“Tự truyện Lê Công Vinh: Phút 89” đã tái hiện lại nhiều sự kiện, cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của anh, từ thưở ấu thơ, những ngày đầu bước vào làng bóng, khi lên đỉnh cao danh vọng cho đến ngày quyết định chia tay sân cỏ. 

Lê Công Vinh trải lòng về cuộc đời, sự nghiệp ở tự truyện đầu tay
Lê Công Vinh trong buổi ra mắt tự truyện Phút 89.

Thông qua cuốn tự truyện, lần đầu tiên người hâm mộ có cái nhìn toàn cảnh về những biến cố trong cuộc đời và sự nghiệp của cựu đội trưởng tuyển Việt Nam – Lê Công Vinh.

Sở dĩ, cuốn tự truyện có tên Phút 89 bởi đó là thời điểm mà tiền đạo xứ Nghệ đánh đầu ngược, ghi bàn quyết định giúp đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 – tạo dấu ấn lịch sử cho bóng đá Việt Nam.

Cuốn tự truyện được chia thành nhiều chương, từ những năm tháng tuổi thơ gắn bó với đồng ruộng, lưng trâu trên mảnh đất Nghệ An… cho đến hành trình đi đến với danh hiệu “chân sút vàng”. Đọc cuốn sách ấy, những ai trải qua thời kỳ “trẻ trâu” ở chốn miền quê cũng thấy bóng dáng mình trong đó.

Chương “Đại án Bacolod” của cuốn tự truyện cũng lật lại vụ bán độ của hàng loạt các trụ cột của đội tuyển U23 Việt Nam ở SEA Games 2005 hay những bí mật trong mối tình tốn nhiều giấy mực của báo chí giữa anh và Thủy Tiên cũng được cựu danh thủ chia sẻ.

Lê Công Vinh trải lòng về cuộc đời, sự nghiệp ở tự truyện đầu tay
Mối tình đẹp và lãng mạn với nữ ca sĩ Thuỷ Tiên cũng được Lê Công Vinh tường thuật trong cuốn tự truyện.

Trong buổi họp báo ra mắt, Công Vinh bày tỏ: “Quyển sách của tôi không nhằm đả kích ai, mà đó là thông điệp muốn gửi đến toàn bộ người hâm mộ để mong họ có cái nhìn sâu sắc hơn về bóng đá Việt Nam, cũng như khuyên nhủ những cầu thủ trẻ hãy dám ước mơ và nỗ lực để tìm kiếm thành công”.

Cuốn sách dài 295 trang với tựa đề Tự truyện Lê Công Vinh: Phút 89 do nhà báo Trần Minh chấp bút. Cựu cầu thủ cho biết sẽ dành toàn bộ số tiền thu được từ việc bán sách cho các hoạt động từ thiện.

Tự truyện của Công Vinh được đánh giá là có sự đầu tư khá công phu, và sẽ đón nhận phản ứng trái chiều từ dư luận trong những ngày tới.

Nhưng cuốn sách cũng là cú đột phá khi một cựu tuyển thủ Việt đầu tiên viết tự truyện và dũng cảm nói lên nhiều góc khuất trong cuộc đời và sự nghiệp.

Nguyễn Hiệp