Tin trước: Lạm thu trong trường học: Muôn kiểu “trá hình” – Chia nhỏ các khoản đóng góp thành nhiều đợt

Lạm thu tràn lan – vì đâu?

Nói về tình trạng lạm thu trong trường học năm nay, TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết trên báo Dân Việt:

“Vấn đề nằm ở sự thiếu minh bạch trong thu chi dưới những cái tên – tự nguyện, thỏa thuận. Hiện trường nào cũng có Ban đại diện cha mẹ học sinh làm công việc giám sát chất lượng giáo dục, giám sát thu chi; Bộ GDĐT cũng đã ban hành cả Điều lệ Hội cha mẹ học sinh để tạo “hành lang pháp lý” cho tổ chức này hoạt động.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi Hội cha mẹ học sinh lại biến tướng trở thành cánh tay đắc lực trong việc vận động và thu các khoản tự nguyện, thỏa thuận cho trường. Họ có quyền giám sát, nhưng lại yếu thế vì sợ “mất lòng” nhà trường, ảnh hưởng đến con cái. Chính vì điều này mà việc than cứ than nhưng rất ít phụ huynh dám lên tiếng, lộ mặt bày tỏ quan điểm của mình về các khoản thu”.

Trong khi đó, một chuyên gia thuộc Viện Khoa học Giáo dục đã nghỉ hưu (không muốn nêu danh tính) nhận định trên RFA:

“… Việc thu tiền tràn lan vào đầu năm học bắt đầu từ khoảng giữa những năm 90 khi có chủ trương xã hội hóa giáo dục. (…) Mỗi khoản thu đều có lý do riêng. Giáo viên chỉ được hưởng chút ít trong quỹ Hội cha mẹ học sinh, Ban giám hiệu các trường hưởng nhiều nhất, giáo viên được nào có đáng là bao. Còn các khoản thu khác đều có những mục đích cụ thể, như đồng phục, trang bị bảng chống lóa, hệ thống chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ,… ai tham gia vào những công việc này thì người đó hưởng lợi. Thường là Ban giám hiệu và các nhân viên kế toán, thủ quỹ”.

Nhà nghiên cứu giáo dục Giáp Văn Dương thì chỉ ra rõ hơn, xã hội hóa giáo dục là huy động thêm các thành phần xã hội khác ngoài nhà nước cùng tham gia vào toàn bộ nội dung và phương pháp giáo dục. Tuy nhiên, chúng bị hiểu sai, bóp méo theo khía cạnh đóng góp tài chính, theo thông tin từ Báo Quảng Trị.

Ông cho biết một thực tế là hiện nay, ban giám hiệu của nhiều trường thích dùng tiền xã hội hóa hơn là ngân sách, vì dùng tiền xã hội hóa dễ quyết toán hơn. Loại trừ mục đích kinh tế thì có thể là họ mệt mỏi với những thủ tục tài chính phức tạp.

Phụ huynh có thể làm gì?

TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết, phụ huynh cần có suy nghĩ để các khoản thu, chi phải minh bạch trong trường học.

“Như tôi nói, chính là ý thức. Ý thức muốn công khai và nhận được sự đồng thuận từ xã hội của lãnh đạo các trường, ý thức của phụ huynh trong việc bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình và sự nhiệt tình, tự nguyện của các cá nhân trong cộng đồng dân cư trong việc chủ động giám sát”, ông nói trên báo Dân Việt.

Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội – ông Nguyễn Hiệp Thống cũng cho biết, đối với các khoản phụ thu, thì phải có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh với đề xuất thì nhà trường mới được làm, mới thu tiền, bao gồm công khai dự toán, thu-chi, theo thông tin từ Việt Nam Net.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên đọc thêm các quy định để có cơ sở pháp lý tự bảo vệ mình trước những khoản thu không đúng từ nhà trường.

Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT ban hành có hiệu lực từ ngày 7/1/2012 quy định: Cha mẹ học sinh có quyền từ chối ủng hộ khi được Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường đề xuất các khoản ủng hộ, nếu bản thân không tự nguyện. (Điều 8, khoản 2, mục c)

Phụ huynh cũng có quyền thực hiện hoặc không thực hiện những nội dung chưa được thống nhất ý kiến trong cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh hoặc cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh. (Điều 8, khoản 2, mục d)

Về kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, kinh phí có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp. (Điều 10, khoản 1, mục a)

Ngoài ra, thông tư quy định rõ, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp từ người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện. (Điều 10, khoản 4, mục a)

Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. (Điều 10, khoản 4, mục b)

Phan A tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: Thể Loại: Khác