Một lễ hội ở phía nam Trung Quốc đã gặp phải sự phẫn nộ trên mạng Internet và ngoài xã hội, từ cả Trung Quốc và quốc tế. Tại lễ hội này, hàng nghìn chó mèo bị làm thịt để làm các món đặc sản, nhiều con trong số chúng là các vật nuôi bị trộm cắp. 

Lễ hội thịt chó ở thành phố Ngọc Lâm được cho là đã bị chấm dứt nhiều năm trước. Giờ đây, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Tây đang phủ nhận sự tồn tại của lễ hội này, mặc dù trong tháng 6, sự kiện này sẽ diễn ra. Các nhà bảo vệ động vật và chủ nhân của các con vật bị trộm bắt đang lên tiếng phản đối lễ hội này.

Theo Nhật báo Trung Quốc (China Daily), công cụ phát ngôn tiếng Anh của chính quyền Trung Quốc, các nhà hoạt động ước tính có hơn 10.000 con chó bị giết mỗi năm cho lễ hội này. Các bức ảnh đồ họa đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc cho thấy rất nhiều chó mèo bị ngược đãi hoặc chế biến ở các công đoạn khác nhau.

Ngày càng có nhiều người Trung Quốc lên tiếng và hành động phản đối tập quán ăn thịt chó mèo đã có từ hàng thế kỷ này.

Báo điện tử Nhân dân Nhật Báo do nhà nước điều hành đưa tin, bà Yang Xiaoyun, một phụ nữ 65 tuổi từ thành phố Thiên Tân ở phía Bắc Trung Quốc, đã tiết kiệm hàng nghìn nhân dân tệ để đến Quảng Tây và mua lại các con vật còn sống bằng hết khả năng của bà để chúng không bị giết thịt.

Sự phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội đối với lễ hội ở Ngọc Lâm đã lan nhanh ở cả trong và ngoài nước Trung Quốc.

http://twitter.com/rickygervais/status/607668580683874304/

Hàng trăm nghìn cư dân mạng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các lễ hội ăn thịt chó. Trong những thập niên gần đây, việc nuôi thú cưng đã tăng lên trong tầng lớp trung lưu của Trung Quốc, khiến người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi ở nước này, coi những con thú đó như những người bạn và ít coi chúng như nguồn thực phẩm.

4c1665d1jw1eg0b358fx4j20f00qo0tb

Đừng ăn. Chúng tôi là bạn của các vị.

– Tấm áp phích tiếng Trung phản đối lễ hội Ngọc Lâm

Một tấm áp phích phản đối lễ hội Ngọc Lâm đang được lưu truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, đã in hình ảnh một chú chó đang rơi nước mắt lẫn với máu, nói: “Đừng ăn. Chúng tôi là bạn của các vị”.

Xem thêm:

Trên Facebook, trang mạng xã hội hiện bị cấm ở Trung Quốc, một trang có tên “Chấm dứt lễ hội thịt chó mèo Ngọc Lâm 2015” đã được 63.000 người dùng Facebook nhấn nút Like ủng hộ.

Nhiều con vật chờ bị giết thịt đã bị bắt cóc ở những tỉnh khác, sau đó được mang đến Quảng Tây cho lễ hội này.

Theo tờ Nhân dân nhật báo (People’s Daily ), khi dân làng ở tỉnh Hồ Nam bắt được hai tên trộm đã giết và ăn trộm chó của họ vào ngày 4/6, họ đã xích và đánh đập hai tên trộm trong vòng 9 giờ. Khi cảnh sát đến hiện trường, đám đông đã yêu cầu chính quyền bồi thường thiệt hại; khi yêu cầu này bị từ chối, họ chuyển sang tấn công cảnh sát và xe tuần tra. Chỉ đến sau đó trong ngày, khi đội cảnh sát hỗ trợ đến, những tên trộm mới được giao nộp cho cảnh sát.

Theo Tổ chức Nhân đạo Quốc tế ( HSI), chính quyền địa phương ở Ngọc Lâm cảnh báo các chủ nhà hàng về các cuộc biểu tình có thể diễn ra trong thời gian lễ hội diễn ra trong ngày 21 tháng 6. Lễ hội được tổ chức sớm hơn bình thường 1 tuần, rõ ràng là một nỗ lực để giảm bớt tranh cãi, tờ báo nhà nước Tân hoa xã cho biết.

Theo Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (HSI), chính quyền thành phố Ngọc Lâm đã cảnh báo các chủ nhà hàng về các cuộc biểu tình có thể có trong thời gian lễ hội, dự kiến diễn ra vào ngày 21/6. Lễ hội này được tổ chức sớm hơn kế hoạch 1 tuần – đây rõ ràng là một nỗ lực nhằm giảm bớt cuộc tranh cãi, tờ Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Leo Timm, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Anh biên dịch

Xem thêm: