“Kể từ năm 1965, tôi đã phỏng vấn hàng ngàn người có trải nghiệm cận tử sâu sắc từ khắp mọi nơi trên thế giới. Và câu chuyện của Jeff Olsen là một trong những trường hợp ấn tượng nhất mà tôi từng nghe” – nhà tâm lý học Raymond Moody viết trong phần mở đầu cho cuốn sách “I Knew Their Hearts” của Jeffery Olsen.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1997, khi Jeffery Olsen cùng với vợ và hai con trai đang trên đường trở về nhà sau kỳ nghỉ lễ Phục Sinh tại thành phố Bountiful, bang Utah, Mỹ. Trong vài phút bất cẩn, Olsen rơi vào trạng thái ngủ gật khi đang lái xe, và vì vậy mà vụ tai nạn xảy ra bất ngờ giống như định mệnh. Tai nạn thương tâm ấy đã cướp đi người vợ 31 tuổi và đứa con trai mới 14 tháng tuổi của Olsen, để lại anh và đứa con trai cả 7 tuổi trong nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần.

Jeff Olsen và đứa con trai cả, Spencer (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)
Jeff Olsen và đứa con trai cả, Spencer (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)

Sau vụ tai nạn, Olsen đã trải qua những khoảnh khắc kỳ diệu giữa sự sống và cái chết, giữa một thế giới trần tục và một thế giới khác của “thiên đường”.

Nhiều năm sau này, ký ức về đứa con trai út qua đời trong vụ tai nạn, Griffin, vẫn là một nỗi đau trong lòng Olsen (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)
Nhiều năm sau này, ký ức về đứa con trai út qua đời trong vụ tai nạn, Griffin, vẫn là một nỗi đau trong lòng Olsen (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)

Olsen kể lại: “Tôi rời khỏi cơ thể tại hiện trường vụ tai nạn và đến thăm cảnh giới khác của ánh sáng, nơi người vợ đã qua đời nói với tôi rằng, tôi cần phải trở lại với đứa con trai lớn… Khi quay trở lại thân xác thịt của mình, tôi đã có trải nghiệm sâu sắc với những người tôi gặp. Tất cả mọi phán xét đều tiêu tan khi tôi nhìn vào con người đích thực của chính họ thông qua đôi mắt của Chúa”.

Jeff Olsen và vợ, Tamara, trước khi tai nạn xảy ra (Ảnh: Internet)
Jeff Olsen và vợ, Tamara, trước khi tai nạn xảy ra (Ảnh: Internet)

Olsen tiếp tục có những trải nghiệm phi thường trong nhiều tháng điều trị tại bệnh viện sau đó. Giống như đặt một chân ở thế giới thực và một chân ở thế giới bên kia, anh liên tục trở đi trở lại giữa hai bờ sự sống. Những hình ảnh và giấc mơ trong trạng thái mê man bất tỉnh giúp anh có được bài học sâu sắc về các giá trị nhân sinh.

“I Knew Their Hearts” - cuốn sách ghi lại tất cả những trải nghiệm đặc biệt của Jeff Olsen trong ranh giới giữa sự sống và cái chết (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)
“I Knew Their Hearts” – cuốn sách ghi lại tất cả những trải nghiệm đặc biệt của Jeff Olsen trong ranh giới giữa sự sống và cái chết (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)

Tất cả những điều này được Olsen ghi lại trong cuốn sách “I Knew Their Hearts” xuất bản năm 2012. Cuốn sách ghi lại tất cả những trải nghiệm đặc biệt của ranh giới giữa sự sống và cái chết. Bạn có thể từng hỏi: khi linh hồn rời khỏi thể xác, người ta sẽ có cảm giác như thế nào? Cái chết có đáng sợ hay không? Dưới đây là một vài chia sẻ của Jeff Olsen trong trạng thái như thế:

“Tôi quan sát các bác sĩ và y tá khi họ bận rộn với nhiệm vụ của họ. Tôi di chuyển dễ dàng xung quanh họ, nhận ra rằng không ai trong số họ nhận biết sự có mặt của tôi. Họ không thể nhìn thấy tôi, nhưng – chà – tôi lại có thể thấy họ rõ ràng!”

“Nhận thức của tôi trở nên rộng mở. Tôi hiểu từng người mà tôi nhìn thấy. Tôi hiểu niềm vui và nỗi buồn của họ… Tôi hiểu tất cả mọi điều về họ, từng chi tiết, từng động cơ, và từng kết quả… Trong khoảnh khắc, không cần ngẫm nghĩ, tôi hiểu họ cũng như hiểu chính bản thân mình. Tôi hiểu trái tim họ…”

“Tôi cảm thấy một tình yêu dào dạt và tự nhiên dành cho mỗi một người trong số họ. Đó không phải là thứ tình yêu nồng nàn lãng mạn, mà là một tấm lòng từ bi hoàn hảo…”

Jeff Olsen (Ảnh: Facebook)
Tôi cảm thấy một tình yêu dào dạt và tự nhiên… Đó là một tấm lòng từ bi hoàn hảo (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)

“Tôi nhận ra rằng Chúa Jesus không hề coi bản thân mình là cao quý hơn những người ăn mày hay tù nhân; mà Ngài hiểu rằng Ngài cũng là một với họ. Ngài hoàn toàn thấu hiểu họ, giống như những gì tôi đang trải qua với những ‘người lạ’ mà tôi gặp. Tất cả chúng ta đều kết nối với nhau và bình đẳng trong mắt Chúa. Tôi nhìn thấy điều ấy, cảm nhận điều ấy, và trải nghiệm điều ấy”.

