Lễ hội đền Nguyễn Công Trứ là lễ hội lớn nhất của cư dân huyện ven biển Kim Sơn tỉnh Ninh Bình để ghi nhớ công ơn của Doanh điền Nguyễn Công Trứ – người đã chiêu dân khai hoang lấn biển lập ra huyện Kim Sơn (núi vàng) của Ninh Bình và Tiền Hải (biển bạc) của Thái Bình. Lễ hội diễn ra từ ngày 14 tháng 11 đến 16 tháng 11 âm lịch hàng năm để tưởng niệm ngày mất của ông.

Hằng năm cứ đến 14/11 âm lịch (ngày Ông mất), nhân dân huyện Kim Sơn đều tổ chức tế lễ Nguyễn Công Trứ ở Truy Tư Từ trong 3 ngày: Ngày 13 tế Yết Cáo, ngày 14 tế Chính Kỵ, ngày 15 tế Tạ.

Phần lễ: Dâng hương tại đền thờ Nguyễn Công Trứ xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn. Thường có sự tham gia của nhiều làng trong huyện Kim Sơn. Điều độc đáo là lễ hội có sự tham gia của cả người lương và giáo với những nghi thức khác nhau.

Phần hội: Tổ chức trò chơi đua thuyền trên nhánh sông Vạc, một đặc trưng của lễ hội cư dân đồng bằng ven biển. Phần hội còn có phần thi hát ca trù, loại hình dân ca liên quan nhiều đến Nguyễn Công Trứ.

Ngoài Đền thờ Nguyễn Công Trứ ở Ninh Bình, đền thờ tại Thái Bình và Hà Tĩnh đều có điểm chung là được nhân dân xây dựng từ khi ông còn sống nhưng mãi tới những năm đầu thế kỷ 21 thì tượng ông mới hoàn thành và rước về 3 đền.

Để đến tham dự lễ hội đền Nguyễn Công Trứ, quý khách có thể đi dọc theo quốc lộ 10, đến xã Quang Thiện, Huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình (cách thị trấn Phát Diệm 2 km)

Biện tập: lotus

Ảnh: Sưu tầm