Taylor Swift, ca sỹ kiêm nhạc sỹ từng bảy lần đoạt giải Grammy, có khả năng đã vô tình động chạm đến một khía cạnh chính trị đầy nhạy cảm ở Trung Quốc với dự án kinh doanh mới nhất của cô: đem đến Trung Quốc một dòng quần áo và hàng hóa thời trang mang khẩu hiệu: “T.S. 1989. ”

Dòng quần áo này sẽ có đợt ra mắt vào tháng 8 tới, thông qua hợp tác với công ty JD.com, một trong những hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc. Các bức ảnh được công bố tính đến nay cho thấy dòng quần áo cho thị trường Trung Quốc sẽ có số “1989” được trang trí trên các áo thun, váy và phụ kiện, hiện chưa rõ các chữ viết tắt (T.S.) có được đặt trước chữ số 1989 hay không.

Promotional material for Taylor Swift's "1989" clothing line in China. (Screen shot)
Bức ảnh quảng bá cho dòng quần áo “1989” của ca sỹ Taylor Swift tại Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình thông qua Heritage66 Company/ weibo.com)

Trong một video quảng cáo được đăng trên trang tiểu blog Sina Weibo của Trung Quốc, cô Swift đã đón chào người hâm mộ tại Trung Quốc. Đoạn video này cũng có cảnh ca sỹ Swift và một số người mẫu mặc dòng quần áo thời trang mới này.

Năm “1989” ám chỉ album mới nhất của cô Swift, đồng thời còn ám chỉ tour diễn sắp tới và năm sinh của cô.

Đối với hàng triệu người Trung Quốc khi nhìn khẩu hiệu này, nó ngay lập tức gợi nhớ tới vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989. “T.S.” là viết tắt của Taylor Swift, nhưng đồng thời vô tình cũng là viết tắt của tên quảng trường Thiên An Môn bằng tiếng Anh (Tiananmen Square)

Vào ngày 04/6/1989, hàng trăm sinh viên ủng hộ cải cách dân chủ đã bị giết hại khi những người cầm quyền theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội nổ súng vào họ.

Xem thêm: Điện tín bí mật của Canada về cuộc thảm sát Thiên An Môn

Sau vụ thảm sát, các lãnh đạo ĐCSTQ đã tìm cách quét sạch sự kiện Thiên An Môn khỏi ký ức chung của đất nước bằng cách ngăn chặn và kiểm duyệt tất cả các thông tin đề cập đến sự kiện này, đồng thời quấy rối và bỏ tù những người công khai thảo luận về nó. Kết quả là, các công dân Trung Quốc từ già đến trẻ đều không dám nói đến sự việc xảy ra vào năm 1989; nhiều thanh niên Trung Quốc thậm chí còn không nhận thức được nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình tại Thiên An Môn cũng như mức độ nghiêm trọng của vụ tàn sát.

Ngày nay, chính quyền Trung Quốc vẫn rất nhạy cảm đối với tất cả các thông tin liên quan đến sự kiện Thiên An Môn ở trong nước. Trên các trang truyền thông xã hội của Trung Quốc, hoạt động kiểm duyệt của chính quyền này loại bỏ các kết hợp của những con số “4”, “6”, “89”, tức là ngày, tháng, năm của sự kiện. Các cư dân mạng Trung Quốc đã tránh đề cập những con số này bằng cách dùng các mã hóa thay thế, chẳng hạn như “ngày 35 tháng 5.”

Hiện chưa rõ cô Swift có nhận thấy mối liên hệ giữa dòng quần áo và tour diễn của cô với quảng trường Thiên An Môn hay không. Tài khoản Twitter chính thức của cô và người quảng bá công chúng của cô chưa có hồi đáp tại thời điểm bài báo này được viết.

Tính đến nay cô Swift vẫn chưa bị Trung Quốc kiểm duyệt – tour diễn tại Thượng Hải của Trung Quốc vẫn nằm trong kế hoạch, còn công ty JD.com vẫn quảng bá về dòng quần áo thời trang của cô.

Một số nghệ sĩ và những người nổi tiếng đã từng động chạm đến những khía cạnh nhạy cảm của chính quyền Trung Quốc. Chính quyền này cũng đã từng cấm một số nghệ sỹ biểu diễn tại Trung Quốc do họ quảng bá những điều mà chính quyền không chấp thuận. Nghệ sỹ Saxophone Kenny G đã phải tự gỡ bỏ một bức ảnh của anh chụp tại một điểm biểu tình chiếm đóng ở Hồng Kông trong giai đoạn cao trào của Phong trào Ô vào tháng 10 năm ngoái.

Giới truyền thông Trung Quốc cũng đã đăng tải các tin tức cho rằng ngôi sao điện ảnh Hollywood và Hồng Kông Châu Nhuận Phát và những người nổi tiếng khác ở Hồng Kông, những người đã lên tiếng ủng hộ phong trào biểu tình trên, đã bị sụt giảm tiền đồ kinh doanh tại Trung Quốc đại lục, theo Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI).

Theo Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Mai Lan tổng hợp

Xem thêm: