Lần đầu tiên Việt Nam có được một tấm huy chương tại một kỳ Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) khi lực sĩ Lê Văn Công vừa giành tấm Huy chương vàng Paralympic lịch sử.

Rạng sáng ngày 9/9 (theo giờ Việt Nam), 9 vận động viên môn cử tạ tại Paralympic 2016 bước vào tranh tài ở hạng cân 49kg, trong đó mỗi lực sỹ có 3 lượt nâng.

Trong cuộc thi này, lực sĩ Lê Văn Công đã cạnh tranh nghẹt thở với đối thủ lớn nhất là Omar Qarada của Jordan.

Ở lượt cử đầu tiên, Lê Văn Công đăng ký mức tạ 175 kg và anh đã vượt qua mức tạ này, còn đối thủ Omar Qarada đăng ký mức tạ 170kg và cũng thành công. Sang lượt thứ hai, Lê Văn Công nâng mức tạ lên 179kg nhưng thất bại, trong khi Omar Qarada đăng ký mức 177kg và tiếp tục chinh phục thành công. Ở lượt thứ ba, 2 vận động viên cùng đăng ký mức tạ 181kg, và nếu thành công thì Lê Văn Công sẽ chỉ về vị trí thứ hai do nặng cân hơn so với đô cử người Jordan. Kết quả chung cuộc, Lê Văn Công đã xuất sắc vượt qua ngưỡng tạ này, trong khi đối thủ thất bại.

Chưa dừng lại ở đó, đô cử Việt Nam quyết định nâng khối lượng lên thành 183kg nhằm phá kỷ lục thế giới, và anh đã chinh phục thành công.

Với thành tích này, lực sỹ Lê Văn Công đã giành tấm Huy chương vàng Paralympic 2016, đồng thời phá kỷ lục thế giới 182kg trước đó do chính mình thiết lập được tại Giải vô địch Châu Á 2015 ở Kazakhstan.

le van cong

Huy chương bạc trong giải này thuộc về vận động viên Omar Qarada của Jordan, và Huy chương đồng thuộc về lực sĩ Nandor Tunkel của Hungary.

Đây là tấm huy chương đầu tiên của đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam sau 5 kỳ tham dự Paralympic (kể từ năm 2000). Trong các lần tham dự Paralympic trước đó, các vận động viên Việt Nam có thành tích cao nhất là hạng tư.

Trong kỳ Paralympic 2016 tổ chức tại Brazil này, đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam có 21 vận động viên tham dự, tranh tài ở 3 môn là điền kinh, bơi lội và cử tạ. Trong khi đó, cả đại hội sẽ có 4.350 vận động viên từ 164 quốc gia tham gia.

Hạo Nhân tổng hợp

Từ Khóa: