Trước việc thương lái Trung Quốc săn lùng cá lìm kìm gai từ vài trăm đến vài triệu đồng một kg, nhiều người dân ở Cà Mau bỏ việc đồng áng đi bắt cá.

Sáng nay (14/11) báo VnExpress có đăng video dài 1p22′ ghi lại cảnh người dân Cà Mau đi vợt cá lìm kìm gai trong đêm. Nhân vật trong video là anh Nguyễn Văn Sang, ngụ huyện Cái Nước.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

“Gia đình tôi chỉ có vài công đất nuôi tôm, nhiều năm qua cũng không đủ ăn, nay giá cá lìm kìm gai đột ngột tăng cao nên tôi và nhiều người nghèo khác trong xóm kéo nhau đi săn cá bán”, anh Sang nói.

Cá lìm kìm gai đang được thương lái thu mua với giá rất cao. (Ảnh: Toàn Tâm)

Trước đó, ngày 9/11, ông Nguyễn Văn Dũng (ở xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình), chủ cơ sở thu mua cá lìm kìm gai cho biết, giá loại tươi vài ngày trước chỉ 800.000 đồng một kg, nay tăng lên trên dưới 1,3 triệu đồng; riêng cá khô từ 3 triệu lên 4 triệu mỗi kg.

“Thương lái các tỉnh đến nhà đưa tiền mặt tôi mới thu gom, chứ bỏ tiền túi ra làm tôi không dám vì sợ họ không lấy hàng”, ông Dũng nói và cho biết, hiện có quá nhiều người thu mua nên mỗi ngày ông chỉ mua vào được hơn 10 kg.

Một chủ vựa mua cá lìm kìm gai phơi khô bán với giá 3-4 triệu đồng/kg. (Ảnh: Nhật Tân)

Trước cơn sốt giá cá lìm kìm gai, nhiều người dân ở các địa phương bỏ bê công việc đồng án kéo nhau đi bắt cá, mỗi người trung bình có thể kiếm 300.000-700.000 đồng một ngày.

Trao đổi với Zing chiều 10/11, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với công an tỉnh và các đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thu mua trái nhàu, lá nhàu và các nông sản khác trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, rà soát, nắm thông tin thương lái đang thu mua cá lìm kìm trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình (Cà Mau), thời gian gần đây nhiều thương lái tìm mua cá lìm kìm gai cho thấy có dấu hiệu bất thường. Cá này ít thịt nên nông dân cũng ít ăn. Có người phơi khô ngâm rượu nhưng nhiều người không rõ tác dụng.

Cá lìm kìm gai mà thương lái “bí ẩn” đặt mua. (Ảnh: Phòng NN&PTNT H.Thới Bình cung cấp)

Tại một cơ sở thu mua cá lìm kìm gai ở xã Biển Bạch Đông, cán bộ phòng nông nghiệp ghi nhận khoảng 40-50 kg cá khô. Chủ cơ sở nói thu gom ở các huyện lân cận rồi giao về TP. Cà Mau để tiêu thụ ở đâu không ai rõ. Đến ngày 10/11, giá cá lìm kìm gai tươi tăng lên khoảng 1,3 triệu đồng/kg, cá khô trên 4 triệu đồng/kg.

Một người dân lớn tuổi ở xã Biển Bạch, huyện Thới Bình chia sẻ trên Soha: “Trước giờ cá lìm kìm gai không ai mua, người dân lâu lâu chỉ bắt phơi khô dùng để ngâm rượu. Nhưng giờ thì thương lái lại thu mua với giá rất cao khiến ai cũng tò mò”.

Trước tình trạng trên, người dân hai xã Biển Bạch và Biển Bạch Đông và một số địa phương lân cận thi nhau bắt để bán kiếm tiền.

Qua kiểm tra, các cơ sở thu mua ở huyện Thới Bình cho biết thêm, những thương lái “bí ẩn” là người ngoài tỉnh đến hỏi mua cá lìm kìm gai. Họ chỉ đến thu mua khi gom đủ số lượng theo thỏa thuận.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN&PTNT H.Thới Bình (Cà Mau) xác nhận trên địa bàn huyện đang rộ lên việc thương lái thu gom cá lìm kìm gai và cho biết: “Chủ cơ sở thu mua không cung cấp cho chúng tôi biết thông tin về người thu gom cá. Chúng tôi cũng đã mời Chi cục Thủy sản đến lấy mẫu gửi về Đại học Cần Thơ để xác định chủng loài, có ảnh hưởng gì hay không. Vì theo người dân cá lìm kìm gai này rất háu ăn nhất là tôm nhỏ. Nếu người dân vì lợi trước mắt nhân giống cá lìm kìm gai nuôi đại trà sẽ bất lợi”.

Báo Zing cho biết, hiện thương lái không chỉ thu mua cá lìm kìm gai tại H.Thới Bình mà còn mở rộng ra các huyện lân cận như H.An Minh, H.U Minh Thượng (Kiên Giang). 

Khôi Minh (tổng hợp)