Tại giải vô địch cờ vây nghiệp dư thế giới lần thứ 37 tại thành phố Vô Tích, Trung Quốc hồi cuối tuần qua, một phát ngôn viên Hiệp hội cờ vây Trung Quốc đã tiết lộ rằng, đại diện của họ đã tiếp xúc với nhóm nghiên cứu AlphaGo để lên kế hoạch cho cuộc đối đầu với kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới –  Ke Jie (18 tuổi), người tự tin có thể đánh bại sản phẩm trí tuệ nhân tạo của Google, trước khi kết thúc năm 2016.

AlphaGo là sản phẩm AI đánh cờ vây nổi tiếng trong thời gian qua sau khi đánh bại Lee Se-dol, người từng 9 lần vô địch giải cờ vây thế giới cấp độ chuyên nghiệp, ở 4/5 ván đấu trong trận đấu 5 ván vào tháng 3/2016.

co vay
Cuộc đối đầu giữa tuyển thủ cờ vây Lee Se-dol và trí thông minh nhân tạo AlphaGo. (Ảnh: Xinhuanet)

Theo Sina, bằng cách sử dụng công nghệ mạng lưới thần kinh – mô phỏng mạng nơ ron thần kinh của não người – AlphaGo tự học chơi cờ vây bằng cách phân tích hàng ngàn hàng vạn nước đi của người chơi trước. Sau đó, kết hợp với công nghệ học tăng cường, nó tự chơi cờ với chính bản thân mình để đẩy trình độ của mình lên các đẳng cấp cao hơn.

Về bản chất, các lần tự chơi này giúp tạo ra các nước đi mới mà máy tính có thể sử dụng để đào tạo lại chính bản thân. Vì vậy, đây không phải là nước đi của con người. Nói cách khác, hệ thống AlphaGo không vận hành để chơi theo cách thông thường, nó chơi theo cách con người sẽ không bao giờ làm.

Chính vì vậy, việc đánh bại Lee Se-dol được xem là bước thành công lớn của AlphaGo, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu như sản phẩm này có thể đánh bại Ke Jie, thần đồng cờ vây 18 tuổi người Trung Quốc và hiện là kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới, xếp trên cả Lee Se-dol tính theo điểm tích lũy trong hệ số tính điểm Elo.

Lee Se-dol (trái) trong cuộc chiến với Ke Jie vào năm 2016, và người chiến thắng là kỳ thủ người Trung Quốc. (Ảnh: Arstechnica)
Lee Se-dol (trái) trong cuộc chiến với Ke Jie vào năm 2016, và người chiến thắng là kỳ thủ người Trung Quốc. (Ảnh: Arstechnica)

Được biết, trước đó Ke từng tự tin tuyên bố: “Kể cả AlphaGo có đánh bại Lee Se-dol thì nó vẫn không thể đánh bại tôi” sau khi AlphaGo chiến thắng ván đầu tiên trước Lee.

Thế nhưng, Ke đã thay đổi ngay suy nghĩ sau khi chứng kiến AlphaGo thắng Lee Se-dol trong ba ván đấu liên tiếp với nhận xét: “AlphaGo quả thực đã có những bước đi hoàn hảo và không có sai sót. Nếu là vị trí của tôi, nó rất có khả năng làm tôi thua trận”.

Hiện tại không có chi tiết nào được đưa ra về cuộc chiến, chỉ biết rằng các thảo luận vẫn đang được diễn ra giữa hai bên để đảm bảo cuộc chiến sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trước đó, vào năm 1997, máy tính Deep Blue của IBM đã đánh bại kiện tướng cờ vua thế giới người Nga Garry Kasparov.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: