Hiện nay, chuyện ông Lệnh Hoàn Thành, em cựu Trưởng ban Mặt trận thống nhất Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Lệnh Kế Hoạch có tiết lộ thông tin về vũ khí hạt nhân của Trung Quốc cho tình báo Mỹ hay không đang rất được dư luận quan tâm.

Liên quan đến vấn đề này, vừa qua phóng viên trang tin “Nhìn về Trung Quốc” (Secretchina) đã phỏng vấn ông La Vũ, cựu Đại tá quân đội ĐCSTQ từng làm việc tại Bộ Tổng tham mưu, con cố Đại tướng La Thụy Khanh và được ông chia sẻ ý kiến riêng.

Vào ngày 3/2 vừa qua, tờ “Ngọn đèn Tự do Washington” (Washington Free Beacon) đưa tin, ông Lệnh Hoàn Thành đã tiết lộ nhiều bí mật quốc gia của Trung Quốc cho tình báo Mỹ, trong đó có mật mã khởi động vũ khí hạt nhân cùng nhiều thông tin của giới lãnh đạo cấp cao. Xét thấy, trước chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình vào năm 2012, những thông tin liên quan đến chính biến của ông Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang do ký giả Bill Goetz đưa ra đều là sự thật, vì thế nhiều chuyên gia tỏ rõ tin tưởng vào thông tin do ông Bill Goetz cung cấp lần này.

Một thông tin quan trọng liên quan được đưa ra vào ngày 15/1 trong Hội nghị Toàn thể lần thứ 6 Ủy ban Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ khóa 18, ông Lưu Kiến Siêu, Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn của Reuters đã cho biết: “Phía Trung Quốc đã có được thỏa thuận với chính phủ Mỹ liên quan đến vấn đề ông Lệnh Hoàn Thành.

Thế nhưng sau đó không lâu, sự kiện này lại có thêm chuyển biến mới. Vào ngày 11/2 vừa qua, Reuters đưa tin, luật sư Smith, người đại diện cho ông Lệnh Hoàn Thành đã trả lời phỏng vấn của Reuters và cho biết, “Tin đồn về việc tiết lộ bí mật gì đó là dối trá, vô căn cứ.

Vào ngày 13/2 vừa qua, tờ “Tin sáng Nam Hoa” (South China Morning Post) đưa tin, luật sư đại diện cho ông Lệnh Hoàn Thành đã lên tiếng rằng thân chủ của ông muốn được sống bình lặng tại nước Mỹ, hiện ông ấy đang viết một cuốn sách về môn đánh golf.

Về vấn đề này, ông La Vũ, con cố Đại tướng La Thụy Khanh cho rằng, dù thực hư chưa biết, nhưng nhiều sự cố đã cho thấy nội bộ cán bộ lãnh đạo ĐCSTQ không có tín ngưỡng và đạo đức, họ chỉ gắn kết với nhau vì lợi ích nên rất khó tin vào những phát ngôn xã giao kiểu này.

Ông La Vũ nói: “Qua thực tế vấn đề cho thấy, nội bộ giới quan chức cấp cao ĐCSTQ ngày nay không có bất cứ niềm tin tín ngưỡng và đạo đức gì, họ hoàn toàn chỉ gắn kết với nhau vì lợi ích. Ông Chủ nhiệm văn phòng Trung ương ĐCSTQ dám làm mọi chuyện vì lợi ích của mình, bạn nghĩ xem ĐCSTQ có tín ngưỡng gì không? Khi vừa xảy ra sự cố thì ông Vương Lập Quân bỏ chạy vào Lãnh sự quán Mỹ, khi vừa xảy ra chuyện với ông Lệnh Kế Hoạch thì có tin em trai ông này chạy sang Mỹ mang theo tài liệu đánh cắp, vì thế có thể nói mối gắn kết của giới quan chức trong ĐCSTQ hiện nay hoàn toàn là số không.

Hiện nay, thông tin liên quan đến ông Lệnh Hoàn Thành đang được quan tâm, nhưng chưa thấy bất cứ phản ứng nào của lãnh đạo đương nhiệm ĐCSTQ. Ông La Vũ cho rằng, điều này cho thấy người Mỹ không muốn giao trả ông Lệnh Hoàn Thành cho Trung Quốc.

Ông La Vũ nói: “Ban đầu tôi cũng cảm thấy kỳ lạ vì phát biểu của người phát ngôn của Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, thực tế trong tình hình này, ông Lệnh Hoàn Thành đang rất được người Mỹ quan tâm. Nhưng việc ông Lệnh Hoàn Thành phủ nhận cũng nực cười, vì trong tình thế ĐCSTQ không có chút gì đáng để tin cậy thì nói ra để giải quyết chuyện gì? Bản thân ĐCSTQ cũng hiểu vấn đề này không nằm trong tầm kiểm soát của họ, vì thế mà họ cũng chỉ biết im lặng.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: