Cá mái chèo được ngư dân coi là linh vật của biển, thường sống ở độ sâu hơn 1.000m, ít khi ngoi lên mặt nước kiếm ăn. Vì vậy, việc con người nhìn thấy cá mái chèo, đặc biệt là ở gần mặt nước là rất hiếm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, liên tục phát hiện xác cá mái chèo chết trôi dạt vào vùng biển miền Trung.

Báo Vnexpress đưa tin, rạng sáng nay (8/5), một ngư dân thôn Đại Đồng (xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) trong lúc đi ra biển đã phát hiện xác một con cá lớn trôi dạt vào bờ.

Con cá dài 2,3m, bề ngang 15-17cm, nặng 10kg, vây và đuôi cá màu đỏ, trên thân có những đốm đen.

Rất nhiều người nhận định rằng, đây là con cá mái chèo – giống với những xác cá mái chèo đã từng trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng, Nghệ An, Quảng Bình… trước đó.

xac-ca-la-dai-hon-2-m-xuat-hien-o-bien-ha-tinh
Người dân coi cá mái chèo là linh vật của biển. (Ảnh: Đức Hùng/vnexpress.net)

Tối ngày 6/5, ông Trương Việt – Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho báo Lao Động biết, ngư dân trên địa bàn phường đã tổ chức mai táng cho 1 con cá mái chèo lớn (người dân cũng thường gọi là cá hố).

Được biết, ngày 5/5, một số ngư dân trong khi đánh bắt hải sản cách bờ biển khoảng 20 hải lý thì phát hiện con cá mái chèo chết nổi lên mặt nước.

“Khi thấy cá hố chết, chúng tôi đưa vào bờ tổ chức mai táng theo đúng nghi thức từ xưa ở làng biển. Ngư dân chúng tôi coi cá hố hay còn gọi là cá mái chèo là hộ vệ, linh thiêng…”, báo Gia Đình & Xã hội dẫn lời ngư dân Nguyễn Phương.

ngu-dan-da-nang-vot-xac-ca-khong-lo-dai-4m
Con cá mái chèo dài khoảng 4m, có vết thương ở đầu và đuôi. (Ảnh: Facebook)

Cách đây không lâu, vào chiều ngày 13/4, anh Phạm Xuân Chiến và anh Nguyễn Ngọc Duy (trú tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) đã phát hiện được con cá mái chèo tại khu vực cửa biển Quỳnh Phương, theo thông tin trên Báo Nghệ An.

Vào thời điểm phát hiện, con cá vẫn còn sống, thân dài hơn 3,6m, nặng khoảng 25kg, đoạn thân to nhất có chiều ngang đến 30cm, đoạn cuối của đuôi khoảng 5-10cm.

ca mai cheo quy hiem tai nghe an
Con cá mái chèo dài hơn 3,6m. (Ảnh: baonghean.vn)

Nghe tin hai anh phát hiện con cá mái chèo quý hiếm, hàng trăm người dân phường Quỳnh Phương đã kéo đến xem rất đông.

Theo quan niệm của ngư dân, cá mái chèo là linh vật của biển nên ai bắt được sẽ thả ra hoặc làm lễ mai táng khi phát hiện cá mái chèo chết.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: