Ngày 24/10, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Việt Nam trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới sau năm 2015”. Việt Nam có khả năng là điểm đến của các tập đoàn đa quốc gia trong làn sóng dịch chuyển của các trung tâm chế biến, chế tạo và có thể trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới trong vòng 20 năm tới.

Hội thảo thu hút được sự quan tâm của gần 200 đại biểu từ các bộ, ngành, các ban của Quốc hội, và các hiệp hội, các chuyên gia kinh tế trong nước, quốc tế.

Hiện nay, xu thế chuyển dịch các trung tâm chế biến, chế tạo từ các nền kinh tế phát triển sang các nước đang phát triển. Trước đây, Trung quốc, Hàn quốc, Ấn độ là điểm đến chính của các dịch chuyển này, nhưng đang có sự thay đổi, có nhiều lý do để Việt Nam có khả năng là điểm đến của các tập đoàn đa quốc gia trong làn sóng dịch chuyển này trong thời gian tới.

Vì vậy, cần đánh giá đúng khả năng, các thuận lợi hiện có, các cơ sở kinh tế và các lý do khác của khả năng Việt Nam có thể trở thành trung tâm chế biến, chế tạo, các điều kiện, lợi thế và thách thức cũng như những việc cần làm để chủ động đón nhận xu hướng này.

Thực tế gần đây, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần không nhỏ thúc đẩy phát triển kinh tế nước ta.

Vốn FDI vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trên tổng vốn đăng ký tăng đều trong thời gian qua, năm 2011 chiếm 50%, năm 2012 chiếm  70%, năm 2013 chiếm 76,6%, năm 2014 chiếm  72%, có tới 80/101 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án FDI tại Việt Nam đã đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp này.

Điều đó cho thấy, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế để có thể trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới.

Một lợi thế cạnh tranh là Việt Nam đang sở hữu nguồn nhân lực trẻ, lực lượng lao động được đào tạo chuyên môn tăng đều hằng năm, mức lương thấp chỉ bằng 1/3 Trung Quốc.

Cùng với đó, hệ thống điện Việt Nam có khoảng 30% công suất dự phòng với hệ thống thủy điện, nhiệt điện, điện gió…ngày càng phát triển.

Hiện nhiều tập đoàn sản xuất hàng đầu thế giới như Samsung, Toyota, Honda…đang kinh doanh thành công tại Việt Nam. Về dự án đầu tư trong nước, đã có trên 5.210 dự án ước với tổng đăng ký hơn 464.500 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư thực hiện đạt 250.000 tỷ đồng. Các khu công nghiệp, khu kinh tế cả nước đã thu hút trên 2,6 triệu lao động cả trực tiếp và gián tiếp.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB cho rằng, Việt Nam cần tăng cường đóng góp giá trị nội địa; tăng cường liên kết giữa FDI và các doanh nghiệp trong nước; tận dụng ưu thế của các hiệp định tự do thương mại và chế tạo thân thiện môi trường nhằm tránh cạn kiệt tài nguyên, ưu tiên bảo vệ môi trường.

Các ý kiến tham luận tại hội thảo và các bài nghiên cứu trong quyển kỷ yếu hội thảo đều đánh giá, Việt Nam đang thực sự có cơ hội và có đủ các điều kiện để trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của toàn cầu. Trong đó, các ngành như dệt may, da giày, điện tử, điện máy, cơ khí và năng lượng là những ngành mà Việt Nam nên tập trung để trở thành trung tâm chế biến, chế tạo.

Tuy nhiên, các tham luận cũng thẳng thắn chỉ rõ các khó khăn, lực cản cũng còn vô số để Việt Nam có thể thực sự nắm được cơ hội đó. Trong đó, nhiều lo ngại về vấn đề cơ chế chính sách thu hút FDI còn chưa thông, khả năng kết nối giữa DN trong nước với các DN FDI, công nghiệp phụ trợ kém phát triển, năng lực công nghệ yếu, trình độ người lao động thấp… Đồng thời, các đại biểu cũng đưa ra nhiều đề xuất về chính sách và giải pháp để thực hiện nắm bắt được cơ hội này.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia nước ngoài đến từ các nền kinh tế đã từng là trung tâm chế biến chế tạo như Nhật, Malaysia, Đài Loan… cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm thành công và thất bại trong quá trình trở các trung tâm chế biến, chế tạo của thế giới và có những gợi ý, đề xuất cho Việt Nam.

Đại biểu đến từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân thì cho rằng, lo ngại nhất là Việt nam vẫn chỉ trở thành nơi làm thuê, gia công thuê cho các tập đoàn quốc tế, với trình độ chưa cao thì Việt nam khó kiểm soát tốt môi trường và những máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thành Long

Xem thêm: