“Panama Papers” là cách gọi của 11,5 triệu tài liệu được thu thập từ những năm 1970 cho đến nay của công ty luật Mossack Fonseca – cho thấy công ty này đã giúp các khách hàng trốn thuế và rửa tiền thông qua việc lập thành lập 214.000 “công ty ma”.

Theo đó, ngôi sao bóng đá Lionel Messi từng bị nghi trốn thuế khi có tên trong danh sách đen của “Hồ sơ Panama”. Hồ sơ này ghi rõ rằng, vào ngày 13/6/2013, chỉ một ngày sau khi bị cáo buộc trốn thuế 4,1 triệu euro tại Tây Ban Nha, nhà Messi đã sử dụng một công ty Uruguay để mua lại công ty Mega Star Enterprises tại Panama với mục đích làm bình phong trốn thuế.

Cụ thể, những khoản thu nhập từ bản quyền hình ảnh hay quảng cáo của Messi sẽ được tuồn về Mega Star Enterpises, thay vì chạy về Tây Ban Nha và bị đánh thuế cao khoảng 50%. Và theo cáo buộc của ICIJ, công việc này đã được thực hiện suốt 3 năm qua. Điều đáng nói là “hồ sơ Panama” có cả văn bản vụ mua bán Mega Star Enterpises với đầy đủ chữ ký của Lionel Messi và ông bố Jorge Messi.

Chữ ký của bố con Messi trong vụ mua bán công ty Mega Star Enterprises. (Ảnh: Offshoreleaks)
Chữ ký của bố con Messi trong vụ mua bán công ty Mega Star Enterprises. (Ảnh: Offshoreleaks)

Nhưng sau khi Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố bộ cơ sở dữ liệu của gần 320.000 công ty và tổ chức vỏ bọc ở nước ngoài, chủ yếu là các công ty, tổ chức trốn thuế, rửa tiền vào 2h ngày 10/5 (giờ Việt Nam), việc Lionel Messi có tham gia trốn thuế hay không đã được xác định rõ ràng.

Theo đó, bất kì ai cũng có thể truy cập được vào trang https://offshoreleaks.icij.org để xem thông tin trong khối dữ liệu khổng lồ trên. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, nếu gõ từ khóa “Lionel Messi”, trang Offshore Leaks lại không cho ra bất kỳ kết quả nào. Do đó, nhiều khả năng tiền đạo này không có liên quan đến các hoạt động phi pháp nói trên.

ho so panama
Không tìm thấy kết quả nào liên quan đến từ khóa “Lionel Messi”. (Ảnh: Offshoreleaks)

Được biết, ngoài Messi, thì nam diễn viên Ngô Kỳ Long cũng không còn trong danh sách này, còn các ngôi sao khác như: Emma Watson, ông ‘trùm’ âm nhạc Simon Cowell, ngôi sao điện ảnh Thành Long… hiện vẫn chưa được xóa tên.

Thanh Phong

Xem thêm: