Sau gần chục ngày xét xử, Tòa án nhân dân Hà Nội chiều 29/12 đã đưa ra phán quyết với 6 cựu cán bộ Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) vì tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, bị cáo Tạ Bá Long (62 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT GPBank) bị xử 5 năm tù, Đoàn Văn An (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT) 13 năm tù, Phạm Quyết Thắng (44 tuổi, nguyên Tổng giám đốc) 5 năm tù, Nguyễn Ngọc Nam (41 tuổi, giám đốc Công ty Sao Bắc) 5 năm tù. Duy nhất Nguyễn Anh Dung (39 tuổi, cựu Kế toán trưởng GPBank) được hưởng án tù treo.

Năm bị cáo nói trên đều vì phạt tù vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng với Nghiêm Tiến Sỹ (44 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc GPBank), tòa án tuyên phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với án phạt 4 năm tù, dù Viện kiểm soát truy tố ông này về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc, cựu Chủ tịch và cựu Phó chủ tịch HĐQT GPBank đã sử dụng 3 công ty “sân sau” để phát hành 3.380 trái phiếu bán cho Công ty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance), thu về 3.380 tỷ đồng. Trong số đó, 2.611 tỷ đồng được sử dụng để nhóm cổ đông của 2 bị can mua cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ của GPBank lên 2.000 tỷ đồng vào năm 2009 và 3.018 tỷ đồng vào năm 2010, theo Zing.

Số tiền còn lại được 2 bị cáo dùng để trả lãi trái phiếu, đầu tư kinh doanh cho các công ty riêng. Sau đó, để có tiền trả gốc và lãi cho EVNFinance, 2 bị cáo đã thống nhất rút tiền của GPBank trả nợ.

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định số tiền bị cáo Long và An gây thiệt hại cho GPBank gần 4.800 tỷ đồng (gồm 3.900 tỷ đồng gốc và 858 tỷ đồng tiền lãi). Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức. Quá trình điều tra, xét xử, các bị cáo thành khẩn khai báo, nhân thân tốt nên Hội đồng xét xử xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo đồng phạm.

Về trách nhiệm dân sự, tòa quyết định, công ty Thành Trung và Sao Bắc phải thanh toán cho nguyên đơn là Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu lần lượt là hơn 1.300 tỷ đồng và hơn 1.600 tỷ đồng. Về tiền lãi, tòa thấy thỏa thuận đặt cọc, hợp tác kinh doanh là vô hiệu nên không chấp nhận yêu cầu này của nguyên đơn, theo VnEpress.

Nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án, các bị cáo đều xin tòa xem xét, giảm nhẹ tội cho nhau, bởi trong mắt hai sếp lớn, các nhân viên của họ đều là người có tài, tâm huyết, hết lòng vì ngân hàng, còn trong mắt các nhân viên, hai sếp lớn của họ là người đáng kính trọng, không bỏ mặc thuộc cấp khi hoạn nạn.

Diệu Thu