Đăng và like bình luận chê Chủ tịch UBND tỉnh nhìn kênh kiệu, ba cá nhân bị xử lý, trong đó có 2 người bị xử phạt hành chính mỗi người 5 triệu đồng.

Bà Lê Thị Thùy Trang – Tổ trưởng tổ chuyên môn Ngữ văn Trường THPT Long Xuyên (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc – nhân viên Điện lực An Giang bị phạt mỗi người 5 triệu đồng vì chê Chủ tịch UBND tỉnh “nhìn cái mặt kênh kiệu” trên Facebook, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo thông tin được biết, sau khi đọc báo có nội dung Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, bà Trang đã tải lại thông tin này lên trang Facebook cá nhân rồi viết bình luận chê Chủ tịch UBND tỉnh: nhìn cái mặt kênh kiệu… Từ đó, nhiều người, trong đó có ông Phúc cũng vào bình luận và like trên Facebook của bà Trang.

Theo ông Trương Minh Thuần – Giám đốc Sở TT-TT tỉnh An Giang: “Hành vi của bà Trang và ông Phúc vi phạm truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm xúc phạm uy tín danh dự người khác”. Theo đó, bà Trang và ông Phúc, mỗi người bị phạt 5 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực Bưu chính tần số viễn thông công nghệ thông tin và tần số vô tuyến.

Người thứ ba có liên quan tới vụ việc là bà Phan Thị Kim Nga – Phó Văn phòng Sở Công thương, vợ của ông Phúc. Bà Nga cho biết, bà không trực tiếp sử dụng tài khoản của mình, mà sử dụng tài khoản của chồng bà là ông Phúc để like theo nên bà Nga không bị phạt tiền.

Cùng với việc xử phạt hành chính, cả 3 người đều bị xử lý kỷ luật tại đơn vị. Trong đó, bà Trang bị Trường THPT Long Xuyên khiển trách, ông Phúc bị phê bình trong toàn đơn vị điện lực nơi ông đang làm việc, còn bà Nga bị điều chuyển công tác khác.

Dư luận nói gì?

Sau khi thông tin vụ việc, có nhiều luồng ý kiến cho rằng, nếu cân nhắc xem xét kỹ thì mức độ vi phạm thì 3 người trên chưa đáng bị xử lý nặng như thế, vô tình tạo thêm dư luận không tốt.

Trên báo Tri Thức Trẻ, luật sư Lê Văn Thiệp (Trưởng VP Luật sư Toàn Cầu, Hà Nội) bày tỏ quan điểm:

“Việc thể hiện quan điểm cá nhân trên các trang cá nhân như facebook là bình thường, đặc biệt trong trường hợp này thì hoàn toàn logic và bình thường.

Bởi vì bài báo được chia sẻ có nội dung thông báo về những sai phạm của Chủ tịch tỉnh trong quá trình lãnh đạo, quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh và đã để xảy ra sai phạm”.

Cũng theo luật sư Thiệp, việc đánh giá của người dân địa phương về phong thái, tư cách, lề lối làm việc chính là sự giám sát của nhân dân đối với các viên chức, công chức, đặc biệt là các chức danh trong cơ quan dân cử.

“Hành vi giám sát rất đa dạng và đó là quyền Hiến định của người dân. Ở đây có hay không tự ái cá nhân của ai đó rồi tiến hành xử phạt. Nếu đúng như thế sẽ cho thấy sự không cầu thị, cửa quyền, coi thường người dân, thiếu hiểu biết Pháp luật nghiêm trọng.

Tôi cho rằng vụ việc trên đi ngược lại với các quy định của pháp luật cũng như chủ trương đường lối của Nhà nước về việc tôn trọng quyền tự do ngôn luận, về sự giám sát của nhân dân đối với các chức danh lãnh đạo…”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: