Một số đoạn video đang được lan truyền rộng rãi trên mạng cho thấy nhiều nhân viên của một doanh nghiệp Trung Quốc bị phạt bằng hình thức bắt bò trên sàn hoặc bị tát vào mặt vì làm việc kém hiệu quả.

Trang tin SCMP ngày 4/5 đã đăng tải lại một đoạn clip, trong đó cho thấy 6 nam nhân viên mặc đồng phục đứng nghiêm thành 1 hàng để một nữ nhân viên trực tiếp tát vào mặt tại cuộc họp tổng kết hàng tháng của một công ty bất động sản ở Trung Quốc.

Trang tin của Hồng Kông cho biết sự việc xảy ra trong cuộc họp đánh giá kết quả tháng 4 tại doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Làm việc kém, nhân viên công ty Trung Quốc bị phạt bò trên sàn, tát vào mặt
Nhân viên nam bị phạt bằng hình thức để tát vào mặt. (Ảnh: SCMP)

Sau khi đoạn video được tung lên mạng, rất nhiều người dùng Internet đã thể hiện sự phẫn nộ và lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cách đối xử với nhân viên của công ty trên.

Trong một đoạn video khác, hàng chục nhân viên mặc đồng phục quỳ gối bò thành một vòng tròn, dường như bắt chước động tác của chó, vừa bò vừa phải hô lên, dưới sự chứng kiến của những nhân viên khác đứng xung quanh. Một người đàn ông đứng giữa vòng tròn, có vẻ là lãnh đạo, đang theo dõi đồng hồ.

Làm việc kém, nhân viên công ty Trung Quốc bị phạt bò trên sàn, tát vào mặt
Các nhân viên bị bắt bò vòng tròn quanh sàn. (Ảnh: SCMP)

Ông chủ của công ty không tiết lộ danh tính này cho biết trên trang tin Thepaper.cn rằng các nhân viên của công ty tự chọn hình thức bị phạt.

“Thực tế là 6 nhân viên nam không hoàn thành nhiệm vụ được công ty giao, không gọi cho khách hàng và nhiều thứ khác nữa, bởi vì công ty quá thoải mái còn kết quả công việc của họ rất kém,” ông chủ đó nói, cho biết thêm rằng nữ nhân viên tát vào mặt các đồng nghiệp nam là làm theo yêu cầu của họ.

Trang Thepaper.cn dẫn lời các nhân viên nam cũng cho biết đoạn video đã gây “hiểu nhầm” và họ vẫn muốn làm việc ở công ty.

Tuy nhiên, thông tin cho biết nhân viên nữ kia đã ứa nước mắt khi thực hiện lệnh phạt và đã bỏ việc hôm 2/5.

Một nguồn tin tiết lộ với trang tin Three Gorges Evening News cho biết những nhân viên khác không bằng lòng với hình phạt cũng sợ, không dám lên tiếng.

Công ty bất động sản này dược biết có 10 văn phòng và hơn 160 nhân viên. Chủ công ty cho biết họ sẽ rút kinh nghiệm từ vụ việc này và cải thiện cách điều hành. Ông này cũng cho biết công ty đang cố tìm ra người để lộ đoạn clip ra ngoài.

Đoạn video video đang gây ra làn sóng phẫn nộ trên cộng đồng mạng. Có người chỉ trích “hành động đó cho thấy sự thụt lùi của các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Một cư dân mạng khác đặt câu hỏi: “Công việc gì mà đáng phải để mất phẩm giá của một con người? Công việc đó là rác rưởi và cần phải đóng cửa.”

Một đoạn video tương tự đã được đưa lên mạng cách đây 2 năm, cho thấy nhiều nhân viên của một công ty ở tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc bị phạt bò trước công chúng vì không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh được giao.

Hình phạt tương tự đối với nhân viên được áp dụng tại một công ty ở Trùng Khánh năm 2013 khi nhiều nhân viên phải quỳ bằng cả tay và chân như một phần của chương trình đào tạo về cách chịu áp lực.

Minh Tuệ