Sáng 16/10, tại thành phố Đông Hà, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “cậu Thủy” và đồng phạm làm giả hài cốt người tử trận, theo VOV đưa tin.

Chiều cùng ngày, phiên tòa xét xử đã kết thúc với các mức án dành cho các bị cáo như sau:

1. Nguyễn Văn Thúy (tức “cậu Thủy”, 56 tuổi, trú tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) mức án chung thân với cả 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”;

2. Mẫn Thị Duyên (vợ “cậu Thủy”, 53 tuổi) bị phạt 25 năm tù giam vì tội “lừa đảo và xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

3. Mẫn Đức Phương (em ruột bà Duyên, 27 tuổi, trú tại huyện Yên Phong) bị phạt 18 năm tù giam vì tội “lừa đảo và xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

4. Nguyễn Văn Hoành (em ruột “cậu Thủy”, 46 tuổi, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) 23 năm tù giam với 3 tội: “lừa đảo, xâm phạm mồ mả, hài cốt và trộm cắp tài sản”.

5. Nguyễn Trường Sơn (con rể “cậu Thủy”, 28 tuổi, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 15 năm tù giam vì tội “lừa đảo và xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

6. Nguyễn Anh Chiều (con rể “cậu Thủy”, 32 tuổi, trú tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) 5 năm tù giam vì tội “lừa đảo và xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

7. Vũ Đức Chung (69 tuổi, trú tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) là nhân viên quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô, bị phạt 1 năm tù cho hưởng án treo; tội xâm phạm mồ mả, hài cốt.

Về trách nhiệm dân sự: các bị cáo phải hoàn trả 7 tỷ 957 triệu cho các bên bị hại. Trong đó, bồi thường cho Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam số tiền là 7 tỷ đồng, bồi thường cho gia đình thân nhân tử sỹ 957 triệu.

Tại phiên tòa xét xử “cậu Thủy” đã thành khẩn khai báo và thú nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời mong muốn dùng số tài sản gồm 8 sổ đỏ và xe ôtô bị kê biên, xin thanh lý để trả cho các gia đình bị hại, ngân hàng.

Trước đó, vào năm 2008, bị cáo Thúy tự phong cho mình là “nhà ngoại cảm – cậu Thủy”, có khả năng tìm kiếm mồ mả, hài cốt liệt sĩ. Chỉ trong khoảng thời gian  từ cuối tháng 11/2010 đến cuối tháng 3/2013, “cậu Thuỷ” và đồng bọn đã làm giả 105 bộ hài cốt các tử sỹ, lừa đảo chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng.

Tổng cộng nhóm “cậu Thủy” đã trộm được khoảng 70 bộ hài cốt của các tử sỹ tại nghĩa trang liệt sĩ tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế… Trong đó, riêng Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam là nạn nhân lớn nhất của “cậu Thủy” với số tiền 7 tỷ đồng. Từ cuối năm 2012 đến giữa 2013, ngân hàng này đã phối hợp với cậu Thủy tiến hành 4 đợt tìm kiếm cất bốc hài cốt tử sỹ tại các tỉnh  Bình Phước, Đắk Lắk, Quảng Trị. Xem chi tiết tại đây.

Liên quan tới vụ án, tại phiên tòa xét xử, bà Nguyễn Hải Anh – nhân viên văn phòng, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết, bà có mặt trong 2 đợt cất cốt tập thể hài cốt tử sỹ ở Đắk Lắk và Quảng Trị và bà cho rằng bản thân bị “áp vong” nên không biết mình nói gì và làm gì.

Hành vi bất thường của bà Hải Anh – nhân viên ngân hàng được cho là bị “vong nhập”, chắp tay cầm hương bước đi lững thững với sự hỗ trợ của 2 nhân viên ngân hàng đến vị trí các phần mộ đã được “cậu Thủy” làm sẵn. – (Ảnh: vnexpress.net)

Trước đó, ông Trần Minh Thanh – viên chức quân sự tỉnh Quảng Trị tỏ ra bất ngờ vì sự ‘dễ dãi’ của ngân hàng trước việc xác nhận hài cốt của “cậu Thủy” tìm được. Ông nói PV Báo Giáo dục: “Bây giờ mấy ông ngân hàng cứ nói là chưa đủ chứng cứ phát hiện nhưng nếu xem hiện trường, người bình thường cũng có thể phát hiện được đó là giả. Chả cần giám định cũng thấy điều đó. Người thì phải đầu bên trên, chân tay dưới nhưng đằng này lẫn lộn, bi-đông thì không hề dính một tí đất cát nguyên thủy nào. Ngoài ra đất ở đó xốp, đào được bằng tay, lá cây nhiều chỗ vẫn còn tươi, chứng tỏ mới được chôn lấp”.

Chiếc biđông được làm giả “cổ” để đánh lừa thân nhân. Nhóm của “cậu Thủy” còn lùng mua nhiều đồ dùng cũ, khắc tên làm giả “di vật” tử sỹ. (Tin, Ảnh: vnexpress.net)

Hiện nhiều bộ hài cốt do nhóm “cậu Thủy” làm giả đã được xây mộ, thân nhân gia đình chưa có hướng giải quyết.

Vụ án đã khép lại sau một ngày xét xử tuy nhiên có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Nhiều nghi vấn đặt ra có sự tiếp tay của các viên chức Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Người dân vẫn đang đặt câu hỏi lớn về trách nhiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội trước những sai phạm của nhóm “cậu Thủy”.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: