Các nhân vật lãnh đạo trong phe đòi dân chủ của Hồng Kông đã chỉ trích lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh vì đã nhắc đi nhắc lại một tuyên bố rằng “các lực lượng bên ngoài” đang chống lưng cho Phong trào Ô dù mà không đưa ra bằng chứng xác đáng.

Khi cuộc biểu tình chiếm Trung tâm lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 10/2014, ông Lương đã nói trong một cuộc phỏng vấn truyền hình địa phương rằng “các lực lượng nước ngoài” đang can thiệp vào tình hình chính trị của Hồng Kông trong một thời gian dài, và ám chỉ rằng các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo là được dàn dựng theo kịch bản. Ông Lương cho biết thêm, chứng cứ sẽ được tiết lộ vào một “thời điểm thích hợp”.

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã chiếm đóng những con đường then chốt trong quận tài chính trung tâm và các khu vực thương mại của Hồng Kông để đòi quyền phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử lãnh đạo của thành phố trong năm 2017. Những cuộc biểu tình này bắt nguồn từ quyết định của Bắc Kinh cho phép bỏ phiếu tự do sau khi đã sàng lọc các ứng cử viên

Gần 90 ngày sau khi công bố các âm mưu từ bên ngoài, cuối cùng ông Lương đã gọi tên ba “lực lượng bên ngoài” – các chính phủ nước ngoài, các cơ quan và ban ngành khác nhau của các chính phủ nước ngoài vừa kể, và các tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài – tại một sự kiện ra mắt một cuốn sách diễn ra ngày 12/1. Chỉ có các tờ báo thân Bắc Kinh như Đại Công Báo và Văn Hối Báo mới được phép tham dự buổi ra mắt.

Ông Lương được dẫn lời cho hay, “dấu vết của các lực lượng bên ngoài” có thể được tìm thấy trên các nguồn tin công khai và các thư điện tử bị rò rỉ liên quan đến ông Đái Diệu Đình (Benny Tai Yiu-ting), một trong những người đồng sáng lập của nhóm hoạt động dân quyền Chiếm Trung tâm với Tình yêu và Hòa bình.

Ông Đái Diệu Đình, một nhà nghiên cứu về pháp lý tại Đại học Hồng Kông (HKU), được cho là đã đưa một khoản tiền quyên góp trị giá 1,3 triệu đô-la Hồng Kông (tương đương 167.674 đô-la Mỹ) của ít nhất một nhà tài trợ giấu tên cho nhân viên để trang trải một phần chi phí phát sinh của phong trào Chiếm Trung tâm. Tháng 12/2014, Ban quản lý của HKU lưu ý rằng khoản tiền quyên góp của ông Đái không phá vỡ các quy tắc của trường đại học này, theo tờ Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Nhưng các khoản quyên góp của giáo dục địa phương cho trường đại học này là đáng ngờ, ông Lương được dẫn lời cho hay, bởi vì chúng được thực hiện thông qua ngân phiếu (có giá trị như tiền mặt) do một chi nhánh Ngân hàng HSBC ở Quan Đường (Kwun Tong) phát hành, cũng chính là chi nhánh ngân hàng mà ông trùm truyền thông Jimmy Lai đã bị cáo buộc chuyển các khoản quyên góp cho các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ trong vài năm qua. Ông Đái tuyên bố ông không phạm tội làm sai. Hiện ông đang bị cơ quan chống tham nhũng của Hồng Kông điều tra.

Ông Lương không giải thích bằng cách nào các khoản tiền quyên góp được thực hiện ở chi nhánh HSCB ở Quan Đường (Kwun Tong) lại được cho là bằng chứng về “các lực lượng bên ngoài” đứng đằng sau các cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm.

Trong cuộc họp Hội đồng Điều hành ngày 13/1, ông Lương đã cáo buộc thêm rằng ông Đái đã “nhận các quỹ nước ngoài”, và các thế lực này sẽ gây ra “những vấn đề an ninh quốc gia”, Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông (RTHK) cho biết.

