Hạ Long là kỳ quan tuyệt tác – một trong những điểm đến đẹp nhất hành tinh. Ấn tượng sâu đậm nhất của bạn khi đến nơi này chính là cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ được tạo bởi những đảo đá muôn hình vạn trạng, những hang động đẹp tuyệt trần, những bãi tắm cát trắng miên man…

Tất cả những điều đó khiến ai một lần đến đây cũng không khỏi ngỡ ngàng thán phục trước bàn tay diệu kỳ của tạo hóa. Có một địa danh mà bạn đừng quên thêm vào để hoàn thiện chuyến hành trình du lịch Hạ Long của mình. Đó chính là núi Bài Thơ.

Bài Thơ là tên gọi của ngọn núi cao gần 200m tọa lạc giữa trung tâm thành phố Hạ Long và nằm ngay bờ vịnh. Nổi bật lên giữa quần thể di sản thiên nhiên vùng vịnh, núi Bài thơ hiện lên uy nghi, bề thế trở thành điểm ngắm lý tưởng đối với vịnh Hạ Long.

Một góc vịnh Hạ Long
Một góc vịnh Hạ Long

Lên núi Bài Thơ có hai đường, một là lên từ phố Long Tiên, ngõ đi bên cạnh chùa Long Tiên, hai là từ phố Hàng Nồi, ngõ đi rất nhỏ nên cần chú ý hoặc hỏi người dân địa phương, có thể gửi xe ở chợ Hạ Long hoặc phố Cây Tháp đối diện.

Đường lên núi khá dốc và khó đi. Cảnh vật nơi đây rất hoang sơ và tĩnh lặng. Mất chừng 30 phút đồng hồ bạn có thể chinh phục đỉnh núi. Quả là không uổng phí. Có thể bạn đã nhiều lần khám phá Hạ Long từ trên du thuyền, nhưng lần này từ đỉnh núi Bài Thơ bạn sẽ được chiêm ngưỡng vịnh Hạ Long và thành phố biển từ trên cao. Còn gì tuyệt vời hơn thế. Từ trên cao phóng tầm mắt ra xa bạn không khỏi choáng ngợp trước cảnh sắc hùng vĩ, tráng lệ của non nước Hạ Long. Đừng quên mang theo máy ảnh để ghi dấu khoảnh khắc tuyệt vời hiếm hoi này. Trước mắt bạn, hàng ngàn núi đá vôi nhấp nhô in trên nền nước xanh thẳm. Đến đây ta càng hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của tên vịnh Hạ Long- Vịnh nơi rồng đáp xuống, đánh thức trong tâm khảm chúng ta về cội nguồn con Rồng cháu Tiên của dân tộc Việt.

ha_long4
Một góc vịnh Hạ Long

Từ đỉnh núi, qua cây cầu dây văng một mặt phẳng dài nhất Việt Nam bắc qua sông Cửa Lục, bạn có thể nhìn thấy khu du lịch Bãi Cháy đông đúc, nhộn nhịp. Những ngôi nhà cao tầng liền kề bên bờ vịnh, thuyền bè nối đuôi nhau san sát như lá tre… tất cả hòa vào mây trời, non nước Hạ Long như một bức tranh mực tàu khổng lồ.

Hạ Long giống như một bức tranh thủy mặc khổng lồ...
Hạ Long giống như một bức tranh sơn thủy hữu tình…

Không chỉ là điểm ngắm Hạ Long lý tưởng, đối với những ai thích nghiên cứu lịch sử, núi Bài Thơ còn là một di tích lịch sử văn hóa có giá trị quan trọng. Nơi đây còn lưu giữ các bài thơ chữ Hán khắc trên đá của vua Lê Thánh Tông và chúa Trịnh Cương.

Thuở xưa núi có tên gọi là Truyền Đăng Sơn (núi Rọi Đèn). Từ hàng ngàn năm trước nó đã là vọng gác trọng yếu của vùng biên ải Đông Bắc của Tổ Quốc. Tương truyền rằng, ngày xưa lính thú gác trên núi hễ có giặc giã đến thì đốt lửa báo về kinh thành. Tháng 2 năm 1468, nhân một dịp đi kinh lý vùng Đông Bắc, cảm hứng trước cảnh đẹp thần tiên của Vịnh Hạ Long vua Lê Thánh Tông đã tức cảnh sinh tình làm một bài thơ và cho khắc vào vách núi phía Nam. Từ đó núi có tên là núi Đề Thơ, sau được gọi là núi Bài Thơ. 261 năm sau (năm 1729), nhân dịp duyệt thủy quân trên Biển Đông, chúa Trịnh Cương đã làm một bài thơ họa lại bài thơ của vua Lê Thánh Tông và cho khắc ngay gần đấy. Ngoài ra Núi Bài Thơ còn dấu tích bài thơ của Nguyễn Cẩn và một số bài thơ khác.

Một hình ảnh thơ mộng của vịnh Hạ Long
Một hình ảnh thơ mộng của vịnh Hạ Long

Trải qua bao phen thay đổi sơn hà, cuộc đời dâu bể, những bài thơ của cổ nhân giờ đây nét còn, nét mất. Nhưng giá trị lịch sử văn hóa của nó đã góp phần hoàn thiện về một vùng đất địa linh, nhân kiệt.

Hòn Gai có núi Bài Thơ
Có hang Đầu Gỗ, có chùa Long Tiên

Khám phá núi Bài Thơ, bạn sẽ có cơ hội thăm quan ngôi chùa Long Tiên nổi tiếng của thành phố Hạ Long ngay dưới chân núi. Giữa thành phố du lịch nhộn nhịp, ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tĩnh lặng. Những hoạ tiết trang trí tại mái đền, các cột, xà ngang đều mang đậm dấu ấn cổ xưa của kiến trúc độc đáo thời nhà Nguyễn.

ha_long6
Chợ hải sản ở Hạ Long

Một trong những thú vui của du khách khi đến Hạ Long là việc dạo qua các khu chợ hải sản. Cách núi Bài Thơ gần 1km là chợ Hạ Long I – đầu mối thương mại của tỉnh Quảng Ninh luôn đặc biệt tấp nập, nhất là khu vực hải sản ngoài trời. Hải sản ở đây tươi ngon và rẻ. Đặc biệt nhất là món chả mực Hạ Long nổi tiếng cả nước. Trong hành trình du lịch này bạn chắc chắn sẽ thỏa mãn sở thích mua sắm của mình.

Mời các bạn xem thêm chùm ảnh “Một góc Vịnh Hạ Long” tại đây

Mộc Lan

Ảnh: Tam Nguyễn, Wikipedia