Vừa qua, Mark Zuckerberg, người sáng lập, đồng thời cũng là CEO Facebook đã có buổi nói chuyện bằng tiếng Trung cùng ông Tập Cận Bình trong hành trình công du Mỹ lần này của ông Tập.

Ngay sau buổi gặp gỡ, lập tức có thông tin tiết lộ chính quyền Trung Quốc sẽ gỡ bỏ một phần việc ngăn chặn Facebook và Google ở đại lục, còn có tin cho biết có khả năng Facebook sẽ tiến vào đại lục trước hoặc sau Tết Nguyên đán. Thông tin này khiến cư dân mạng sôi nổi bàn tán, nhiều người vẫn cho rằng không nên quá hy vọng vì bản chất phong tỏa kiểm duyệt thông tin của Cộng sản Trung Quốc.

Mọi người chia sẻ trên internet về hiện tượng tại một số khu vực ở Trung Quốc đại lục sẽ có thể vào được Facebook và Google bình thường
Mọi người chia sẻ trên internet về hiện tượng tại một số khu vực ở Trung Quốc đại lục sẽ có thể vào được Facebook và Google bình thường

Có bạn bình luận: “Ôi… tốt nghiệp rồi”; “Bệnh tinh thần vượt tường lửa đã hết, mọi người được sống bình thường”; “Đại học Trùng Khánh chúng tôi vào google bình thường, chỉ thỉnh thoảng gặp trục trặc”…

Vào ngày 25/9 vừa qua, trong lúc ông Tập Cận Bình đang trên hành trình công du Mỹ, đã có thông tin từ nick Trần Miên Cáp (沉眠鸽) chia sẻ trên mạng Weibo: “Đã xóa bỏ cấm vận Facebook, AVFUN Video đã đến ngày tàn rồi, hahaha”, đồng thời đưa lên 2 hình ảnh. Hình thứ nhất là “Facebook, Trung Quốc cho vào Sách Trắng, để thế giới thấy được vẻ đẹp của Trung Quốc”; hình thứ hai dẫn lại lời của một nhân sĩ không nêu rõ tên cụ thể, cho rằng việc Facebook vào Trung Quốc đã được xác định, thời gian có thể trước hoặc sau Tết Nguyên đán.

p6923422a692514066-ss

p6923423a802730212-ss

Nội dung này đã nhanh chóng đạt đến 37 ngàn lượt chia sẻ trên Weibo với hơn 4700 bình luận.

Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng thông tin này chưa hẳn đáng tin. Một trong những nguyên nhân là, trước đây, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài đến Trung Quốc làm việc, có một bộ phận doanh nghiệp nước ngoài có thể sử dụng Facebook, Google và Instagram bình thường. Vì thế nếu như một vài công ty hay trường học có thể vào được Facebook và Google dễ dàng thì cũng chưa nói lên vấn đề gì.

Ngoài ra, vừa qua tại bãi biển bờ tây của nước Mỹ, ông Tập Cận Bình đã đã gặp rất nhiều lãnh đạo giới khoa học kỹ thuật Mỹ. Bao gồm Satya Nadella (CEO Microsoft), Luo Rui Lan (CEO IBM), Cook (CEO Apple), Mark Zuckerberg (CEO Facebook)… Nhưng đáng quan tâm nhất là Larry Page (CEO Google) đã vắng mặt trong buổi tọa đàm lần này.

Theo nhật báo Wall Street, chính phủ Trung Quốc thậm chí không mời Larry Paige tham dự Hội nghị internet Trung – Mỹ lần thứ 8. Nhiều bình luận cho rằng, điều này có nguyên nhân từ mối quan hệ không tốt đẹp giữa Larry Paige và chính phủ Cộng sản Trung Quốc: Google vì phản đối việc kiểm duyệt đã rút khỏi thị trường Trung Quốc đại lục.

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: