Sau phát ngôn gây xôn xao dư luận của ông Chu Xuân Phàm – Trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội, lãnh đạo Formosa đã cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo diễn ra chóng vánh.

Như Đại Kỷ Nguyên đã thông tin, trong khi dư luận đang đặt nghi vấn hàng đầu về việc Formosa Hà Tĩnh thải chất độc ra biển khiến cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung thì ông Chu Xuân Phàm – Trưởng Văn phòng Formosa tại Hà Nội đã có phát biểu gây sốc, khiến nhiều người phản đối.

Ông Phàm phát biểu với PV báo Tuổi Trẻ: “Nhiều khi được cái nọ phải mất cái kia […] Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại? Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này? Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi… Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được…”.

Những phát ngôn của ông Phàm đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận bởi lẽ khi bất cứ nhà máy nào được cấp phép xây dựng thì đều phải đảm bảo yêu cầu là đi đôi với việc bảo vệ môi trường, chứ không thể đưa ra lựa chọn, đánh đổi tự nhiên được.

Rất nhiều người thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng họ chọn biển, chọn tôm cá, chọn môi trường sống trong sạch chứ không phải là sắt thép Formosa, và đây cũng không chỉ là vấn đề tôm cá, mà là môi trường sống, là nền kinh tế biển của cả đất nước Việt Nam, ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống của hàng chục triệu người dân Việt Nam.

Sau vụ việc này, lãnh đạo Formosa đã cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo tại trụ sở hành chính của Formosa ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 26/4. Cuộc họp báo chỉ diễn ra trong vòng 30 phút, theo truyền thông trong nước đưa tin.

Tại cuộc họp, ông Trương Phục Ninh – Phó tổng giám đốc Công ty Formosa cho rằng những phát ngôn của ông Phàm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa Formosa và chính quyền Việt Nam; ông Phàm không phải người phát ngôn của công ty, mà chỉ là ý kiến cá nhân khi nói với các phóng viên, công ty sẽ có biện pháp xử phạt ông Phàm. Vì điều này, ông Trương Phục Ninh đã cùng tập thể lãnh đạo Formosa (trong đó có ông Chu Xuân Phàm) cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam.

Trước câu hỏi của các phóng viên về việc có thông tin cho rằng Formosa đã xả nước thải độc hại khiến cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung, ông Ninh cho biết việc này phải đợi kết luận của cơ quan chức năng chứ hiện tại công ty chưa trả lời được.

Ông Ninh thông tin rằng, hệ thống xả thải của công ty đã nhập những máy móc hiện đại nhất, đảm bảo xử lý tốt nước thải. Chi phí đầu tư cho hệ thống này là 45 triệu USD.

Trả lời về việc Formosa nhập gần 300 tấn hóa chất về súc rửa đường ống xả thải, Giám đốc Formosa – ông Khâu Nhân Kiệt cho biết, Formosa có nhập một ít axit về rửa đường ống nhà máy, nhưng không phải là dùng cho việc súc xả đường ống xả thải. Việc xây nhà máy phía công ty xin phép, còn súc xả đường ống thì công ty không xin.

Trước rất nhiều câu hỏi của phóng viên, ông Trương Phục Ninh đã đề nghị ghi lại câu hỏi, công ty sẽ trả lời báo chí bằng văn bản sau, phía công ty Formosa xin dừng cuộc họp báo vì đang có cuộc họp với UBND tỉnh. Cuộc họp báo kết thúc khá đột ngột, nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời thỏa đáng.

Kết thúc cuộc họp, ông Chu Xuân Phàm đã đứng lên cúi đầu xin lỗi, thừa nhận phát ngôn sai trái của mình và rời khỏi phòng họp.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: