Chính phủ báo cáo Quốc hội xin bán bớt phần vốn ở 10 DNNN, ước có thể thu về khoảng 40 nghìn tỷ đồng, trong đó có xin dùng 10.000 tỷ đồng để bù đắp thiếu hụt ngân sách Trung ương,.

Bán vốn tại DNNN để bù đắp thiếu hụt

Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 chiều 29/10, trong đó vấn đề nợ công, giải pháp bù đắp thiếu hụt, thu chi ngân sách, biện pháp giảm chi… được báo giới đặc biệt quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dự toán thu ngân sách năm nay là 911.100 tỷ đồng, ước thu có thể vượt 16.400 tỷ đồng, thu ngân sách địa phương vượt 47.000 tỷ đồng, nhưng ngân sách Trung ương lại giảm thu hơn 31.000 tỷ đồng. Trong giá dầu giảm dẫn tới giảm thu rất lớn (ước cả năm chỉ đạt 56,7 USD/thùng, giảm trên 43 USD/thùng so với giá tính dự toán trước đây). Ước tính, số hụt thu từ dầu thô và các khoản thu khác do giảm giá dầu là 63.000 tỷ đồng.

(Ảnh: vinacorp.vn)
(Ảnh: vinacorp.vn)

Để bù đắp ngân sách Trung ương, Chính phủ cũng báo cáo Quốc hội xin bán bớt phần vốn ở 10 DNNN, có thể về khoảng 40 nghìn tỷ đồng, xin dùng 10.000 tỷ đồng để bù đắp thiếu hụt.

Theo bà Vũ Thị Mai, Bộ chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan tăng thu ngân sách; rà soát các DN, cơ sở dầu khí lớn như Liên doanh Dầu khí Việt Xô, các tập đoàn lớn… quyết liệt thu hồi nợ thuế và số nợ thuế có thể thu khoảng 34.000 tỷ đồng. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hơn đảm bảo tiết kiệm chi. Đến 31/12/2015 nếu đơn vị nào chưa sử dụng hết dự toán thì không được chuyển nguồn sang năm sau, trừ trường hợp đặc biệt.

Cuối năm nay nợ công đạt 61,3% GDP

Bà Vũ Thị Mai cho biết dự kiến đến 31/12/2015, nợ công ở mức khoảng 61,3% GDP, như vậy vẫn nằm trong ngưỡng dưới 65% theo quy định tại Luật Quản lý nợ công.

Trước những lo ngại tỷ lệ nợ công vẫn trong giới hạn an toàn, nhưng bội chi đang có xu hướng tăng dẫn đến áp lực tăng nợ công, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, theo định hướng kế hoạch ngân sách Nhà nước (NSNN) 5 năm giai đoạn 2016 – 2020, bội chi NSNN bình quân (tính theo quy định của Luật NSNN hiện hành) sẽ ở khoảng 4,9% GDP, trong khi bình quân 5 năm giai đoạn 2011 – 2015 khoảng 5,4%.

(Ảnh: tdc.thanhdong.edu.vn)
(Ảnh: tdc.thanhdong.edu.vn)

Để đạt được mục tiêu về bội chi NSNN như trên cần kiên quyết vớichính sách về thu, chi NSNN. Cụ thể đối với thu NSNN: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, ổn định kinh tế vĩ mô nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, qua đó tăng thêm nguồn thu cho NSNN; hoàn thiện chính sách và hệ thống thuế góp phần bảo đảm nguồn thu.

Đối với chi NSNN, phải đổi mới chính sách phân phối tài chính thông qua lập và thực hiện kế hoạch tài chính – NSNN trung hạn. Bố trí vốn cho đầu tư phát triển từ NSNN ở mức hợp lý; rà soát tổng thể các chính sách an sinh xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia; cơ cấu lại chi NSNN trong từng lĩnh vực để dành nguồn cải cách tiền lương.

Nhiều nhà phân tích đã quan ngại, khi thiếu tiền mà còn có DNNN để bán lấy tiền tiêu, còn khi hết DNNN thì bán gì để tiêu? Cũng nhiều quan ngại khi bán DNNN sẽ dễ bị nước ngoài mua hết cổ phần, họ sẽ chi phối? Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, tiền bán DNNN nên để tái đầu tư, tạo ra lợi nhuận trong tương lai, để còn có nguồn thu trả nợ, chứ không nên đem đi tiêu như thế.

Thành Long

Xem thêm: