảng tràn lan, lạm phát tăng vọt và bạo loạn thường xuyên. Ngay sau vụ ám sát tổng thống, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph ban bố “tình trạng bị bao vây”.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise (53 tuổi) bị một nhóm người bắn chết tại nhà riêng ở thủ đô Port-Au-Prince vào rạng sáng 7/7. Người vợ 47 tuổi của tổng thống Haiti, bà Martine Moise, cũng bị nhiều vết thương do trúng đạn trong vụ tấn công.

Bà được đưa bằng máy bay trong tình trạng nguy kịch đến sân bay quốc tế Fort Lauderdale của bang Florida – Mỹ. Bản tin đài WPLG-TV cho biết bà đến nơi lúc 15 giờ 30 phút hôm 7-7 (giờ địa phương).

Sau đó, bà Martine Moise được đưa đến bệnh viện Jackson Memorial ở TP. Miami. Hiện tình trạng của vợ Tổng thống Haiti vẫn còn nguy hiểm. Bà Martine Moise có nhiều vết thương do đạn bắn ở cánh tay, đùi, cùng với các vết thương khác nhưng nghiêm trọng là ở bụng và tay.

Liên quan đến vụ việc trên, theo báo VnExpress dẫn tin từ AFP, những người đứng đầu đội an ninh bảo vệ Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào thời điểm ông bị ám sát sẽ bị thẩm vấn trong những ngày tới.

“Tôi đã cấp cho cảnh sát quyền thẩm vấn tất cả nhân viên an ninh thân cận với Tổng thống Jovenel Moise”, người đứng đầu văn phòng ủy viên công tố thủ đô Port-au-Prince, Bed-Ford Claude, cho biết hôm 8/7, một ngày sau khi Tổng thống Moise bị bắn chết tại tư dinh.

“Nếu anh chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Tổng thống, anh đã ở đâu? Anh đã làm gì để Tổng thống tránh số mệnh này?”, Claude nói thêm.

“Chúng tôi đã bắt 15 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti. Ba người Colombia đã bị tiêu diệt, trong khi 8 người khác đang bỏ trốn”, Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Leon Charles cho biết tại cuộc họp báo tối 8/7 (sáng 9/7 giờ Hà Nội).

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chưa thể xác nhận có bất kỳ công dân Mỹ nào bị bắt hay không.

Cơ quan điều tra chưa lên tiếng về động cơ gây án của nhóm sát thủ. Lãnh đạo cảnh sát Haiti Leon Charles thông báo 5 phương tiện di chuyển của nhóm sát thủ đã bị thu giữ, nhưng vài chiếc bị người dân thiêu rụi. Cơ quan điều tra không thể thu thập bằng chứng từ những xe này.

Có thể bạn quan tâm: