Từng một thời thống trị lĩnh vực hàng điện tử, nhưng các công ty công nghệ khổng lồ của Nhật Bản như Toshiba, Sanyo, Sharp, Olympus… lại đang nổi lên trên mặt báo vì các vấn đề của họ hơn là vì những sản phẩm của mình.

Chuyện gì đang xảy ra với các “tương đài công nghệ” của Nhật Bản như vậy? Có vẻ những ông lớn Nhật Bản đã bỏ lỡ các xu hướng lớn, như sự trỗi dậy của điện thoại thông minh, hay bị níu chân bởi các thủ tục hành chính phức tạp. Những quyết sách sai lầm hay các vụ bê bối liên quan đến kế toán cũng góp phần gây ra những cú “ngã ngựa” của các doanh nghiệp này.

Dưới đây là một vài trường hợp nổi bật.

Toshiba – Công ty “xác sống”

Từng đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất máy tính xách tay, tivi và những sản phẩm điện tử gia dụng khác, nhưng Toshiba giờ đây phải gia nhập nhóm các doanh nghiệp Nhật Bản đang phải chật vật để duy trì hoạt động và phải sống nhờ vào sự hỗ trợ từ các ngân hàng.

Dưới con mắt của Jesper Koll, CEO của Quỹ đầu tư WisdomTree Investments tại Nhật Bản, Toshiba giờ chỉ còn là “một trong nhiều công ty xác sống của Nhật Bản”.

Sau khi bị các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc vượt mặt trong lĩnh vực điện tử chủ chốt, Toshiba đã đột ngột chuyển hướng sang những ngành khác, một trong số đó là đầu tư vào ngành điện hạt nhân thông qua thương vụ mua lại công ty Westinghouse Electric của Mỹ.

Năm 2015, Toshiba gặp rắc rối với vụ bê bối kế toán rất lớn. Khi đang phải vật lộn để xử lý vụ bê bối này thì thương vụ đầu tư vào lĩnh vực điện hạt nhân gặp thất bại. Tháng 2/2017, Toshiba thông báo những đợt trì hoãn kéo dài và chi phí vượt mức tại công ty điện hạt nhân ở Mỹ có thể “thổi bay” 6,3 tỷ USD của hãng. Westinghouse đã đệ đơn xin phá sản, còn Toshiba cảnh báo sự tồn tại của hãng vẫn còn là một dấu hỏi.

Toshiba hiện đang tìm cách bán doanh nghiệp sản xuất chip điện tử chủ chốt của mình cùng những tài sản khác để để cố gắng duy trì sự tồn tại.

Sharp – Bán mình cho đối tác ngoại

Trong thập niên 1980, Sharp nổi tiếng với những chiếc máy tính bỏ túi, đầu chạy video và máy cassette cao cấp. Tiếp đó, tập đoàn này đầu tư mạnh tay vào dòng tivi LCD, màn hình lớn, và cũng giành được những thành công nhất định.

Tuy nhiên, khủng hoảng tài chính toàn cầu và đồng Yên tăng giá khiến cho nhu cầu đối với các mặt hàng của Sharp giảm mạnh, khiến hãng rơi vào tình cảnh thảm hại.

Sharp đã “ngấp nghé” bờ vực phá sản nhiều năm qua nếu không có 2 lần giải cứu từ các ngân hàng. Năm 2015, tập đoàn này công bố lồ lớn và phải cắt giảm khoảng 5.000 nhân sự trên toàn cầu. Tuy con số này nghe có vẻ không nhiều, nhưng thực tế nó lại vô cùng nghiêm trọng tại một quốc gia mà các công ty thường hoạt động để giúp ai cũng có việc làm.

Cuối cùng, Sharp đã phải “bán mình” cho hãng chế tạo điện tử Foxconn của Đài Loan vào năm ngoái.

Sanyo – Bị Panasonic thâu tóm

Sanyo từng là nhà sản xuất điện tử tiêu dùng lớn thứ 3 Nhật Bản, kinh doanh pin điện thoại và đồ gia dụng. Tập đoàn này còn nổi tiếng khi sở hữu khối bất động sản tại một trong những điểm du lịch hàng đầu của Luân Đôn (Anh), đó là Piccadilly Circus, nơi họ bắt đầu quảng cáo trên một bảng hiệu đèn neon khổng lồ vào năm 1978.

Những năm 2000, Sanyo phải đối mặt với một đợt chuyển dịch lớn kéo dài do phải chật vật cạnh tranh với các đối thủ đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Đồng Yên mạnh lên cũng khiến cho hàng xuất khẩu của Nhật Bản trở nên khó cạnh tranh hơn.

Và điều gì phải đến đã đến, Sanyo phải “bán mình” cho Panasonic vào năm 2009. Tấm biển quảng cáo khổng lồ tại Piccadilly Circus, cũng như bản thân Sanyo, trở thành nạn nhân của cuộc cách mạng công nghệ.

Khi bị yêu cầu phải thay tấm biển trên bằng màn hình LED hiện đại, với các hình ảnh động, công ty này cho biết họ “cảm thấy không cần phải thay vì chi phí lớn”. Tấm bảng quảng cáo này chính thức ngừng hoạt động vào năm 2011.

Olympus – Bê bối kế toán

Olympus khởi nghiệp là một nhà sản xuất kính hiển vi và dần trở thành hãng sản xuất máy ảnh và cung cấp thiết bị y tế hàng đầu Nhật Bản. Tuy nhiên, những hành động mờ ám trong vấn đề kế toán của công ty đã nhấn chìm biểu tượng công nghệ một thời này.

Năm 2011, Michael Woodford đã trở thành CEO nước ngoài đầu tiên của Olympus và nhanh chóng phát hiện hành vi gian lận trong báo cáo tài chính của công ty. Theo đó, Olympus đã làm sai lệch các báo cáo, giấu những khoản lỗ suốt từ những năm 1990.

Khi Woodford tố giác hành vi che dấu khoản lỗ 1,7 tỷ USD trong 13 năm của công ty, ông đột ngột bị ban giám đốc sa thải. Nhưng lúc này không gì có thể cứu vãn tình hình. Đây có thể được coi là “nỗi đau” của Olympus khi bị chính người nội bộ tố cáo.

Woodford sau đó cho rằng văn hóa cực kỳ lễ phép của người Nhật đã góp phần gây ra những vấn đề của Olympus. Sự kính trọng dành cho những thành viên kỳ cựu đã tạo ra một môi trường mà những quyết định tồi tệ về mặt quản lý đã gặp thử thách suốt nhiều năm.

Tuy nhiên, Olympus đang có sự trở lại ấn tượng với một đội ngũ nhân sự mới. Cổ phiếu Olympus đã tăng 10 lần so với mức đáy ghi nhận năm 2011 chủ yếu nhờ doanh số bán thiết bị y tế tăng mạnh.

Minh Tuệ – Theo Vietstock/CNN Money

Xem thêm: