Nỗi đau của doanh nghiệp Việt Nam không sản xuất nổi con ốc vít vẫn là điều trăn trở. Hiện tại chỉ có 1.383 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thuộc ngành cơ khí, điện tử, nhựa và cao su, chiếm 0,03% so với tổng số 500.000 doanh nghiệp chung.

Ngày 30/3 tại Hà nội đã tổ chức “Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” đã thu hút nhiều nhà quản lý, các doanh nghiệp hỗ trợ nhằm tìm biện pháp để thúc đẩy ngành này phát triển.

DN công nghiệp hỗ trợ chỉ chiếm 0,3%

Theo ông Phan Đăng Tuất , Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương cho biết, hiện cả nước mới có 1.383 DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chia làm 3 nhóm ngành sản xuất cơ khí-điện tử, nhựa và cao su. “So với tổng số 500.000 DN đang hoạt động trên cả nước thì DN hỗ trợ chỉ chiếm 0,3%. Con số này quá ít ỏi, đáng xấu hổ với một nước đang tiến lên công nghiệp hóa. Chúng ta không thể có nền công nghiệp hỗ trợ với từng này DN.”

Ông Tuất cho rằng đến năm 2020, cần có khoảng 5.000 DN hỗ trợ và đến năm 2025 là 10.000-20.000 DN, lúc đó mới có thể có ngành công nghiệp hỗ trợ, đó là con đường buộc phải đi.

Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hà Nội, ông Kawada Atsusuke nói dù đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam nhưng tỷ lệ mua linh phụ kiện tại chỗ (nội địa hóa) thì vẫn thấp.

JETRO đưa ra số liệu tỷ lệ mua linh phụ kiện tại chỗ của các DN Nhật Bản tại Việt Nam năm 2015 là 32,1%, nếu so với kết quả điều tra của năm 2010 là 22,4% thì tăng 10%. Tuy nhiên, nếu so với năm 2014 là 33,2% thì hoàn toàn không tăng. Đặc biệt, nếu so với tỷ lệ nội địa hóa của DN Nhật Bản đang hoạt động tại các nước lân cận như Trung Quốc là 64,7%, Thái Lan là 55,5%, Indonesia là 40,5%, Malaysia là 36,0% thì tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam là rất thấp.

Bên cạnh đó, mặc dù nói tỷ lệ nội địa hóa là 32,1% nhưng trong đó, tỷ lệ mua từ các DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam là 45,1%, từ doanh nghiệp Việt Nam là 41,2%, phần còn lại 13,7% là mua từ các DN nước khác như Đài Loan… Nếu tính phần trăm mua từ các DN Việt Nam với tỷ lệ nội địa 32,1% thì thực chất tỷ lệ nội địa từ các DN Việt Nam chỉ không quá 13,2%.

Cần có cú hích cho DN hỗ trợ

Giám đốc Công ty TNHH 4P, ông Hoàng Minh Trí chia  sẻ kinh nghiệm để được làm nhà cung ứng bản mạch điện tử cho các công ty có vốn FDI tại Việt Nam, công ty ông đã mất hàng chục năm để đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật ISO, chất lượng sản phẩm, giá cạnh tranh, giao hàng đúng hẹn và xây dựng hợp tác chân thành.

“Các doanh nghiệp của ta thường mắc phải lỗi không giao hàng đúng hẹn, như công ty chúng tôi là đối tác của Canon, có khi mùng 1 Tết vẫn phải xuất hàng. Chúng ta là DN mới, không nên làm gì quá phức tạp, nên đi từ thấp tới cao, từng bước một.”

Giám đốc Công ty Trí Cường, ông Lê Thanh Thủy cho biết, tình trạng chung của các DN hỗ trợ là khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp, từ mặt bằng sản xuất chỉ được thuê thời hạn ngắn, máy móc thiết bị cũ lạc hậu đến thiếu vốn…Trong khi đó, muốn phát triển công nghiệp hỗ trợ, cần tập trung đồng bộ, nhưng mô hình vệ tinh của DN Việt Nam rất yếu.

“Bản thân công ty chúng tôi không sản xuất được hết, phải thuê thêm công ty ngoài, mình đã yếu nhưng công ty vệ tinh còn yếu hơn.”

“Nói DN Việt Nam không sản xuất nổi con ốc vít thì không đúng. DN Việt không phải không làm được ốc vít, mà làm ra không bán được vì giá rất cao, khách hàng không chấp nhận, vì thế mới nói không sản xuất con ốc vít bán cho khách hàng được, khi báo giá, nhiều khi bị bạn hàng “kêu trời” vì giá cao hơn so với Trung Quốc“, ông Lê Thanh Thủy chia sẻ.

Theo ông Kawada, việc nuôi dưỡng ngành công nghiệp hỗ trợ của các sản phẩm điện gia dụng, máy móc văn phòng và ngành công nghiệp linh kiện ô tô là rất quan trọng.

“Rất nhiều các hãng sản xuất lớn của Nhật Bản hoàn toàn trông cậy vào việc nhập khẩu linh phụ kiện từ Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam cần có đề án rõ ràng cho việc hỗ trợ và nuôi dưỡng các DN ưu tú một cách triệt để, để các DN có thể xuất được những linh phụ kiện thay cho việc phải nhập từ Trung Quốc”, ông Kawada Atsusuke nói.

Bên cạnh đó, để DN Việt Nam có thể chế tạo, sản xuất được máy móc văn phòng như máy in, sản phẩm điện gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, theo ông Atsusuke, Chính phủ Việt Nam cần có đề án rõ ràng cho việc hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp ưu tú một cách tập trung triệt để.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng cho rằng, phát triển công nghiệp hỗ trợ là bước đi đúng hướng, đặc biệt khi Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTAs) thế hệ mới. Các tập đoàn đa quốc gia lớn như: SamSung, Toyota, Honda… đã đến Việt Nam. “Doanh nghiệp FDI khi lấy sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam sẽ giảm được chi phí vận chuyển, tận dụng được lao động của Việt Nam. Đó là sự cộng hưởng tốt”– ông Nguyễn Hoàng đánh giá.

Ông Phan Đăng Tuất cho rằng, hiện tại là thời điểm vàng để Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ, nhưng để làm được điều này thì cần sự hỗ trợ của chính quyền. “Cần coi đây là quốc sách, nhằm phát triển bền vững. Cụ thể là cần phải xây dựng các Luật, thậm chí đạo luật để phát triển công nghiệp hỗ trợ, chứ không phải là vốn và công nghệ”.

Vì vậy đề nghị chính phủ quan tâm chính sách ưu đãi cho CN hỗ trợ phải đúng đối tượng, có tính khả thi, hiệu quả hơn, hỗ trợ từ gốc chứ không phải từ ngọn. Trước đây, chính sách hỗ trợ mới từ khâu xúc tiến thương mại, hỗ trợ bán hàng mà đáng lẽ phải từ gốc là khâu làm ra sản phẩm.

Thành Long

Xem thêm: