Hà Nội đẹp không chỉ bởi khu phố cổ nằm bên bờ hồ Hoàn Kiếm và rất nhiều di tích văn hóa còn để lại. Hà Nội còn để lại ấn tượng trong lòng du khách bởi rất nhiều những làng nghề cổ nằm trải dài trên các vùng ven đô. Làng nghề cổ Bát Tràng là một trong số ấy. Bạn cùng chúng tôi khám phá làng nghề cổ này nhé.

Hãy cùng chúng tôi dạo bước tản bộ trong những con đường nhỏ xinh và thả hồn vào thế giới của nghệ thuật gốm sứ, bạn sẽ được trải nghiệm không gian của một làng nghề truyền thống hơn 700 năm tuổi.

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng không ồn ào, náo nhiệt như phần lớn các điểm du lịch hiện đại khác. Nổi tiếng xa gần với tinh hoa nghệ thuật gốm sứ, Bát Tràng hấp dẫn du khách bởi sự thanh bình, yên ả của một làng quê ven sông và sự hồn hậu, thân thiện của những con người nơi đây. Để tới Bát Tràng, bạn có thể đi xe bus tuyến 47A (Long Biên – Bát Tràng) hoặc đi xe máy từ cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy rẽ phải và đi dọc theo đê tới làng Bát Tràng.

Từng viên gạch cổ, từng mái đình cuốn bạn theo dòng chảy của năm tháng, bạn sẽ thực sự cảm nhận được điều gì làm nên trái tim của Bát Tràng? Không phải là không khí rộn ràng buôn bán nơi chợ gốm, cũng không phải là những chuyến xe chạy quanh làng, mà là những con đường quanh co, hẹp đến nỗi nếu đang đi tản bộ, bạn sẽ cần đứng nép vào một bên để nhường đường cho một phương tiện khác đi qua.

bat_trang06
(Con đường nhỏ trong làng cổ)

Men theo những con đường quanh co ấy, bạn sẽ bắt gặp những bức tường than rất đặc trưng của Bát Tràng.

bat_trang07(Bức tường than – một nét đặc trưng của làng gốm sứ)

Cùng với sự phát triển kinh tế, những ngôi làng quanh khu vực làng cổ Bát Tràng cũng mở rộng hoạt động sản xuất, buôn bán gốm sứ cùng với tên chung là gốm sứ Bát Tràng. Nhưng người làng Bát Tràng cổ tự hào rằng: không thể có một Bát Tràng thứ hai bởi chỉ ở làng cổ mới có đủ Đình, Đền, Chùa và Văn chỉ của làng. Nếu như các làng bên cạnh có thể có Đình, Đền, Chùa thì Văn chỉ là một biểu tượng văn hóa mà chỉ có làng cổ Bát Tràng mới có. Không phải làng nào cũng có thể lập Văn chỉ, trong làng cần phải có nhiều người đỗ đại khoa, từ tiến sĩ trở lên, nghĩa là phải có nhân vật và sự kiện để khắc vào bia đá lưu danh muôn thuở ở Văn chỉ. Văn chỉ làng Bát Tràng hiện đang được sửa chữa lại. Mời các bạn cùng chúng tôi “khám phá làng cổ Bát tràng – ký 2” nhé.

Bát Tràng không chỉ hấp dẫn du khách về nghệ thuật gốm sứ mà còn vấn vương khách du lịch bởi sự tinh túy, cầu kì, tỉ mỉ trong 4 món ăn truyền thống. Món canh bóng, bánh trưng chè kho, canh măng mực, chè hột hoa sói là 4 món ăn mà du khách không thể nhầm lẫn Bát Tràng với bất kì một làng quê nào khác. Vào ngày Tết hay dịp nấu cỗ, những người phụ nữ đảm đang của làng lại trổ tài chế biến những món ăn truyền thống này cho người thân trong gia đình hay du khách tới thăm. Vào ngày hội làng, du khách có thể đăng kí xuất ăn từ trước với người dân trong làng để được thưởng thức 4 món ăn do những người phụ nữ có kinh nghiệm lâu đời nhất ở Bát Tràng chế biến. Bạn muốn thưởng thức hương vị tinh túy ấy?

bat_trang08Đình làng Bát Tràng

Đến với Bát Trang, chúng ta cũng nên ghé qua “Chợ gốm làng cổ Bát Tràng” bởi nơi đây trưng bầy các sản phẩm gốm sứ đa dạng, phong phú, đáp ứng hầu hết nhu cầu về gốm sứ của du khách từ các sản phẩm cao cấp tới các sản phẩm có giá bình dân. Bạn cũng có thể mua cho mình những món quà làm kỷ niệm hoặc làm đồ dùng trang trí, đồ dùng trong nhà rất đẹp mà lại đầy ý nghĩa.

bat_trang01Các sản phẩm gốm sứ cao cấp được bày biện trong cửa hàng

bat_trang02Các sản phẩm gốm sứ gia dụng có giá thành cao làm quà tặng rất ý nghĩa

bat_trang03Các sản phẩm gốm sứ gia dụng rất đa dạng, phong phú

bat_trang04Các sản phẩm gốm sứ phục vụ nhu cầu cho đủ mọi lứa tuổi

Ra khỏi không gian chợ gốm, bạn có thể tự do khám phá từng con đường, từng xưởng gốm của các hộ gia đình, cũng có thể được tận mắt chứng kiến những người thợ vẽ, nặn các sản phẩm.

bat_trang05Vẽ tranh sứ

Biên tập: Sumika

Xem thêm: