Nhiều chủ tiệm photocopy, chụp hình làm giả hồ sơ xin việc và bán cho người lao động tại Bình Dương bị bắt giữ. Các bộ hồ sơ này được đóng sẵn dấu đỏ của bệnh viện, cơ quan hành chính,… có giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng.

Ngày 19/2, lực lượng chức năng thị xã Thuận An tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở photocopy, chụp hình tại phường Thuận Giao, do bà Loan Thị Hằng (32 tuổi) làm chủ và phát hiện nhiều bộ hồ sơ xin việc bị làm giả tại đây, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Tại cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện có 12 bộ hồ sơ xin việc có dấu hiệu làm giả. Mỗi bộ hồ sơ gồm có sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, giấy chứng nhận hạnh kiểm, phiếu khám sức khỏe đều đóng sẵn con dấu đỏ của các cơ quan chức năng.

Bà Hằng – chủ cơ sở cho biết, con dấu này do bà làm giả bằng phương pháp in phun màu điện tử từ file dữ liệu vi tính.

Trước đó, ngày 18/2, công an thị xã Thuận An kiểm tra 2 tiệm chụp hình khác ở Thuận Giao và phát hiện có tổng cộng gần 50 bộ hồ sơ giả như trên. Lực lượng chức năng sau đó đã bắt giữ 3 người liên quan gồm: Nguyễn Văn Thảo (28 tuổi), Nguyễn Văn Thuận (31 tuổi), Nguyễn Văn Cường (36 tuổi) cùng quê Thanh Hóa để điều tra về hành vi làm giả con dấu và tài liệu của các cơ quan tổ chức.

Tỉnh Bình Dương với sự phát triển và mở rộng của các khu công nghiệp, hàng năm đã thu hút hàng chục ngàn lao động từ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số lượng lao động về đây tìm việc rất lớn, nhiều người lợi dụng tình hình này để kinh doanh, làm giả các bộ hồ sơ xin việc.

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đã ghi nhận nhiều cơ sở photocopy, chụp hình làm giả mạo các loại giấy tờ này trong nhiều năm qua.

Ngày 12/9/2015, công an thị xã Thuận An phát hiện một cơ sở làm giả hồ sơ xin việc, giấy tờ nhà nước, núp bóng tiệm photocopy thuộc khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, do Trịnh Thị Thúy (SN 1981, thường trú tại Thiệu Hóa, Thanh Hóa) làm chủ, theo báo Người Đưa Tin.

lam gia ho so xin viec
Tiệm photocopy làm giả hồ sơ xin việc bị phát hiện. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Tại cơ sở này, lực lượng kiểm tra phát hiện nhiều giấy tờ làm giả con dấu như: các loại giấy khám sức khỏe có dấu đỏ của Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc 2, các sơ yếu lí lịch, đơn xin việc,…

Trước đó, vào tháng 2/2015, báo VOV cho biết, cơ quan điều tra thị xã Thuận An phát hiện và tạm giữ 4 người, truy nã 2 người vì hành vi làm giả con dấu trong hồ sơ xin việc. Những trường hợp này đều núp dưới hình thức cơ sở photocopy, chụp hình.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: