Gần đây, một đoạn video ghi lại cảnh các binh lính PLA (Trung Quốc) khóc lóc thảm thiết được cho là đang trên đường đến biên giới Trung-Ấn được truyền rộng trên mạng, khiến cư dân mạng bàn luận sôi nổi, theo Sound of Hope.

Trong video có người lính vẫn đang cầm khẩu trang trên tay, chứng tỏ video này mới được quay gần đây. Tuy nhiên, vẫn chưa xác nhận được liệu đó có phải là binh đoàn được cử đến biên giới Trung-Ấn hay không.

Bộ Nội vụ ĐCSTQ đã thông báo cho các gia đình binh sĩ thiệt mạng trong cuộc xung đột Trung – Ấn, họ không được phép thực hiện các nghi thức tang lễ truyền thống, mà phải hỏa táng hài cốt từ xa, các gia đình không được trực tiếp đến nơi tiến hành mai táng.

Tờ Breitbart của Mỹ đưa tin, các gia đình Trung Quốc có người thân mất trong xung đột Trung – Ấn đang rất đau đớn, họ đã muốn trút giận và bày tỏ thất vọng lên Weibo và các trang mạng khác, nhưng đều bị chính phủ Trung Quốc dập tắt.

Một điều khiến thế giới bên ngoài quan tâm hơn chính là quân đội ĐCSTQ được gọi là “đảng vệ quân”, tức quân đội bảo vệ chính quyền ĐCSTQ, khét tiếng với sự tham nhũng và hủ bại. Hơn nữa, do chính sách một con của ĐCSTQ, hầu hết thanh niên ở Trung Quốc hiện nay đều được nuông chiều từ bé, không chịu được vất vả bên ngoài, thế nên thường xuyên có những trường hợp từ chối tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Ngày 18/9, thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây chính thức thông báo về việc một thanh niên bị phạt 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 68 triệu VNĐ) vì từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự, phải chịu 8 mức phạt nặng, gồm: không được tuyển dụng làm công chức trong 2 năm, không thể làm thủ tục ra nước ngoài và không thể làm thủ tục kinh doanh trong vòng 3 năm…

Ông Du Minh Lỗi (You Minglei), một nhà hoạt động nhân quyền dân chủ ở Phúc Châu, tỉnh  Phúc Kiến cho hay, mục đích của quân đội ĐCSTQ không phải để bảo vệ người dân, mà để bảo vệ lợi ích của chính quyền ĐCSTQ, Vậy nên có rất nhiều thanh niên không muốn đi lính.