Phản ứng trước động thái này, ông Đái gọi cáo buộc của ông Lương là một “trò đùa” và nói rằng những cáo buộc này là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Ông Đái cho biết thêm điều này là “tuyệt đối bình thường” khi các học giả như ông thảo luận về tình hình hiến pháp của Hồng Kông với ba “lực lượng bên ngoài” mà ông Lương đã liệt kê và tự hỏi liệu ông Lương có phải đang sống trong một thế giới “song song” mà “không toàn cầu hóa” hay không, theo Minh Báo.

Ông Đái cho biết đến thời điểm thích hợp ông sẽ tiết lộ nguồn gốc của các quỹ tài chính của nhóm ông, RTHK đưa tin.

“Vô lý”

Những người ủng hộ dân chủ chủ chốt cũng kịch liệt phản đối vị lãnh đạo vốn không được lòng dân này vì những lời nhận xét của ông.

Nghị sĩ ủng hộ dân chủ Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan) cho biết lời cáo buộc mới nhất của ông Lương về “các thế lực bên ngoài” là “vô lý”.

“Những nhận xét của ông Lương đã xúc phạm đến sự hiểu biết của người Hồng Kông”, chủ tịch Đảng Lao động cho biết, nói thêm rằng ông Lương “nên viết tiểu thuyết viễn tưởng”, theo Apple Daily.

Emily Lau, một nghị sĩ ủng hộ dân chủ khác, đã bác bỏ câu chuyện “cùng một tài khoản ngân hàng” của ông Lương và đề nghị ông Lương chứng minh những cáo buộc của mình bằng những “bằng chứng xác thực”.

“Ngay cả những con sư tử HSBC cũng đang cười”, nữ chủ tịch Đảng Dân chủ cho biết, nhắc đến 2 bức tượng sư tử bên ngoài lối vào của Tòa nhà Chính HSBC tại Hồng Kông.

Kenneth Chan, cựu chủ tịch Đảng Công dân, cho biết việc vị Trưởng đặc khu rắc rối này đưa ra những lời cáo buộc “vô căn cứ” về những gì ông ta nghi ngờ là một nỗ lực nhằm thúc ép cảnh sát Hồng Kông tìm ra bằng chứng cho việc truy tố những nhân vật ủng hộ dân chủ chủ chốt, theo Minh Báo.

Theo những cáo buộc của ông Lương, ông Chan lập luận, bản thân ông Lương cũng có liên quan đến “các lực lượng nước ngoài” vì ông này đã thông qua một hợp đồng bí mật trị giá 6,5 triệu USD từ công ty kỹ thuật UGL của Australia trong khi đương nhiệm.

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), 18 tuổi, gương mặt nổi bật nhất của Phong trào Ô dù, cũng đã có những phản ứng tương tự.

Khi ông Lương lần đầu đưa ra giả thuyết rằng các cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm có sự ủng hộ của nước ngoài, Hoàng đã liệt kê “điện thoại di động của Hàn Quốc”, “máy tính của Mỹ” và “Gundam Nhật” – một robot khổng lồ, nhân vật hoạt hình khoa học viễn tưởng của Nhật – như là “các quan hệ bên ngoài” của ông Lương.

Trong một đăng tải trên Facebook hôm 13/1, Hoàng nói rằng “ba thế lực bên ngoài” của ông Lương là “Facebook, Whatsapp và Youtube”.

“Sự ủng hộ của nước ngoài”

Trong khi Liên Hợp Quốc và một số quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, ủng hộ khát vọng quyền phổ thông đầu phiếu thực sự của người Hồng Kông, không một quốc gia nào cam kết viện trợ cho Phong trào Ô dù.

Trong một cuộc họp báo tổ chức vào thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Kinh tế APEC năm 2014 tại Bắc Kinh, Tổng thống Barack Obama cho rằng “Hoa Kỳ không tham gia vào việc thúc đẩy các cuộc biểu tình” ở Hồng Kông.

Nhưng phong trào đòi dân chủ có thể đã nhận sự giúp đỡ “bên ngoài” từ những nguồn ít khả dĩ nhất.

Các chuyên gia tài chính, những người đã tham gia cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm nói với RTHK rằng một thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc là một cư dân Hồng Kông đã ủng hộ họ một khoản tiền với năm con số.

Edward Chin, nhà tổ chức của Giám sát Tài chính Hồng Kông 2047, cho biết nhà tài trợ giấu tên này muốn “nhìn thấy tầm quan trọng của dân chủ là thế nào”.

Larry Ong, Epoch Times