Hàn Quốc sẽ tạm dừng tiếp nhận lao động tại 44 quận, huyện thuộc 10 tỉnh thành ở Việt Nam trong năm 2016 do những địa phương này có tỷ lệ lao động bỏ trốn ra ngoài sau khi hết hạn hợp đồng rất cao.

Đó là nội dung Văn bản số 2843 được Bộ Lao động Thương binh Xã hội gửi các tỉnh thành, trong đó cũng thông báo Hàn Quốc sẽ cắt giảm hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam do lo ngại tình trạng lao động bỏ trốn, không chịu về nước không thuyên giảm.

Những tỉnh thành bị Hàn Quốc tạm dừng tiếp nhận lao động theo chương trình lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc, hưởng các chế độ như những lao động tại bản địa (EPS) trong năm nay là Nghệ An (với 11 huyện), Thanh Hóa (4 huyện), Hà Tĩnh (5 huyện), Hà Nội (4 huyện), Hải Dương (7 huyện), Thái Bình (5 huyện), Nam Định (2 huyện, thành), Bắc Ninh (3 huyện), Quảng Bình (2 huyện), Hưng Yên (1 huyện).

Tình trạng lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng bỏ trốn ra ngoài làm đã diễn ra từ nhiều năm nay, bất chấp các nỗ lực từ các cơ quan chức năng Hàn Quốc và Việt Nam. Tỷ lệ này ở những tỉnh, thành trên được ghi nhận ở mức trên 35%.

Nghệ An là tỉnh có tỷ lệ lao động bỏ trốn nhiều nhất. Sở Lao động Thương binh Xã hội Nghệ An cho biết tính đến cuối tháng 2/2016 tỉnh này có tới 1.450 lao động “chui” tại Hàn Quốc, trong khi cả nước có 9.000 lao động từ 15 tỉnh, thành có lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Nguyên nhân chính khiến lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc không chịu về nước, chấp nhận chui lủi, trốn tránh, thậm chí nộp phạt để bám trụ lại là vì thu nhập tại nước này rất hấp dẫn, khoảng vài chục triệu đồng/tháng. Trong khi đó, nếu về nước thì công việc bấp bênh, thu nhập thấp. Ngoài ra, để được đi lao động Hàn Quốc họ đã phải bỏ ra nhiều tiền cho các chi phí môi giới, chi phí bay, lại phải qua thủ tục, tốn nhiều thời gian, nên họ tìm mọi cách nán lại kiếm thêm tiền.

Một nguyên nhân nữa là ý thức của người lao động Việt Nam – quốc gia đứng đầu bảng về số lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc, khi ý thức tôn trọng pháp luật của một bộ phận người Việt chưa cao.

Quyết định dừng tiếp nhận lao động tại nhiều huyện, thành sẽ khiến làm lỡ dở việc “xuất khẩu lao động” khi hàng nghìn người đã học tiếng, nộp phí để chờ bay sang Hàn Quốc lao động.

Trong 3 năm gần đây, mỗi năm Hàn Quốc chỉ cấp hạn ngạch cho Việt Nam khoảng 3.000-3.500 lao động/năm, chưa bằng 1/3 so với con số 10.000-12.000 lao động/năm được cấp theo chương trình EPS trước đây.

Hạo Nhân