Zimbabwe ngày 28/11 đã cho mắt một đồng tiền mới neo giá trị vào đồng USD, bất chấp cảnh báo rằng hành động này có thể gây ra lạm phát phi mã và khiến Tổng thống Robert Mugabe bị hạ bệ.

Theo hãng tin Reuters, đồng tiền mới của Zimbabwe được gọi là “đồng tiền trái phiếu”, có màu xanh tươi sáng, được ngân hàng trung ương quốc gia nam Phi này phát hành nhằm xoa dịu một cuộc khủng hoảng tiền mặt tại nước này.

Đồng tiền mới này đã được phần lớn các doanh nghiệp và các nhà môi giới chợ đen chấp nhận. Tại một chợ đên ở thủ đô Harare, các nhà môi giới cho biết đồng 2 Đôla mới của Zimbabwe đang được giao dịch ngang giá với đồng USD.

Điều này phần nào đang tạo sự trấn an cho chính quyền của Tổng thống Mugabe trong bối cảnh nhiều người Zimbabwe đang lo sợ đồng tiền mới sẽ nhanh nhanh chóng mất giá và thậm chí có thể khiến chính quyền của ông Mugabe sụp đổ sau 36 năm cần quyền.

Zimbabwe đã trải qua giai đoạn siêu lạm phát kể từ năm 2009, với mức lạm phát lên tới 500 tỷ phần trăm, khiến đồng nội tệ trở nên vô giá trị. Những khoản tiết kiệm được của nước này trong 8 năm lạm phát phi mã cũng theo đó “không cánh mà bay”, và nước này đã phải sử dụng đến nhiều đồng tiền nước ngoài.

Cách đây 1 năm, chính quyền Zimbabwe đã phát hành tiền xu trái phiếu. Nhưng do tiền mặt tiếp tục khan hiếm, ngân hàng trung ương nước này giờ đây đã cho phát hành tiền trái phiếu với 2 loại mệnh giá là 2 USD và 5 USD.

Ngay khi tiền trái phiếu được phát hành, các nhà môi giới tiền tệ đã mang đồng tiền mới này đi đổi với đồng Rand của Nam Phi và đồng USD.

Một người môi giới cho biết giờ thì tỷ giá tương đương với USD, nhưng cần xem vài ngày tới liệu nó thay đổi.

Các doanh nghiệp cho biết họ phải chấp nhận đồng tiền trái phiếu này là hợp pháp. Tuy nhiên, một chuỗi siêu thị tại Nam Phi đã không chấp nhận đồng 2 Đôla mới của Zimbabwe.

Zimbabwe giành độc lập từ Anh vào năm 1980 và được coi là một miền đất hứa của Châu Phi. Tuy nhiên, nền kinh tế của nước này đã suy sụp kể từ năm 2000 sau vụ tịch thu các trang trại của người da trắng và việc in tiền tai hại.

Chính quyền điều hành kém hiệu quả của chính phủ đã khiến lạm phát leo thang. Những tháng gần đây, người dân Zimbabwe phải xếp hàng, ngủ qua đêm bên ngoài các chi nhánh ngân hàng để chờ rút tiền.

Hạo Nhân

Xem thêm: