Theo trang tin Business Korea, Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc Lee Won-joon hôm 17/5 đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM để bàn cách hợp tác trong việc xây dựng một khu mua sắm phức hợp lớn tại thành phố – một nỗ lực nhằm mở rộng hoạt động của Lotte tại Việt Nam. 

Đây chỉ là một trong số những dự án mà Lotte đang có kế hoạch triển khai.

Điều đáng nói là kế hoạch tiếp tục mở rộng hoạt động của Lotte được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn Hàn Quốc này đang công bố thua lỗ hết năm này qua năm khác, ngay từ khi mới đầu vào Việt Nam cách đây tròn 1 thập kỷ.

Theo báo cáo tài chính được Công ty Lotte Shopping Hàn Quốc công bố mới đây, tính đến ngày 31/12/2016, Công ty Cổ phần Lotte Vietnam Shopping – đang vận hành chuỗi siêu thị Lotte Mart tại Việt Nam – có tổng tài sản gần 470 tỷ Won (khoảng 9.400 tỷ đồng), vốn điều lệ 3.934 tỷ đồng, nhưng tổng vốn chủ sở hữu chỉ còn hơn 500 tỷ đồng, còn lại hơn 8.900 tỷ đồng là nợ phải trả.

Vào Việt Nam từ năm 2007, hiện Lotte Mart đã trở thành một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam, với 13 trung tâm thương mại nằm tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ và Nha Trang.

Doanh thu của chuỗi siêu thị này cũng tăng nhanh chóng, từ 30 tỷ đồng năm 2008 lên 960 tỷ đồng năm 2009, và 5.137 tỷ đồng năm 2016. Tính chung trong 10 năm qua, tăng trưởng doanh thu của Lotte Mart đạt mức bình quân là 50%.

Tuy nhiên, không rõ do quản lý kém hay do vẫn chưa hiểu rõ thị trường Việt Nam, mà Tập đoàn Lotte chưa hề có một năm nào công bố có lãi, dù đã ở Việt Nam 10 năm và liên tục tìm cách mở rộng thị trường.

Lotte Mart báo lỗ 45 tỷ đồng trong năm đầu tiên ở Việt Nam, lỗ 327 tỷ đồng trong năm thứ 5 và lỗ gần 261 tỷ đồng trong năm thứ 10. Năm lỗ ít nhất là 2012 khi công ty bị âm lợi nhuận 22 tỷ đồng, còn năm lỗ nhiều nhất là 2015 với khoản lỗ 508 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Lotte tại Việt Nam (tỷ đồng). Ảnh: Cafebiz

Trong 1 thập kỷ kinh doanh ở Việt Nam, hệ thống siêu thị Lotte Mart đã lỗ lũy kế tới 2.000 tỷ đồng.

Ở một thị trường bán lẻ hấp dẫn như Việt Nam, với hơn 90 triệu dân trong đó hơn 1 nửa là dân số trẻ, cùng với mức thu nhập bình quân đầu người đang tăng, việc Lotte Mart kinh doanh thua lỗ suốt 10 năm qua đang gây ra nhiều nghi ngờ, đặc biệt là trong bối cảnh tập đoàn này vẫn có ý định tiếp tục mở rộng kinh doanh.

Kịch bản thua lỗ triền miên nhưng vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động của Lotte làm gợi nhớ lại nghi vấn chuyển giá của nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam như Metro Cash & Carry, CocaCola, PepsiCo, KeangnamVina hay K+.

CocaCola và PepsiCo trong suốt hơn 20 năm kinh doanh tại Việt Nam đã liên tục thua lỗ lên cả nghìn tỷ đồng, vượt quá số vốn đầu tư ban đầu, nhưng các doanh nghiệp này vẫn liên tục mở rộng hoạt động và chiếm lĩnh thị trường.

Với Metro Cash & Carry, tập đoàn này của Đức đã kê khai lỗ trong 12 năm (từ năm 2002-2013) với số tiền 1.657 tỷ đồng. Chỉ duy nhất năm 2010 tập đoàn này báo lãi 173 tỷ đồng. Đến năm 2014, sau nhiều đợt thanh tra, cơ quan thuế Việt Nam đã yêu cầu Metro Cash & Carry điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế với tổng số tiền 507 tỷ đồng.

Với trường hợp của Lotte Mart, các cơ quan chức năng của Việt Nam chưa vào cuộc để điều tra liệu hệ thống siêu thị này có bị lỗ thật hay chuyển giá. Tuy nhiên, chính tại Hàn Quốc, cơ quan điều tra nước này năm ngoái đã đưa Lotte vào tầm ngắm khi nghi ngờ tập đoàn có liên quan đến những hoạt động hối lộ và tham nhũng trong bê bối chính trị lớn nhất tại quốc gia này, trong đó nghi ngờ Lotte sử dụng dự án Lotte Center Hà Nội để trốn thuế.

Minh Tuệ tổng hợp

Xem thêm: