Do có quá nhiều hiện tượng phí chồng phí trong chăn nuôi, ngành nông nghiệp và các cơ quan liên quan đã nhiều lần đề nghị cắt giảm các loại phí và lệ phí, nhưng thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều khoản phải đóng góp vô lý đè nặng lên đôi vai người nông dân.

Sau khi dư luận bức xúc về quá nhiều loại phí đang đè nặng nông dân, đầu năm nay, Bộ NN-PTNT đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét và bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí; đồng thời, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để giảm phiền hà và giảm chi phí cho nông dân, doanh nghiệp.

Phí làm tăng giá thành chăn nuôi

Bộ Tài chính đã xóa bỏ và sửa đổi 14 loại phí thú y bất hợp lý, nhưng hiện nay 1 con lợn vẫn gánh hơn 50 loại phí và lệ phí? Theo các nhà quản lý, các nhà khoa học thì đây là một nguyên nhân làm tăng giá thành chăn nuôi Việt Nam, là một trong những nguyên nhân mà giá bò Úc, Mỹ rẻ bằng 1/2 bò Việt; gà Mỹ rẻ bằng nửa gà Việt… mà dư luận đã bức xúc suốt thời gian qua.

Ông Phạm Văn Hưng, Vụ trưởng Vụ Tài chính, Bộ NN-PTNT cho biết còn quá nhiều loại phí kiểm dịch thú y đang tồn tại, Thông tư 04/2012/TT-BTC ngày 5-1-2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y, dù có bãi bỏ 31 mục thu phí, lệ phí thì vẫn còn một “rừng” các loại phí khác.

Bộ Tài chính đã ban hành văn bản bãi bỏ những khoản phí, lệ phí theo đề nghị của Bộ NN-PTNT. Tuy nhiên, sau khi rà soát thì hiện nay lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn tới 90 khoản lệ phí và 937 khoản phí, trong đó chỉ riêng lĩnh vực thú y vẫn còn 18 khoản lệ phí và 550 khoản phí.

Theo phản ánh của người chăn nuôi, hiện tại vẫn còn những loại phí không cần thiết, vẫn còn phí chồng phí. Đây tiếp tục là gánh nặng đè lên các hộ chăn nuôi trong nước, khi đang có sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với hàng ngoại nhập.

Lợn giống nhập khẩu phải bấm tai, lợn nuôi trong chuồng cũng phải bấm tai và lợn chuyển vùng lại phải bấm tai thêm lẫn nữa. Phí cho một lần bấm tai là hết 6.500 đồng. Theo người chăn nuôi, phí vẫn phải chi, tai lợn bị rách nhưng đáng nói là hiệu quả của việc bấm tai lợn để kiểm soát lại không đạt.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, xe chở lợn đã được cơ quan thú y niêm phong suốt quá trình vận chuyển nên việc bấm tai đánh số để phòng đánh tráo là không cần thiết. Dù Hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng bỏ hẳn loại phí này song vẫn chưa được chấp thuận.

Ngoài ra, có loại phí cần thiết nhưng được thu đi thu lại nhiều lần. Đáng chú ý là phí kiểm dịch. Ước tính, phí kiểm dịch được thu tới 4 lần trong cả 4 khâu của chăn nuôi lợn, từ khâu nhập giống, bán giống, xuất chuồng đến khâu ra lò giết mổ. Người dân không thể lý giải nổi tại sao một loại phí mà phải thu nhiều lần, thu chồng lên nhau đến thế.

Không chỉ “phí chồng phí”, nhiều nông dân còn kêu về thực trạng “bội thực phí” khi ngoài phí kiểm dịch, khâu nào của quy trình chăn nuôi cũng đang phải gánh nhiều loại phí, lệ phí khác nhau, một con lợn đang phải gánh đến hàng chục loại phí và lệ phí lớn nhỏ trong nhiều năm nay.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Nông dân tị nạnh với chính sách ưu đãi của bất động sản

Cũng tâm ý phải tìm cách phát huy sức mạnh của nội lực ngành chăn nuôi, TS Nguyễn Thành Ý (Hội Khoa học phát triển nông thôn) cho rằng: “Chúng ta có nhiều ngành có lợi thế nhưng chưa được phát huy, phản ngăn chặn việc phải nhập khẩu sản phẩm cùng loại. Đơn cử, nuôi lợn và chăn nuôi gia cầm là thế mạnh có tính truyền thống chăn nuôi từ thời cha ông ta để lại, nhưng nay phải cảnh báo là sẽ chịu tác động mạnh từ sản phẩm thịt lợn, gà nhập khẩu. Nếu ta không biết phát huy những gì ta là thế mạnh thì sẽ suốt đời bị lệ thuộc”.

Đặc biệt, muốn thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển, TS Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, cho rằng: “Cần phải bắt đầu từ chính sách đối với ngành. Hiện rào cản lớn nhất là chính sách kiểu 1 quả trứng 14 loại phí. Là người làm kỹ thuật, chúng tôi sợ nhất là chính sách. Chính sách đang kìm hãm sự phát triển và làm giảm cạnh tranh của ngành chăn nuôi”.

Ông Khanh bức xúc: “Có mấy trăm ông buôn đất thì Nhà nước có cả gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cứu họ. Nhưng hàng chục triệu hộ chăn nuôi thì sao không thấy cứu? Chăn nuôi của ta có thế mạnh, không phải chỉ có thua thiệt. Đó là so với thế giới thì trình độ kỹ thuật chăn nuôi tương đương, thâm canh tương đương, con giống… cũng không kém. Chỉ có thức ăn giá cao hơn… nhưng không cạnh tranh được cũng vì chính sách….”.

Trong khi Quốc hội đang chuẩn bị thông qua Luật Phí và Lệ phí, người chăn nuôi vẫn kỳ vọng các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát để cắt giảm thêm nữa nhiều chi phí bất hợp lý, chồng chéo. Có như vậy mới có thể giảm giá thành đủ sức cạnh tranh trong hội nhập ngay trên sân nhà.

Thành Long

Xem thêm: