Theo tờ Want China Times, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã phải dùng đến một cụm từ mới là “vi phạm các nguyên tắc chính trị” để đề cập tới các tội danh không thể nói đối với cựu cố vấn của cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào, ông Lệnh Kế Hoạch.

Hôm thứ Hai (20/7), Bộ Chính trị Trung Quốc chính thức ra thông báo ông Lệnh Kế Hoạch đã bị bắt vì tham nhũng, bị khai trừ ra khỏi đảng, và bị loại bỏ tất các các vị trí chính trị đang nắm giữ. Trước đó, Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) thực hiện điều tra công bố các tội danh của Lệnh Kế Hoạch bao gồm vi phạm nghiêm trọng các “nguyên tắc chính trị”, lạm dụng quyền lực, ăn hối lộ và thâu tóm lượng lớn các bí mật “cốt lõi” của Đảng và Nhà nước.

Theo Duowei News, hãng tin tiếng Hoa có trụ sở tại Mỹ, ông Lệnh còn bị phát hiện ngoại tình với nhiều phụ nữ và chịu trách nhiệm chính cho việc người nhà ông thu lợi bất chính bằng ảnh hưởng từ địa vị của ông.

Thông báo này chính thức xác nhận ông Lệnh Kế Hoạch đã ngã ngựa. Dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, ông Lệnh Kế Hoạch đã leo lên bậc thang quyền lực cao nhất trong sự nghiệp chính trị của mình, trở thành cố vấn thân cận bên cạnh Chủ tịch nước. Sau khi con trai ông Lệnh chết vào tháng 3/2012, trong một tai nạn xe hơi đầy tai tiếng ở Bắc Kinh, sự nghiệp của ông đã xuống dốc không phanh. Tháng 12/2012, ông Lệnh Kế Hoạch bị cách chức và điều tra.

Theo Duowei phân tích, trường hợp của ông Lệnh khác với các con hổ đã rớt đài từ trước như trùm an ninh Chu Vĩnh Khang và cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu là ông này được đặc cách đặt cho một tội danh mới: vi phạm các “nguyên tắc chính trị”, một cụm từ chưa bao giờ được sử dụng để nói về một quan chức tham nhũng trước kia.

Cụm từ này lần đầu được nghe thấy tại phiên họp toàn thể của CCDI vào ngày 13/1/2015, do chính lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng. Ba ngày sau lại được nhắc lại tại cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Theo phân tích của Duowei, thì các tội cụ thể theo thông báo của Bộ Chính trị đối với ông Lệnh Kế Hoạch không khác mấy so với các tội mà quan chức tham nhũng cấp cao khác gặp phải.

Điều này có nghĩa là cụm từ “nguyên tắc chính trị” có thể là một từ đại diện cho một tội nghiêm trọng hơn nhiều mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không muốn công khai thảo luận. Tội đó, theo Duowei, có thể liên quan tới tin đồn rằng ông Lệnh chịu trách nhiệm cho việc thành lập cái gọi là “nhóm Sơn Tây”.

Có cáo buộc cho rằng ông Lệnh Kế Hoạch đã thành lập một tổ chức bí mật tại tỉnh Sơn Tây vào năm 2007, bao gồm những người thân của ông ta, một số quan chức cấp cao và các doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn trong tỉnh. Nhóm này họp 3 tháng một lần tại Bắc Kinh để tìm cách gia tăng lợi ích nhóm như thăng tiến trong quan trường và thu lợi từ các hợp đồng kinh tế.

Tin đồn về “bè lũ Sơn Tây” này đã đồn thổi qua lại trong nhiều năm nhưng chưa bao giờ được xác nhận bởi ĐCSTQ. Theo Duowei, có lẽ lý do mà ông Tập Cận Bình phát minh ra cụm từ mới “nguyên tắc chính trị” là để ám chỉ một trọng tội “không thể nói ra” của ông Lệnh Kế Hoạch.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: