Với niềm đam mê trồng cây ăn quả, ông Lê Đức Giáp (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã tìm tòi ghép thành công 5-7 thậm chí 9 loại quả trên một cây để bán vào dịp tết cổ truyền.

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Bắc, có một vườn cây ăn quả thu hút rất nhiều người thăm quan và mua mỗi dịp xuân về. Đó là vườn cây của ông Lê Đức Giáp ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội. Với các quả bưởi, cam, phật thủ, quýt, quất… nhiều loại quả đều chín rộ, tươi tốt trên một cây.

Người nông dân này đã chọn cây bưởi Diễn hoặc cam Canh làm gốc mẹ, sau đó sử dụng phương pháp ghép mắt để tạo ra một loại cây độc đáo mới lạ.

Ông Giáp cho biết: “Với bưởi Diễn, cam Canh tôi ghép từ tháng 5 (âm lịch). Quả quất và quýt thì tôi ghép vào tầm tháng 8, tháng 9. Còn quả phật thủ tôi ghép vào khoảng tháng 10, tháng 11”.

Ông Giáp cho biết phải tính toán thời gian ghép từng loại quả vì các loại quả có thời gian chín khác nhau – (Ảnh: phunutoday.vn)
cay-ngu-qua-nhieu-mau-sac-hinh-anh-6
Vườn cây ngũ-thất-cửu quả lung linh sắc màu. (Ảnh: motthegioi.vn)
Cây nhiều loại quả cùng chín rộ vào dịp tết cổ truyền – (Ảnh: danviet.vn)
Vườn cây ngũ-thất-cửu quả của gia đình ông Giáp nằm trên diện tích đất hơn 7.000m2 – (Ảnh: motthegioi.vn)
Theo ông Giáp, cây 5 quả như một mâm ngũ quả ngày Tết, mang đến sự thịnh vượng, cát tường, hạnh phúc no đủ cho gia chủ, còn cây 7, 9 quả là nhằm ý nghĩa xum vầy, đông con đông cháu – (Ảnh: danviet.vn)
Ông Giáp khắc chữ Tài lên trái bưởi – (Ảnh: motthegioi.vn)
Vườn ngũ quả 'có một không hai' ở Hà Nội - 11
Giá cây dao động từ 2-10 triệu đồng – (Ảnh: khampha.vn)

Được biết, mỗi năm, trừ tất cả chi phí, gia đình ông thu lãi khoảng 700 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, ông Giáp còn giúp đỡ rất nhiều hộ gia đình phát triển sản xuất.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: