Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc (con cháu nhà Nguyễn) yêu cầu chủ đầu tư bãi đỗ xe ở Huế bồi hoàn để làm lại lăng mộ vua Tự Đức ngay tại vị trí phát hiện huyệt mộ.

Vào ngày 11/7, Tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhận được đơn kiến nghị của hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc, trong đó đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư khôi phục lại lăng mộ của bà Tài nhân Lê thị thụy Thục Thuận- vợ vua Tự Đức, ngay tại vị trí phát hiện huyệt mộ, theo VnExpress. 

Nội dung bản kiến nghị yêu cầu Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Chuỗi Giá Trị “phải bồi hoàn để làm lại lăng mộ của bà theo bản vẽ thiết kế của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế”. 

Trao đổi với báo chí, một quan chức của tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, trước đây ngôi mộ trên vô chủ, nay có chủ là dòng họ Nguyễn Phước Tộc, nên lãnh đạo tỉnh đã giao chính quyền thành phố Huế làm việc với đại diện dòng họ để lên phương án giải quyết.

Vào ngày 7/7 vừa qua, trong buổi làm việc với hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là công ty Chuỗi Giá Trị đã đưa ra phương án di dời lăng mộ của bà Tài Nhân Lê thị thụy Thục Thuận xuống khu vực lăng bà Học Phi ở gần đó để “dễ chăm sóc quản lý”, tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án xây bãi đỗ xe ở khu vực Lăng Tự Đức – Đồng Khánh.

Tuy nhiên, phương án này chưa được đồng ý, trong khi chờ ý kiến của Tỉnh về sự việc, hội đồng trị sự đã làm nấm mồ tạm thời tại chỗ cho bà Tài Nhận họ Lê để lo nhang khói.

Lăng mộ tạm của bà Tài nhân Lê thị thụy Thục Thuận. (Ảnh: Vĩnh Khánh).

Thời gian qua, để làm bãi đỗ xe ở khu vực Lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh, chủ đầu tư đã cho đào xới khu vực rộng khoảng 17.000 m2. Theo phản ánh của người dân địa phương, việc thi công đã vùi lấp một lăng mộ cổ có diện tích khoảng 40 m2.

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc và cơ quan chức năng vào cuộc, xác định lăng mộ bà Tài nhân Lê Thị thụy Thục Thuận – vợ của vua Tự Đức đã bị san ủi.

Liên quan đến sự việc lăng mộ bà “Tài nhân Cửu giai Lê thị” (vợ vua Tự Đức) bị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe san ủi, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã tiến hành tìm kiếm huyệt mộ để đắp mộ cho Bà.

Phần huyệt mộ Bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy ngày 6/7. (Ảnh: Điền Quang).

Theo đó, sáng 6/7, huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy tại khu vực dự án xây bãi đỗ xe Lăng Tự Đức và Lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế).

Sau khi cho xới phần đất mặt khu vực nghi nơi chôn cất bà Tài nhân họ Lê, đội tìm kiếm đã phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài). Huyệt mộ được phát hiện nằm sâu khoảng 30 cm dưới lớp đất, dài 2,4m, rộng 1,2m được xây bằng gạch vữa vôi truyền thống.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: