Một phụ tá cấp cao của lãnh đạo tiền nhiệm ĐCSTQ Hồ Cẩm Đào đã bị cáo buộc “vi phạm kỉ luật nghiêm trọng” và hiện chính thức nằm dưới sự điều tra của cơ quan chức năng chống tham nhũng trong nội bộ Đảng, theo truyền thông nhà nước vào ngày 22/12. Chức vụ gần nhất của ông này mà hiện đã bị bãi nhiệm là Trưởng ban Mặt trận thống nhất, một cơ quan chuyên trách về tuyên truyền và vận động ở nước ngoài.

Ông Lệnh Kế Hoạch, 58 tuổi, từng giữ chức Chánh văn phòng Trung ương Đảng, chức vụ tương tự tham mưu trưởng trong hệ thống chính quyền Trung Quốc – xử lý những vụ việc hàng ngày của Đảng, giải quyết một cách thường nhật những bí mật mờ ám của các quan chức cấp cao, và trong vụ việc được xem là một trong những công tác chủ chốt cuối cùng của ông này khi tại chức, là giúp dàn xếp cú ngã ngựa của cựu Ủy viên Bộ chính trị Bạc Hy Lai vào đầu năm 2012.

Chưa đầy một tháng sau, con trai ông này chết trong một tai nạn xe hơi, trong khi phóng chiếc Ferrari với tốc độ cao ở Bắc Kinh, cùng với hai phụ nữ trẻ trong xe theo tường trình. Những nguồn tin trong Đảng vào thời điểm đó đã cho Đại Kỷ Nguyên biết rằng vụ tai nạn thực chất là một vụ ám sát, dùng để trả đũa vai trò của ông Lệnh trong việc hạ bệ Bạc Hy Lai, và là lời cảnh cáo đối với những người khác có dính líu đến vụ việc của ông Bạc.

…vụ tai nạn thực chất là một vụ ám sát, dùng để trả đũa vai trò của ông Lệnh trong việc hạ bệ Bạc Hy Lai

Ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo mới của ĐCSTQ, lên nắm quyền vào tháng 11 năm đó, và kể từ đó đã nhanh nhẹn bắt tay vào một chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt mà bao gồm nhiều vụ bắt giữ, thẩm vấn và bắt giam các quan chức cấp cao.

Nhiều người quan sát [tình hình] đã nghĩ rằng những mối giao thiệp với ban lãnh đạo thân thiết tiền nhiệm – của ông Hồ Cẩm Đào và ông Ôn Gia Bảo – sẽ là vỏ bọc chính trị có ích. Nhiều cuộc thanh trừng của ông Tập đã nhắm vào các quan chức mà đã có được quyền lực to lớn thông qua những mưu mô của ông Giang Trạch Dân, người từng giữ quyền lực chính thức từ năm 1989 đến 2002 và cấp dưới của ông này là Tăng Khánh Hồng. Những người này là có ảnh hưởng nhất trong giới quyền lực và tạo nên rủi ro lớn nhất cho ông Tập.

Màn mở đầu của thông báo [điều tra] cũng khá quen thuộc: đầu tiên, anh trai của ông Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Chính Sách, phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị tỉnh Sơn Tây, một dạng cơ quan cố vấn nửa mùa tại tỉnh miền tây giàu than đá, đã bị điều tra. Việc này diễn ra vào tháng Sáu và được thông báo chính thức bởi cơ quan chống tham nhũng của ĐCSTQ.

Vào tháng 12, em trai của ông này là Lệnh Hoàn Thành, một người đam mê golf và một danh nhân có các mối liên hệ với các quan chức bị điều tra vào tháng 10, theo tờ South China Morning Post (nhưng không được thông báo bởi các quan chức chống tham nhũng).

Tên của ba anh em này được lấy từ các thuật ngữ chính trị của ĐCSTQ: kế hoạch, chính sách và hoàn thành, thường được dùng để nói đến sự hoàn thành thắng lợi của một nhiệm vụ chính trị.

Không chắc là Lệnh Kế Hoạch và hai người anh em của ông này có bị giao cho cơ quan tư pháp và bị trừng trị hay không, và nếu có thì nghiêm trọng đến mức nào. Động cơ chính trị của vụ thanh trừng cũng không được rõ ràng, với việc Lệnh không được biết đến như một chướng ngại hoặc là mối đe dọa đối với nghị trình chính trị của ông Tập.

Quả thực, trong một màn nịnh hót bị thất bại mà có lẽ dùng để chặn đứng cú ngã ngựa của mình, ông Lệnh đã cho đăng một bài báo trong tạp chí “Cầu thị”, mà có không ít hơn 16 chỗ trích dẫn khúm núm từ các bài diễn văn và lý luận của nhà lãnh đạo tối cao mới lên.

Nó có một tựa đề rất ngượng nghịu: “Cương quyết gắn bó với đường lối đúng đắn của việc sử dụng các nét đặc trưng của Trung Quốc để giải quyết các vấn đề sắc tộc; Đấu tranh đoàn kết để nhận thức rõ giấc mơ Trung Hoa về sự trẻ hóa dân tộc Trung Quốc”. Tiêu đề thứ hai kêu gọi độc giả tham gia “học tập kỹ lưỡng và thực thi thấu đáo” những giấc mơ về chính sách dân tộc của Trung Quốc gần đây của ông Tập Cận Bình.

Nhưng có vẻ là ông Tập Cận Bình không mủi lòng. Sau khi vụ điều tra ông Lệnh được thông báo thì bài báo kia đã bị xóa.

Bởi Matthew Robertson, Epoch Times