“Khi tôi trôi đi, chỉ có duy nhất một câu hỏi, không phải được chất vấn bằng một giọng nói, mà là bằng thứ năng lượng vang vọng trong mỗi tế bào của cơ thể tôi. Câu hỏi ấy rất đơn giản: ‘Bạn đã học cách yêu thương đến mức độ nào?’”.

“Khi tôi trôi đi, chỉ có duy nhất một câu hỏi...‘Bạn đã học cách yêu thương đến mức độ nào?’” Trong ảnh là gia đình hiện tại của Jeff Olsen (ngoài cùng bên phải) với người vợ thứ hai, Tonya, đứa con trai cả với người vợ trước, Spencer, và hai đứa con trai nhận nuôi sau này (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)
“Khi tôi trôi đi, chỉ có duy nhất một câu hỏi…‘Bạn đã học cách yêu thương đến mức độ nào?’” Trong ảnh là gia đình hiện tại của Jeff Olsen (ngoài cùng bên phải) với người vợ thứ hai, Tonya, đứa con trai cả với người vợ trước, Spencer, và hai đứa con trai nhận nuôi sau này (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)

“Tôi nhận ra rằng tôi đã không mấy quan tâm đến các thành viên trong gia đình mình trong khi họ đều quá tập trung vào tôi. Tôi đã thật ích kỷ. Bước ra khỏi bản thân mình hóa ra lại là phương thuốc tuyệt vời nhất mà tôi có dành cho các cơn đau kéo dài trong trái tim tôi”

“Tôi bắt đầu hỏi thăm các y tá, bác sĩ, khách đến thăm, và những bệnh nhân khác rằng họ cảm thấy thế nào, một ngày của họ ra sao, và tôi thực sự lắng nghe câu trả lời từ họ. Tôi nói chuyện với gia đình tôi theo một cách khác trước kia và quan tâm đến nỗi đau và mất mát của họ sau tất cả những gì đã xảy ra. Tôi khám phá ra rằng, phần lớn cơn đau của tôi sẽ biến mất khi tôi dành lòng tốt cho những người khác.”

"Tôi hiểu rằng mỗi tâm hồn đều đang trên con đường cá nhân của họ. Họ đến đây là để học hỏi. Và họ sẽ học theo cách riêng của mình…” Trong ảnh là Jeff Olsen và người vợ thứ hai, Tonya (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)
“Tôi hiểu rằng mỗi tâm hồn đều đang trên con đường cá nhân của họ. Họ đến đây là để học hỏi. Và họ sẽ học theo cách riêng của mình…” Trong ảnh là Jeff Olsen và người vợ thứ hai, Tonya (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)

“Tôi từng bám cứng lấy niềm tin rằng chúng ta là những cá nhân riêng biệt, trong khi thực tế lại không phải như vậy. Tôi học được rằng không nên phán xét cuộc sống của những người khác hay so sánh họ với mình… Tôi hiểu rằng mỗi tâm hồn đều đang trên con đường cá nhân của họ. Họ đến đây là để học hỏi. Và họ sẽ học theo cách riêng của mình…”

“Tôi trở lại nơi tôi từng ở – nơi tôi đã nói lời tạm biệt với vợ và với đứa con trai bé bỏng của tôi… Khi tôi ôm con trai út vào lòng, tôi hiểu rằng tôi đang ở trước mặt Chúa, Chúa cũng ôm tôi và cho tôi nhìn thấy cảnh tượng cuộc đời của mình và toàn bộ ý nghĩa của nó”.

Jeff Olsen: “Thậm chí cả với những điều mà tôi từng cho là lầm lỗi, tôi cũng không thấy gì ngoài tình yêu…” (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)
Jeff Olsen: “Thậm chí cả với những điều mà tôi từng cho là lầm lỗi, tôi cũng không thấy gì ngoài tình yêu…” (Ảnh: Jeff Olsen, Facebook)

“Thậm chí cả với những điều mà tôi từng cho là lầm lỗi, tôi cũng không thấy gì ngoài tình yêu…”

“Tôi hiểu rằng mình đến thế gian này là vì một lý do duy nhất, đó là để học hỏi, và rằng mọi thứ đã xảy ra với tôi chỉ là một bước yêu thương trong cả quá trình phát triển. Mỗi người, mỗi hoàn cảnh, và mỗi sự việc đều được tạo dựng riêng vì tôi. Giống như toàn thể vũ trụ này tồn tại là để dành cho sự phát triển và hoàn thiện hơn của tôi. Tôi cảm thấy được yêu thương, được chở che, và được trân trọng. Tôi nhận ra rằng tôi không chỉ được các vị thần bao bọc, mà bản thân tôi cũng vô cùng thần thánh, và rằng tất cả chúng ta đều như vậy. Tôi biết rằng không có điều gì là ngẫu nhiên trong cuộc sống này, và mọi thứ xảy ra đều có lý do. Nhưng chúng ta lại có thể lựa chọn cách đối mặt với những gì diễn ra… Đột nhiên mọi thứ đều trở nên rõ ràng. Mọi thứ đều có trật tự thiêng liêng”.

Hồng Liên

Xem thêm: