Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm rõ có hay không việc nhân viên an ninh hàng không “bán” thông tin hành khách cho các cò xe, taxi dù.

Theo Tuổi Trẻ, Cục Hàng không yêu cầu ACV luân chuyển định kỳ đối với các nhân viên trực tiếp điều hành taxi ra/vào bến bãi đón khách. Cách làm này nhắm tránh việc nhân viên lợi dụng nhiệm vụ móc nối với cò, taxi dù.

Thời gian qua, báo chí trong nước đã có nhiều bài phản ánh thực trạng ở một số cảng hàng không quốc tế như Nội Bài, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng xảy ra việc cò xe, taxi dù lộng hành.

Cục Hàng không cũng yêu cầu ACV phải giám sát, nhận diện được các đối tượng hoạt động taxi dù trà trộn vào nhà ga chèo kéo, móc nối, bắt khách, cùng với công an đảm bảo an ninh trật tự tại sân bay.

Trước đó, kết luận của Thanh tra Cục Hàng không về việc để lộ thông tin hành khách đi máy bay của cả 3 hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đã chỉ rõ, nguồn lộ thông tin chính là do nhân viên các hãng và lỗ hổng phần mềm, chỉ một phần do đại lý bán vé máy bay, theo Thanh Niên.

Theo Cục Hàng không VN, đối tượng hành khách bị nhắn tin dịch vụ taxi có chọn lọc, tập trung vào các hành khách đã được chốt sổ đặt chỗ, giữ chỗ, bán vé trên các chuyến bay của Vietnam Airlines (thường nhóm khách này có thu nhập cao hơn khách các hãng hàng không giá rẻ và hãng này không có dịch vụ xe đưa, đón tại sân bay). Những hành khách bị bán thông tin chủ yếu có lộ trình đi đến các sân bay Nội Bài, Cam Ranh và Liên Khương (Lâm Đồng) – đều là các cảng hàng không xa trung tâm thành phố.

Việc cung cấp thông tin hành khách đi máy bay cho các trung tâm này được thực hiện một cách thông suốt, liên tục và có tính hệ thống thông qua phần mềm công nghệ thông tin.

Bình An