Hàng trăm lao động người Việt Nam và Indonesia đã bị một doanh nghiệp Đài Loan dồn vào ở trong một nhà lưu trú chật chội và còn bị lạm thu các khoản phí.
 

Báo Thanh Niên dẫn nguồn tin từ trang Taiwan News đưa tin Văn phòng Công tác Lao động thành phố Tân Bắc (Đài Loan) ngày 25/4 đã tiến hành thanh tra nhà tập thể của công nhân công ty St.Shine Optical sau khi hàng trăm lao động Việt Nam xuất khẩu đang làm việc tại đây khiếu nại về tình trạng quá tải.

Sau khi đích thân đến hiện trường kiểm tra và thăm dò ý kiến của công nhân, ông Vũ Huy Liệu – Trưởng bộ phận lao động thuộc Văn phòng kết luận cơ sở này không đáp ứng điều kiện đối với nhà lưu trú dành cho công nhân nước ngoài.

Cụ thể, nhà tập thể này được thiết kế dành cho 100 người, nhưng lại bị công ty St.Shine Optical dồn đến 362 công nhân, trong đó có 334 người Việt Nam và 28 người Indonesia.

Trong khi đó, theo quy định thì mỗi công nhân phải có diện tích ở tối thiểu là 3,2 mét vuông.

Lao động Việt Nam bị nhồi nhét trong nhà lưu trú quá tải ở Đài Loan
Điều kiện ăn ở chật hẹp của công nhân tại nhà lưu trú công ty St.Shine Optical. (Ảnh: Thanhnien)

Ngoài ra, theo hợp đồng thì mỗi công nhân chỉ chịu mức phí lưu trú là 2.500 Đài tệ (1,9 triệu đồng)/tháng, nhưng công ty lại trừ vào tiền lương 3.940 Đài tệ. Thậm chí, công ty còn thu thêm 400 Đài tệ/tháng tiền máy lạnh.

Ông Vũ cho biết Văn phòng Công tác Lao động đã cảnh cáo và buộc công ty St.Shine Optical phải lập tức khắc phục sai phạm. Văn phòng này cũng đã triệu tập một cuộc họp để làm việc về phí lưu trú cũng như điều kiện sinh hoạt của công nhân tại cơ sở lưu trú.

Giám đốc Văn phòng Công tác Lao động, ông Hứa Tú Năng, cho rằng một công ty nổi tiếng và đã lên sàn chứng khoán như St.Shine Optical thì nên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản cũng như trách nhiệm xã hội nhằm tạo môi trường làm việc thân thiện cho lao động nước ngoài.

Vị quan chức này cho biết công ty St.Shine Optical sẽ bị phạt đến 300.000 Đài tệ và thậm chí có thể bị rút giấy phép sử dụng lao động nước ngoài nếu tiếp tục vi phạm.

Minh Tuệ tổng hợp