Lạm phát giá tiêu dùng tại Việt Nam trong tháng 8 gần như không thay đổi khi nhiều người ngại mua sắm do tâm lý lo ngại về “tháng cô hồn”, tức tháng 7 âm lịch. Tính từ đầu năm, giá tiêu dùng mới tăng khoảng 2,6%.

Số liệu cụ thể từ Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam trong tháng 8 tăng 0,1% so với tháng 7 và tăng 2,58% so với cuối năm 2015.

Trong số 11 nhóm hàng hóa tính CPI, có tới 5 nhóm hàng giảm giá trong tháng 8, trong đó nhóm giao thông giảm mạnh nhất với mức 1,97%, tiếp đến là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,14%.

Hai đợt điều chỉnh giảm giá xăng dầu vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 khiến chỉ số giá nhóm giao thông quay đầu giảm mạnh 1,97%.

Giá thuốc và dịch vụ y tế là yếu tố chính góp phần chỉ số CPI tăng trong tháng 8 khi tăng 6,18% so với tháng trước – mức tăng mạnh nhất trong số các nhóm hàng.

Năm học mới bắt đầu khiến nhóm giáo dục trở thành nhóm hàng có mức tăng giá mạnh thứ hai với mức 0,47%.

Theo Tổng cục Thống kê, nhu cầu mua sắm trong “tháng cô hồn” suy yếu nên nhiều mặt hàng không tăng đột biến.

Lạm phát cơ bản (tức CPI không tính giá lương thực, thực phẩm tươi sống, năng lượng và các mặt hàng do nhà nước quản lý như dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tăng 0,09% trong tháng 8 so với tháng trước và tăng 1,81% so với đầu năm 2016.

Hai mặt hàng không được tính vào chỉ số CPI là vàng và USD tiếp tục diễn biến trái chiều trong tháng 8. Giá vàng tăng 1,72%, trong khi giá đồng bạc xanh lại giảm 0,05% so với tháng trước.

Hạo Nhân