Theo Reuters hôm qua (19/8), Alex Chow cho biết anh và Hoàng Chi Phong, hai lãnh đạo sinh viên trong phong trào ủng hộ dân chủ Hồng Kông, đã bị truy tố về việc tham gia của họ trong cuộc biểu tình Chiếm Trung Tâm hồi năm ngoái để phản đối chính sách cai trị của Trung Quốc.

Alex Chow, 25 tuổi, cựu thủ lãnh Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông, và Hoàng Chi Phong (18 tuổi), lãnh đạo nhóm sinh viên Học dân tư triều, đã chính thức bị truy tố về hành vi tụ tập bất hợp pháp và xúi giục người khác tham gia tụ tập bất hợp pháp.

Các sinh viên của hai nhóm này đã bao vây văn phòng trung tâm của chính phủ hồi tháng 9 năm ngoái để phản đối quyết định của Trung Quốc chọn sẵn ứng cử viên cho cuộc bầu cử Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, sẽ diễn ra vào năm 2017.

Bắc Kinh đề nghị một kế hoạch cải cách bầu cử, theo đó sẽ để cho cử tri Hồng Kông lựa chọn từ một nhóm ứng cử viên đã được một ủy ban trung thành với Ðảng Cộng sản Trung Quốc chọn ra sẵn. Các nhà hoạt động nói rằng họ sẽ tiếp tục phong trào bất tuân dân sự của họ để tăng sức ép đòi phổ thông đầu phiếu.

Hành động của các sinh viên đã khởi động phong trào bất tuân dân sự chiếm Trung tâm kéo dài 79 ngày tại Hồng Kông vào cuối năm 2014. Hơn 100.000 người Hồng Kông xuống đường vào lúc cao trào của cuộc biểu tình, chặn các nẻo đường chính và các cửa ngõ vào trung tâm thành phố.

Hoàng Chi Phong viết trên trang Facbook cá nhân của anh vào hôm thứ Ba rằng anh không hối hận vì đã tham gia biểu tình và cho rằng việc truy tố anh là “một trò đùa” bởi vì khu vực biểu tình được xem là không gian công cộng.

Hình ảnh cậu thiếu niên gầy gò, đeo kính cận gọng đen đã trở thành biểu tượng nổi bật của phong trào đấu tranh đòi dân chủ trong giới trẻ Hồng Kông.

Phóng viên chưa thể liên lạc được với Hoàng Chi Phong để phỏng vấn.

Cảnh sát từ chối xác nhận tin truy tố hai người này nhưng nói rằng họ đang tiếp tục điều tra và có thể bắt thêm nhiều người nữa.

Minh Trí tổng hợp